Học từ vựng IELTS hiệu quả như thế nào

Đã bao giờ bạn cảm thấy bối rối trước một bài Reading toàn những từ “lạ hoắc”? Đã bao giờ bạn thiếu tự tin khi bước vào một bài nghe mà bạn không nghe được từ nào hay “bí từ” trước một bài Writing với chủ đề gây khó dễ?  Đối với những bạn tự học IELTS, một trong những trở ngại lớn nhất mà các bạn gặp phải chắc hẳn là học từ vựng. Có thể nói, để học từ vựng IELTS một cách hiệu quả là điều không hề dễ dàng. Đa số các sĩ tử khi tự học IELTS ở nhà đều cảm thấy khó khăn và rơi vào tình trạng học trước quên sau, học từ này quên từ kia. Vậy làm thế nào để có thể tự học từ vựng IELTS một cách hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhằm giúp các bạn sẽ có phương pháp tự học từ vựng IELTS tốt nhất nhé!

Phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả

Học từ vựng IELTS hiệu quả

Đoán từ

Khi bắt gặp một từ mới, bạn đừng vội tra từ điển mà hãy cố gắng đoán từ. Việc tra từ điển sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua khó khăn ở thời điểm đó song lại dẫn đến hậu quả là bạn sẽ nhanh chóng quên từ mình vừa tra. Bởi vậy, hãy thử dựa vào ngữ cảnh hay văn cảnh để đoán từ. Đừng lo nếu không đoán được chính xác, bởi hầu hết các bạn đều không thể đoán đúng nghĩa ở lần đầu tiên. Hơn nữa, mặc dù chưa đoán được từ đó, bạn cũng sẽ ước chừng được ý nghĩa và cách sử dụng của nó. Qua đó, việc ghi nhớ từ vựng sẽ dễ dàng hơn. Trong trường hợp bạn không đoán được thì hãy tra từ điển sau nhé.

Sử dụng hình ảnh, Speaking trước, Writing sau

Một trong những cách học sai lầm nhất mà các bạn tự học IELTS mắc phải là viết từ, dịch nghĩa rồi học thuộc. Sự thật là, đây là một phương pháp học từ vựng mà hầu hết các bạn mắc phải  từ lúc còn học tiểu học.

Hãy nhớ lại cách chúng ta ghi nhớ từ ngay từ khi còn nhỏ, đầu tiên, bố mẹ thường sử dụng những hình ảnh để chúng ta có thể hình dung trước. Ví dụ với từ “quả táo”, chúng ta được bố mẹ cho xem một hình ảnh có quả táo, sau đó dạy đọc từ “quả táo” rồi cuối cùng mới viết từ “quả táo”. Đó là cách trí não học ngôn ngữ mới.

Bởi vậy, khi học từ vựng, bạn cần sử dụng hình ảnh. Khoa học đã chứng minh trí não con người ghi nhớ sâu hơn thông qua hình ảnh. Bạn hãy học từ vựng bằng cách sử dụng hình ảnh, học phát âm từ đó thật chính xác và sau đó mới viết sau.

Một điều quan trọng nữa bạn cần nhớ, đó là học mẹo có thể giúp bạn nhớ từ nhưng không phải cách học hiệu quả. Có nhiều người chỉ ra cách học mẹo ví dụ như học từ “loose” qua cách nhớ “cái lu này rộng quá”… (Nhớ từ qua mẹo). Cách học này là HOÀN TOÀN SAI LẦM, sẽ khiến bạn phát âm từ vựng sai, không hiểu rõ nghĩa và cách sử dụng của từ. Điều nguy hiểm nhất đó là bạn sẽ phát âm từ theo tiếng Việt, trong khi tiếng Anh phát âm hoàn toàn khác. Và một khi phát âm sai thành thói quen sẽ rất khó sửa. Không chỉ khiến bạn mất điểm IELTS mà còn khó trong giao tiếp.

Sử dụng flashcard

Cách học sử dụng hình ảnh đặc biệt hiệu quả khi bạn sử dụng flashcard. Đây cũng là phương pháp học từ vựng phổ biến của nhiều bạn tự học IELTS. Với flashcard, một mặt sẽ chứa hình ảnh, từ vựng, phiên âm. Mặt còn lại là ý nghĩa. Qua đó, mỗi lần học từ vựng qua flashcard, bạn đều phải đoán từ và trí não sẽ nhớ lại từ đó qua hình ảnh. Với flashcard, bạn có thể tự vẽ hoặc mua bộ flashcard của Oxford. Nếu có khả năng tự vẽ hình ảnh sẽ ghi nhớ sâu hơn.

Học từ trong ngữ cảnh

Cách học từ vựng hiệu quả nhất vẫn là đưa từ vựng vào trong ngữ cảnh. Rời khỏi ngữ cảnh, từ vựng sẽ khó nhớ, và bạn cũng không biết cách sử dụng. Thông qua ngữ cảnh, bạn có thể đoán từ, ghi nhớ từ sâu hơn và biết cách sử dụng từ đó.

Học thêm từ vựng qua xem phim, nghe nhạc, đọc sách báo

Để học từ vựng qua ngữ cảnh, bên cạnh việc thông qua các bài Reading, Speaking, Writing, Listening…, bạn có thể học thêm từ vựng qua xem phim, nghe nhạc, đọc sách báo. Đây là cách tự học IELTS và tiếng Anh hiệu quả đối với những người không sống trong môi trường sử dụng tiếng Anh. Bạn hãy xem phim, nghe nhạc, đọc sách báo, thu thập từ mới, chú ý cách sử dụng và ghi chép lại. Thông qua đó, bạn vừa ghi nhớ từ mới, vừa học được cách sử dụng và nói như người bản ngữ.

Học từ vựng theo chủ đề

Để học từ vựng IELTS hay TOEIC hiệu quả, bạn nên học theo các chủ đề. Các chủ đề thường đa dạng: Gia đình, bạn bè, công việc, công nghệ, giải trí, thời tiết, môi trường, lịch sử, địa lý, văn hóa, du lịch…

Học họ từ vựng và từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Đối với cách học từ vựng nâng cao, khi bạn cần sử dụng vốn từ rộng vào Speaking, Writing, bạn cần phải học họ từ nữa. Họ từ bao gồm các dạng của từ vựng: tính từ, danh từ, động từ, trạng từ, danh động từ… Bên cạnh đó, bạn cũng nên học các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Với mỗi từ vựng bạn học, hãy tìm kiếm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Qua đó, bạn không chỉ học một từ mà còn học được nhiều từ vựng hơn.

Tự học từ vựng IELTS bằng cách sử dụng từ vựng đó

Và không có cách học từ vựng nào hiệu quả nếu như bạn không “thực hành” sử dụng từ vựng đó. Đây là cách hiệu quả nhất để bạn ghi nhớ từ vựng. Khi học, các bạn hãy sử dụng các từ vựng học được thật nhiều. Với mỗi từ vựng học được, hãy tập đặt các ví dụ khác nhau. Ngoài ra, khi bạn thực hành và tự học IELTS, hãy sử dụng các từ vựng học được nhiều nhất có thể. Bạn cũng có thể tự nghĩ ra cuộc hội thoại hoặc độc thoại và tự nói, sử dụng các từ vựng đó.

Đây chính là cách học từ vựng IELTS hiệu quả nhất, giúp bạn ghi nhớ và sử dụng từ vựng thành thạo.

Trên đây là các cách học từ vựng IELTS hiệu quả mà GLN đã tổng hợp lại. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có kế hoạch ôn tập tốt nhất cũng như đạt được band điểm như kỳ vọng trong kỳ thi IELTS sắp tới. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

  • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
  • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
  • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khóa học.
  • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
  • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us