10 kỹ năng giao tiếp cơ bản cần có cho con trẻ trong cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp là một trong những điều thiết yếu cần trau dồi và rèn luyện từ nhỏ để trẻ hoàn thiện dần trong quá trình phát triển của bé cho đến khi lớn sau này.

Theo nhà tâm lý học Daniel Koh chia sẻ:” Cha mẹ tốt nhất là nên dạy cho con những kỹ năng cơ bản, để khi gặp trường hợp cần thiết trẻ không phải suy nghĩ quá nhiều hoặc bị hoảng loạn”. Khi trẻ em được dạy cách sống từ sớm, đây là sẽ là nền tảng giúp trẻ dễ dàng định hướng bản thân trong tương lai dựa trên giá trị và niềm tin của gia đình.

Dưới đây là 10 kỹ năng giao tiếp cơ bản mà mọi đứa trẻ cần biết:

1. Nhân cách tốt

Hãy để cho con bạn dần làm quen với những từ “làm ơn” và “cảm ơn”, vì đây là những yếu tố cơ bản để giúp trẻ trở thành một con người lịch sự và nhã nhặn. Theo tiến sĩ Adam chia sẻ rằng việc sử dụng những từ như “cảm ơn”, “xin lỗi” trong các tình huống khác nhau, giúp trẻ lan truyền lòng tốt cũng như sự tôn trọng đối với những người xung quanh.

2. Kỹ năng giao tiếp cơ bản

Mọi đứa trẻ đều cần biết cách duy trì một cuộc nói chuyện. Những kỹ năng cơ bản bạn có thể dạy cho con mình ví dụ như lịch sự giới thiệu bản thân, giao tiếp bằng mắt với người đối diện, lắng nghe và chia sẻ.

3. Biết cách điều khiển cảm xúc

Có những thời điểm con bạn sẽ dễ bị kích động và có thể dẫn đến cả ném đồ vật. Và đây cũng không phải cách ứng xử tốt của trẻ khi sau này lớn lên. Vì vậy, hãy luôn nhớ rằng phải dạy cho con bạn cách kiểm soát cảm xúc của bản thân trong các trường hợp khác nhau.

4. Biết kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn có liên quan mật thiết đến khả năng điều khiển cảm xúc của trẻ. Kiên nhẫn là một giá trị quan trọng mà con bạn nên học từ khi còn nhỏ. Bạn có thể dạy con bạn đức tính này thông qua những hành động đơn giản ví dụ như yêu cầu trẻ xếp hàng, hoặc chờ tới lượt khi chơi trò chơi.

5. Biết xin lỗi khi cần thiết

Hãy dạy con bạn biết cách nói xin lỗi khi chúng sai. Nếu con trẻ đã làm điều gì đó sai, trước tiên để con mình tự nhận thức rằng chúng đã sai và xin lỗi sau khi nhận lỗi của bản thân.

6. Không nói “có” (đồng ý) với mọi thứ người khác yêu cầu

Sẽ rất nguy hiểm nếu con bạn trở nên thụ động và đồng ý chấp nhận với mọi thứ trẻ được cho, điều này sẽ dẫn đến trẻ sẽ không có khả năng đối diện với những áp lực trong tương lai. Điều này cũng không có nghĩa là các bậc cha mẹ nên dạy con mình trở nên cứng đầu và từ chối mọi thứ khi người khác cho. Điều quan trọng nhất bạn nên dạy con bạn đó là cách cân bằng các giá trị trong cuộc sống.

7. Biết cách chấp nhận lời từ chối

Trẻ em thường có xu hướng cáu giận khi không nhận được thứ mà mình muốn – Khi mà chúng không được mua đồ chơi mà mình muốn, hoặc không được ăn thứ mình thích. Khi trẻ không học cách chấp nhận lời từ chối, sẽ dẫn đến trường hợp con trẻ sẽ có tính cách cứng đầu và có những suy nghĩ không thực tế về quyền lợi cá nhân. Vì vậy, việc trẻ học cách chấp nhận là điều rất quan trọng để giúp trẻ sau này trở thành người biết cư xử chín chắn và hiểu rằng chúng ta không thể có mọi thứ mình muốn.

8. Chấp hành các quy tắc

Con trẻ phải có khả năng biết tuân theo kỷ luật và hướng dẫn. Huấn luyện con trẻ từ khi còn nhỏ biết lắng nghe và tuân theo các quy tắc là nền tảng cơ bản trong tương lai giúp chúng khi đi học và khi đi làm.

9. Tự tin vào bản thân

Khi trẻ có được sự tự tin,đây là khi con bạn biết được điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân. Những lời khen của cha mẹ cũng là những yếu tố rất quan trọng giúp trẻ nỗ lực hơn trong cuộc sống. Đối với môi trường châu Á như chúng ta, Tiến sĩ Lim cũng chia sẻ rằng con trẻ hay đến cả như người lớn dễ dàng cảm thấy xấu hổ khi nhận lời khen ngợi từ người khác. Vì vậy, việc học cách chấp nhận lời khen còn khó hơn việc biết cách khen ngợi người khác.

10. Không ngại khi nhờ sự giúp đỡ của người khác

Trẻ con thường xuyên có xu hướng e ngại khi yêu cầu sự giúp đỡ của người khác, đặc biệt đối với những người trẻ không quen từ trước. Vì vậy, hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng chúng hoàn toàn có thể nhờ sự giúp đỡ của người khác khi cần và các con không nên cảm thấy ngại ngùng khi nhờ người khác hỗ trợ.

Trải nghiệm Trại Hè chất lượng quốc tế tại GLN với mục tiêu “Tư duy chủ động – Tạo dựng thành công”. Chương trình đem đến cho đầy đủ kĩ các kĩ năng: Tiếng Anh – Kỹ năng mềm – Kỹ năng xã hội.

Cha mẹ hãy nhanh chóng đăng kí qua hotline: 0948 666 358 – 0946521646

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us