7 bí quyết giúp trẻ xây dựng cách ứng xử văn minh

Giá trị cốt lõi trong giáo dục của người Nhật xưa nay chính là: đạo đức không chỉ là một môn học mà còn đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ các khía cạnh trong cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ nên định hướng từ nhỏ cho con để hình thành nếp ứng xử văn minh. Dưới đây là 8 cách đơn giản ba mẹ có thể tham khảo.

Hãy đồng hành cùng trẻ

Đôi khi trẻ lắng nghe và vâng lời một người nào đó hơn ba mẹ. Vì vậy, hãy để bạn bè, họ hàng và giáo viên cùng tham gia quá trình xây dựng nhân cách cho trẻ. Tuy nhiên, các thành viên cần có sự thống nhất trong cách dạy trẻ cũng như quy tắc cư xử đúng mực cho con.

Chẳng hạn, dịp hè con sẽ đến thăm gia đình nhà chú và ở lại đó trong vài tuần. Trước đó, ba mẹ đã thống nhất với chú dì rằng những gì gia đình dì dạy cháu gái không khác gì những gì con đã học ở nhà. Nếu thời gian đầu hình thành tính cách, con được sống trong môi trường có cách cư xử tốt và theo cùng một chuẩn mực, con trẻ sẽ hình thành và duy trì được thói quen ấy

Sử dụng ngôn ngữ mang nguồn năng lượng tích cực

Một số phụ huynh có xu hướng sử dụng ngôn từ “cực đoan” dành cho con như 1 cách răn đe khi trẻ không cư xử đúng mực, nhưng đây có phải là cách dạy trẻ hiệu quả về lâu về dài?

Thay vì cách đó, tại sao cha mẹ không sử dụng lời nói tích cực và tạo hướng tư duy tích cực cho trẻ một cách lâu dài. Nói với con tất cả những lợi ích mà chúng sẽ có được từ việc ứng xử tốt trong xã hội, từ việc được mời tham gia nhiều trò chơi hơn để có nhiều thành công hơn trong việc đạt được những gì chúng muốn khi nói chuyện với người khác, kể cả người lớn. Ngôn ngữ tích cực luôn là một động lực tốt hơn so với ngôn ngữ tiêu cực. Sử dụng những từ “tốt” như vui vẻ, thú vị và bổ ích thay vì nhàm chán, buồn tẻ và lố bịch.

Tạo những trò chơi nhập vai

Chuẩn bị cho các tình huống khác nhau trong đó con bạn cần thể hiện sự chu đáo. Giả vờ bạn gặp ai đó lần đầu tiên và thực hành bắt tay. Thực hành khi con đã xem TV quá thời gian quy định trong khi em vẫn đang chờ đến lượt. Hoặc giả vờ rằng bạn vừa mua sắm ở siêu thị, vừa thực hành nói “Xin lỗi” nếu cần đi trước ai đó trên đường. Thực hành nhiều con sẽ càng tự tin để tiếp cận bất kỳ tình huống nào yêu cầu con lịch sự.

Tham gia các bữa tối gia đình

Gia đình ăn tối cùng nhau thường có xu hướng hạnh phúc và gắn kết hơn. Bữa tối cũng là tình huống hoàn hảo để thực hành nghi thức trên bàn ăn, chẳng hạn như học cách sử dụng đồ dùng, nhai đúng cách và trò chuyện. Điều này sẽ khuyến khích con cởi mở và hào hứng với những món ăn và chia sẻ nhiều hơn với những tình huống con đã gặp trong ngày. Nếu có món nào con không thích, hãy hướng dẫn con cách từ chối nhẹ nhàng và lịch sự. Đồng thời, cũng hướng dẫn con cách khen người nấu ăn đã công phu chuẩn bị và đặt tình yêu vào trong mỗi món ăn như thế nào cũng như nên cắn thành miếng nhỏ và chậm; thông báo một cách lịch sự khi trẻ đã no.

Rèn luyện nhân cách cho trẻ

Rèn luyện hàng ngày bằng gửi những lời cảm ơn chu đáo sau khi nhận được một món quà, ăn uống yên tĩnh tại nhà hàng và chủ động mở cửa cho người khác. Ăn uống đã trở thành nghệ thuật: con nên cư xử đúng mực trong môi trường công cộng như trật tự xem menu, gọi món hoặc cách nhờ sự hỗ trợ của nhân viên cửa hàng khi muốn đổi món, v.v

Kết hợp ý tưởng của trẻ trong định hướng giáo dục của ba mẹ

Tạo những môi trường học, rèn luyện cho các con mọi lúc mọi nơi. Thảo luận về các tình huống khác nhau và để con bạn đưa ra gợi ý về cách hành động trong từng tình huống. Đặt câu hỏi về những cụm từ mà con nên sử dụng để nghe tôn trọng và lịch sự hơn khi nói chuyện với người lớn: giáo viên, thành viên lớn tuổi trong gia đình hoặc người lạ. Khuyến khích con bạn chia sẻ ý tưởng với ba mẹ và khuyến khích bé thực hiện chúng càng sớm càng tốt đồng thời nên có những phần thưởng cho sự nỗ lực thay đổi của con.

Rèn luyện tạo nên sự hoàn hảo

Chìa khóa để học bất cứ điều gì mới là sự lặp lại và phải thực hành nhiều lần. Nếu một lần nào đó con quên nói những “từ lễ phép”, hãy thử chiến thuật này: Cảm ơn con vì yêu cầu của con ấy, sau đó hỏi xem liệu con có thể lặp lại yêu cầu của mình được không, đồng thời, nhấn mạnh những “từ lễ phép” khi bạn nói. Với sự kiên trì, sự lặp đi lặp lại sẽ được đền đáp, và con bạn sẽ sớm thành thạo vận dụng những thói quen tốt này trong cuộc sống.

Trải nghiệm những lớp học Tiếng Anh vô cùng thú vị và bổ ích tại trung tâm Anh ngữ GLN!

———————————————————————————————————–

Tìm hiểu thông tin tại: https://gln.edu.vn/khoa-hoc-theo-do-tuoi

 

GLN Phạm Hùng: Tầng 12, Tòa nhà Handico, ngã tư Phạm Hùng – Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

GLN Tràng Thi: Tầng 1 & 8, Tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948 666 358 – 0946521646

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]