Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả tại nhà cùng trẻ

Để cải thiện khả năng phản xạ Tiếng Anh của con, việc học tiếng Anh nên được duy trì, khơi gợi cảm hứng cả ở trường và khi ở nhà. Dưới đây là các gợi ý dành cho cha mẹ để khuyến khích các con học Tiếng Anh tại nhà.

Tham gia các trò chơi sử dụng Tiếng Anh

Trẻ em sẽ học một cách tự nhiên và nhanh nhất thông qua các trò chơi mà không cảm thấy bị gò bó. Ở nhà, cha mẹ có thể tham gia các trò chơi đóng kịch, trốn tìm… cùng các con nhưng nên lưu ý, nên để trẻ học Tiếng Anh như cách trẻ học ngôn ngữ đầu tiên – mắc lỗi  nhưng học tự nhiên, nhanh chóng hình thành phản xạ và cải thiện khả năng sử dụng Tiếng Anh.

Đọc truyện Tiếng Anh trước khi đi ngủ

Trẻ nhỏ thường chú ý hơn về đến nội dung câu chuyện, vì vậy cha mẹ nên tìm những câu chuyện Tiếng Anh ở bất kỳ nguồn nào như các website, sách giấy để trẻ có thêm hoạt động học Tiếng Anh tại nhà. Cùng trẻ đọc truyện tranh là cách vô cùng tốt giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, cải thiện khả năng tư duy hình tượng và vốn.

Nếu khả năng nói Tiếng Anh của cha mẹ chưa được tốt lắm thì có thể sử dụng sách audio hoặc video online để giúp trẻ có thêm môi trường rèn luyện tiếng Anh.

Bật kênh radio Tiếng Anh làm nhạc nền

Tương tự như việc học ngôn ngữ đầu của trẻ, các con sẽ học thông qua vô số con đường khác nhau như lắng nghe, nhìn mặt chữ,… và luyện tập sử dụng những gì mà mình tiếp thu. Ví dụ, trẻ sẽ khó lòng nhớ từ đơn giản như từ “gấu bông”, nhưng dần trẻ sẽ nghe từ đấy thông qua các môi trường xung quanh qua những người khác nhau. Và dần trẻ sẽ quen sử dụng từ một cách nhuần nhuyễn hơn. Sử dụng kênh radio sẽ giúp trẻ quen dần với việc nghe Tiếng Anh qua nhiều nguồn khác nhau. 

Làm quen âm thanh

Âm thanh được nhắc đến ở đây là giọng điệu của người bản ngữ. Khi bé đã dần quen với cách nói này, trẻ có thể nhanh chóng bắt chước giọng điệu và dễ dàng phát âm từ. Việc cho trẻ dần quen với ngữ điệu là phần vô cùng quan trọng để phát triển hệ thống ngôn ngữ sau này của trẻ.

Đây cũng là lí do các tổ chức ngôn ngữ giới thiệu các khóa học ngữ âm dành cho trẻ từ lứa tuổi từ 4 – 11 tuổi, trào lưu này phát triển mạnh mẽ và được duy trì hơn 10 năm tại Anh Quốc. Các chương trình ngữ âm được thiết kế nhằm phát triển khả năng đọc và viết thông qua việc rèn luyện và nhận biết các mặt chữ cái. Con trẻ sẽ nhanh chóng biết cách phối âm thanh và các từ, đâu là nền tảng cho sự phát triển cho 2 kỹ năng đọc và viết sau này.

Lồng ghép các hoạt động thủ công thú vị

Trẻ nhỏ rất thích các hoạt động thủ công như vẽ, cắt, dán,…vì vậy hãy tận dụng điểm này để lồng ghép việc học Tiếng Anh. Các hoạt động không bắt buộc phải tập trung về chủ đề Tiếng Anh, mà hãy sử dụng Tiếng Anh như phương tiện truyền đạt. Ví dụ, hãy sử dụng Tiếng Anh làm hoạt động giao tiếp trong các hoạt động,…cách này sẽ dẫn trẻ sử dụng TIếng Anh giao tiếp một cách tự nhiên hơn mà không cảm thấy cứng nhắc.

Cùng hát với con

Âm nhạc và nhịp điệu giúp trẻ tăng khả năng nối từ và học được nhiều từ mới hơn. Không chỉ vậy, cấu kết câu, ngữ điệu, cao độ và nhịp điệu được cải thiện mà còn cả sự tự tin trong trẻ nữa.

Một bài hát điển hình chứa cấu trúc câu phức tạp nhưng vô cùng thú vị đó là “If you’re happy and you know it, clap your hand”.

Chuyển chế độ ngôn ngữ Tiếng Anh cho các thiết bị điện tử

Hãy để Tiếng Anh trở thành 1 phần cuộc sống của trẻ ngay cả trong việc sử dụng các thiết bị điện tử. Khi trẻ sử dụng TV, laptop hay điện thoại hoàn toàn bằng Tiếng Anh, trẻ sẽ nhanh chóng hình thành tư duy sử dụng tiếng Anh tương tự như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Ngày nay, trẻ em thường biết sử dụng các thiết bị điện tử trước cả khi trẻ biết đọc và viết, vì vậy đây là cách hữu ích cho trẻ làm quen dần với Tiếng Anh. 

Hãy dành khoảng thời gian thư giãn cho trẻ

Các bậc cha mẹ hãy đừng lo lắng các con chưa thể nói tiếng Anh tốt ngay lập tức, mọi thứ đều cần có quá trình. Phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ thường là quá trình dài bắt đầu từ việc luyện tập kỹ năng lắng nghe và tư duy.

Nhất là với trẻ nhỏ, cha mẹ nên áp dụng phương pháp “chậm mà chắc” để mọi kiến thức trẻ tiếp thu đều được ghi nhớ kỹ lưỡng và chắc chắn.

Trải nghiệm những lớp học Tiếng Anh vô cùng thú vị và bổ ích tại trung tâm Anh ngữ GLN!

———————————————————————————————————–

Tìm hiểu thông tin tại: https://gln.edu.vn/khoa-hoc-theo-do-tuoi

GLN Phạm Hùng:

Tầng 12, Tòa nhà Handico, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. GLN Tràng Thi:

Tầng 1 & 8, Tòa nhà Coalimex 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 0948 666 358 – 0946521646

 

 

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us