Trường phổ thông ở Đức tốt hơn phổ thông Mỹ như thế nào?

Từ góc nhìn của một cô gái người Mỹ (Montana Showalter) về giáo dục Đức và những điều cô thấy là tốt hơn Mỹ, chúng ta sẽ hiểu thêm sự khác nhau giữa hai hệ thống giáo dục ra sao. Tất nhiên đây là quan điểm cá nhân nhưng cô gái này có cả trải nghiệm, tìm hiểu và nghiên cứu. Video mà cô gái chia sẻ có sự hồn nhiên và trẻ trung không thể thiếu của tuổi trẻ nhưng quả thật rất hiếm có người Mỹ lại thích nước Đức như thế này bởi sự khác nhau quá nhiều từ văn hóa tới gần như mọi thứ.

Chương trình mà Montana theo học tại Đức là trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia. Cũng giống trường Việt Đức và một số trường phổ thông trung học khác ở Hà Nội hàng năm vẫn gửi học sinh lớp 11 sang Đức ở với gia đình nhà host và học tiếng Đức tại một trường phổ thông công lập. Montana cũng theo chương trình như thế và đã làm video ngắn ghi lại những suy nghĩ của mình chia sẻ với các bạn học sinh quốc tế trên khắp thế giới qua kênh youtube cá nhân.

GLN Du học muốn tóm tắt lại nội dung video của cô gái như sau:

1. Ở Đức lớp học kết thúc sớm hơn,  sẽ có 1-2 ngày nghỉ sớm từ sau 12h hoặc 1h chiều và học sinh có thể ăn ở ngoài để thư giãn thay vì ngày nào cũng kết thúc lớp lúc 3h chiều tại US và luôn phải ăn trưa tại trường.
2. Giáo viên ở Đức được trả lương cao hơn, Montana có cảm nhận nghề giáo ở đây được trân trọng hơn.
3. Nếu giáo viên bận thì học sinh sẽ nghỉ tiết học đó hoặc có thể vui chơi trong trường hoặc ra ngoài rồi đến tiết sau thì quay lại, thay vì ở Mỹ ngay lập tức sẽ có ai đó lạ hoắc thay thế.
4. Hệ thống giáo dục ở Đức cho học sinh nghỉ giữa giờ lâu hơn và các em có thời gian thực sự nghỉ ngơi, không phải quá tập trung.
5. Ở Đức có nhiều loại trường phổ thông để học sinh có thể lựa chọn hướng đi của mình, từ định hướng vào đại học tới học nghề. Không phải ai cũng sẽ muốn vào đại học và nếu ngay từ phổ thông đã được chọn lựa sẽ tốt hơn nhiều.
6. Lớp học nhỏ hơn, chỉ dưới 20hs/lớp học sinh dễ trao đổi gần gũi và hiểu nhau nhiều hơn, được quan tâm nhiều hơn. Ở Mỹ lớp cũng không đông nhưng có thể lên tới 30 bạn.
7. Ở Mỹ bài test thường là câu hỏi trắc nghiệm, học sinh chỉ học thế rồi quên ngay nhưng ở Đức có bài kiểm tra viết, điều đó khiến học sinh phải hiểu thực sự mới làm được bài tập. Với bản thân Montana sẽ khó khăn hơn vì tiếng Đức không giỏi nhưng em hiểu làm bài viết sẽ bắt chúng ta phải học, tốt hơn cho học sinh.
8. Ở Đức hệ thống giáo dục tập trung vào việc học nhiều hơn là thể dục thể thao còn ở Mỹ thì thể thao lại chính là văn hóa trường học và nó đóng vai trò rất lớn. Nhiều khi bạn chỉ cần chơi thể thao tốt là các trường đại học đã mời bạn về học và thi đấu cho câu lạc bộ của họ, bạn chỉ cần duy trì điểm B là đủ. Với Montana như thế không công bằng lắm và cô gái thích cách ở Đức mọi người sẽ ưu tiên cho việc học hơn, sau đó mới đến thể thao.
9. Bữa ăn trưa ở Đức của học sinh thực sự ngon hơn ở Mỹ rất nhiều. Đôi khi Montana mang cơm trưa đi vì muốn tiết kiệm tiền và thỉnh thoảng cô gái cùng bạn bè ra ngoài mua đồ ăn trưa với nhiều lựa chọn phong phú và thực sự rất ngon miệng.
10. Và cuối cùng điều Montana rất thích ở trường Đức là cách họ sắp xếp bàn ghế. Không giống như ở Mỹ, mỗi người có một bàn riêng ghế riêng hoặc phòng riêng. Ở Đức hai người sẽ ngồi chung một cái bàn rộng nhưng vẫn có chỗ để viết riêng. Các dãy ghế được xếp cùng hàng với nhau và như thế học sinh có thể gần gũi bạn bè hơn và có sự kết nối hơn.

Các bạn cùng xem chia sẻ của Montana nhé!

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]