4 cách học ngoại ngữ lỗi thời có thể bạn vẫn đang dùng

Rất nhiều người cảm thấy thất vọng và đặt ra câu hỏi vì sao sau rất nhiều những nỗ lực và thời gian bỏ ra, thì trình độ tiếng anh của họ vẫn không khá lên. Liệu có phải do phương pháp học tập mà bạn chọn chưa phù hợp. Tìm hiểu ngay 5 cách học ngoại ngữ lỗi thời nhưng hiện vẫn đang khá phổ biến tại Việt Nam để tìm nguyên nhân và giải pháp cho hành trình học Ngoại ngữ của mình nhé!

4 cách học ngoại ngữ lỗi thời có thể bạn vẫn đang dùng

Coi ngôn ngữ là kiến thức, không phải công cụ

Ngôn ngữ là công cụ để diễn đạt và giao tiếp. Liệu bạn có còn đang học kiến thức tiếng Anh chỉ gói gọn qua bài vở, đề thi, đề cương và lý thuyết? Điều này vô tình làm bạn cảm thấy việc học Ngôn ngữ nặng nề và nhàm chán. Để học tốt Ngoại ngữ, hãy thử tìm hiểu về văn hóa của đất nước mẹ đẻ của nó. Việc học ngoại ngữ trong bối cảnh văn hóa thường tiến bộ nhanh hơn, nhớ lâu hơn và giúp bạn giao tiếp chính xác ý mình muốn truyền đạt hơn.

Trong “vòng tròn xã hội” nhỏ của mình, hầu hết những người đam mê nền văn hóa của một đất nước thì sẽ có trình độ khá hoặc giỏi ngôn ngữ của đất nước đó. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một cô nàng thích anime, cosplay có thể kiên trì học tiếng Nhật để đọc anime không cần sub, hoặc một cô nàng thích những sitcom Mỹ như “Friends”, “The Big Bang theory”, “Modern Family” lại khá giỏi trong giao tiếp tiếng Anh.

*Mẹo: Xem phim, nghe nhạc và đọc sách bằng ngoại ngữ, theo dõi và cập nhật tin tức và trào lưu mới nhất ở đất nước có ngôn ngữ mà bạn đang học sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng đấy!

Học thuộc từ vựng theo danh sách

Nếu thuộc thế hệ 9x, hẳn bạn sẽ dễ tìm thấy trong ký ức hình ảnh nhóm học sinh viết 1 hàng từ mới (New words) và cố lẩm bẩm để học thuộc nó. Đến bây giờ, có lẽ bạn cũng nhận ra cách học này thực chất chẳng đem lại hiệu quả gì ngoài việc giúp bạn vớt vát điểm khi kiểm tra bài cũ (nhưng sau đó lại quên sạch).

Hiện nay, cùng với sự phát triển của internet, bạn sẽ biết ơn những website, app có thể giúp học từ vựng qua sách báo, phim ảnh, qua đoạn hội thoại hàng ngày. Đây chính là giải pháp sáng suốt để giúp não ghi nhớ lâu hơn và phản ứng nhanh hơn khi cần sử dụng những từ vựng này.

Nghe đọc chậm

Nghe đọc với tốc độ chậm giúp bạn có thời gian suy nghĩ và hỗ trợ phát âm chuẩn hơn. Tuy nhiên, trong giao tiếp thực tế, người bản xứ sẽ không dùng tốc độ 0.5x để nói chuyện với bạn, ọc có thói quen nối âm, thay đổi âm điệu cũng như lược bỏ khá nhiều âm tiết. Người đã quen nghe với tốc độ chậm sẽ lập tức mất phương hướng khi chuyển qua nghe những đoạn hội thoại ở tốc độ tự nhiên. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn và càng làm mất thời gian luyện nghe hơn.

Do vậy, việc Nghe chậm chỉ thực sự phù hợp khi bạn học cách phát âm từng từ. Đến khi đạt một trình độ nhất định nào đó, buộc bạn phải tăng tốc độ Nghe đọc để có thể bắt kịp với ngôn ngữ giao tiếp của người bản xứ, và để thông qua một bài IELTS cũng cần những kỹ năng tương tự.

*Mẹo: Luyện tập Nghe đọc với những bài báo, những cuộc nói chuyện có bối cảnh thực tế sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Một số bộ phim sitcom, gameshow, podcast chủ đề thường ngày sẽ mà một lựa chọn sáng suốt.

Chỉ học ngoại ngữ từ một nguồn

Một thiếu sót mà người học Ngoại ngữ khá ngại để cải thiện chính là học theo nhiều Accent khác nhau. Mặc dù bạn biết trong bài thi IELTS, hay một cuộc hội thoại thường ngày, bạn sẽ bắt gặp nhiều Accent khác nhau. Nếu vốn chỉ quen nghe từ một giọng (accent) nhất định, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi phải Nghe- giao tiếp trong môi trường thực tế. Cách tốt nhất để cải thiện chính là Học Nghe – Nói từ nhiều nguồn: Nếu bạn học tiếng Anh bằng cách xem show “Master Chef” của Mỹ, đừng quên xem cả phiên bản “Master Chef” của Úc

cũng như chương trình “The Great British Bake Off” nổi tiếng của Anh nữa nhé.

Trên đây là bài viết “4 cách học ngoại ngữ lỗi thời có thể bạn vẫn đang dùng”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Ngoài ra GLN đang triển khai chương trình Vinh danh: ĐIỂM CAO TRAO HỌC BỔNG dành tặng cho các bạn học sinh có điểm trung bình môn tiếng Anh trong năm học vừa rồi. Cụ thể:

  • Đạt 7,0 – 8,5: nhận Học bổng 300.000 VNĐ cùng ưu đãi tới 50%
  • Đạt trên 8,5: nhận Học bổng 500.000 VNĐ cùng ưu đãi tới 50%
  • Dành tặng tất các bạn Học viên dưới 16 tuổi Voucher quà tặng CGV trị giá 300.000 VNĐ khi đăng ký khoá học.

Nhanh tay đăng ký nhận Học bổng tại: https://bit.ly/GLN_Ưu_đãi_tháng5

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0346 781 113 để được giải đáp cụ thể và miễn phí

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us