Bật mí những phương pháp học từ vựng nhanh và hiệu quả nhất

Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi bạn học tiếng Anh. Bạn biết được càng biết được nhiều từ vựng thì khả năng nghe, nói, đọc, viết của bạn đều tiến bộ theo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học thuộc từ vựng tiếng Anh để nhớ lâu. Hãy cùng GLN English Center tìm hiểu 7 phương pháp học từ vựng nhanh và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng hình ảnh, âm thanh để học từ vựng

Nếu chỉ học từ vựng bằng cách viết từ vựng kèm nghĩa ra giấy thật nhiều lần để ghi nhớ mà không ôn tập lại, chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ nhanh chóng quên chúng. Ngược lại, nếu sử dụng những hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện ấn tượng thì có thể khiến não bộ chúng ta nhớ rất lâu. Cách thức học này cũng vô cùng đơn giản, khi chúng ta học 1 từ mới, hãy cố gắng tự nghĩ ý tưởng và minh họa cho nó bằng hình ảnh ngộ nghĩnh, khi học 1 nhóm từ vựng theo chủ đề, hãy cố gắng sắp xếp chúng vào thành 1 đoạn văn, kể về 1 câu chuyện thú vị. Ngoài ra, Flashcard cũng là một trong những cách để học từ mới rất hiệu quả. Bạn có thể dùng các tờ giấy nhớ để vẽ một hình đơn giản mô tả định nghĩa của từ và dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn thấy.

Học từ vựng qua bài hát, phim ảnh

Chính vì hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện ấn tượng thì có thể khiến não bộ chúng ta nhớ rất lâu nên việc học từ vựng qua những bài hát, bộ phim mà bạn yêu thích sẽ khiến bạn thích thú và ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Đây là cách học vừa giúp bạn thư giãn vừa giúp bạn rèn luyện khả năng ghi nhớ của mình cực kỳ hiệu quả. Có rất nhiều bộ phim hay để học tiếng Anh như: Extra English, Friends, How I met your mother?…

Học từ vựng theo chủ đề

Học tập trung vào từng chủ đề sẽ giúp bạn nhớ từ dễ dàng hơn, tránh việc học tràn lan không hiệu quả. Khi học từ vựng, bạn hãy chọn nhóm từ vựng cần học. Thay vì học riêng lẻ từng từ rời rạc, nếu các bạn biết nhóm chúng vào cùng 1 chủ đề thì đảm bảo việc học thuộc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều luôn. Bên cạnh đó, hãy sắm cho mình một cuốn sổ tay từ vựng để có thể ghi chép, ôn tập từ mọi lúc mọi nơi bạn có thể.

Đặt các từ vào bối cảnh

Thay vì viết một danh sách các từ ngẫu nhiên, hãy cố gắng đặt chúng trong câu. Bằng cách này, bạn biết từ đó được sử dụng như thế nào trong thực tế. Bởi vì tuy bạn đã học và hiểu được cách sử dụng một từ mới, nhưng để cho não bộ có thể ghi nhớ được từ đó lâu dài trong tương lai thì cách tốt nhất là sử dụng ngay. Bạn có thể viết nhật ký, đăng bài facebook hoặc nói chuyện với bạn bè. Qua đó, việc ghi nhớ từ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ôn tập lại từ vựng đã học thường xuyên

Để  có thể học tốt bất kỳ ngôn ngữ gì, việc bạn cần phải  làm là luyện tập, luyện tập, luyện tập thật nhiều. Mỗi ngày, hãy đặt ra một khoảng thời gian để học từ vựng. Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và giúp bạn nhớ lâu hơn từ vựng đó. Với 1 từ, bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Có nhiều cách để ôn lại như: đọc lại trong sổ đã ghi, áp dụng vào thực tế, dán chúng lên tường và nghe chúng thật nhiều lần,…Bạn không cần phải nhìn vào các từ vựng đã được lưu trữ thường xuyên như từ vựng mới, nhưng bạn càng sử dụng nhiều các từ này, thì bạn sẽ càng ghi nhớ và nhắc lại chúng tốt hơn.

Để từ vựng không còn là nỗi “ám ảnh” thì phương pháp học từ theo ngữ cảnh là khoảng vui chơi, giải tỏa cần thiết cho tinh thần của bạn. Trên đây là những phương pháp giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và hiệu quả nhất. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để lựa chọn cho mình phương pháp học từ vựng hiệu quả nhé. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của chương trình Tiếng Anh 4.0 Forerunners tại GLN:

 

  • Trải nghiệm hình thức học mới lạ cùng TED Talks video
  • Học ngữ pháp hiệu quả thông qua Infographic
  • Tích hợp công nghệ trong thực hành và giảng dạy
  • Mài giũa tư duy phản biện sắc bén, tự tin thuyết trình Anh ngữ
  • Được truyền cảm hứng bởi đội ngũ giáo viên quốc tế, không gian học tập hiện đại

 

 

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Phương Linh

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us