Lợi ích bất ngờ của việc học Tiếng Anh qua bài hát đem lại

Không ai có thể phủ nhận việc nghe nhạc đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích to lớn cả về thể chất và tinh thần. Âm nhạc không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn giúp bạn học ngoại ngữ hiệu quả. Chính vì vậy rất nhiều người lựa chọn việc học Tiếng Anh qua lời bài hát như một cách để vừa thư giãn vừa học tập. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà việc học Tiếng Anh qua lời bài hát đem đến cho bạn nhé.

Học Tiếng Anh qua ca nhạc rất hiệu quả

Khoa học đã chỉ ra rằng âm nhạc có thể giúp người học ngôn ngữ thứ hai tiếp thu được lượng từ vựng và ngữ pháp kha khá, đồng thời cũng cải thiện chính tả nhanh chóng. Phương pháp này được đặt tên là “Mozart Effect – Hiệu ứng Mozart”. Khái niệm này cho rằng nghe nhạc cổ điển giúp làm tăng hiệu suất các công việc liên quan tới trí óc như học tập.

Mở rộng vốn từ vựng và cấu trúc tiếng Anh

Nghe tiếng Anh qua bài hát cũng làm tăng vốn từ vựng tiếng Anh khá tốt. Lời bài hát luôn chứa nhiều từ vựng, cụm từ và cách diễn đạt hữu ích, phù hợp sử dụng hàng ngày. Ngôn ngữ được dùng trong các ca khúc là ngôn ngữ thông thường và thực sự hữu dụng nếu bạn biết cách lựa chọn đúng bài hát để học.

Ngoài ra, bài hát là thứ bạn dễ muốn nghe đi nghe lại và in sâu trong tâm trí, đến nỗi bạn có thể vô tình bật ra mà không tự ý thức. Nhờ đó, chỉ sau một thời gian ngắn nghe bài hát, bạn sẽ không thể quên được các từ vựng và cụm từ mà không cần tập trung ghi nhớ.

Luyện phát âm chính xác

Khi nghe nhạc, bạn sẽ dần quen thuộc với âm thanh của ngôn ngữ này, nhờ đó dần hoàn thiện phát âm và bắt đầu nói theo nhịp điệu, tông giọng tự nhiên. Ngoài ra, khi học tiếng Anh qua bài hát, bạn có thể tận dụng vào bất kỳ lúc nào, khi đang trên xe bus, nấu ăn trong bếp hoặc thậm chí khi đi tắm. Chỉ cần chọn thể loại nhạc yêu thích, bạn có thể nghe rất nhiều lần mà không cảm thấy chán.

Tăng khả năng ghi nhớ

“Âm nhạc là ngôn ngữ của trí nhớ.” – Jodi Picoult. Mối liên kết giữa bài hát với cảm xúc của con người rất rõ rệt. Âm nhạc chính là chiếc chìa khóa mở ra những cảm xúc, tác động đến tâm trạng và nâng cao tinh thần giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh. Khi nghe một bài hát, tâm trạng của chúng ta cũng có thể ảnh hưởng theo. Những thứ liên quan đến cảm xúc thường dễ nhớ lâu. Nhờ đó khi học ngoại ngữ qua âm nhạc, bạn sẽ có khả năng ghi nhớ cao hơn.

Âm nhạc dạy bạn văn hóa giao tiếp trong Tiếng Anh

Thông qua âm nhạc, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc vào văn hóa giao tiếp trong tiếng Anh và cách mọi người diễn đạt suy nghĩ cũng như cảm nhận của bản thân. Không chỉ được lợi về ngôn ngữ, bạn còn tiếp thu suy nghĩ và cảm nhận của người nước ngoài. Âm nhạc cũng là thứ ngôn ngữ kỳ diệu có thể phá vỡ các rào cản và kết nối mọi nền văn hóa trên thế giới lại với nhau. Khi thuộc nhiều bài hát hoặc biết thông tin về các nghệ sĩ nổi tiếng, bạn cũng có nhiều thứ để trò chuyện với những người nói tiếng Anh.

Khơi gợi cảm hứng, sáng tạo

Bạn đã từng nghe âm nhạc sẽ giúp chúng ta thông minh hơn chưa? Bởi não phải của chúng ta được kích thích bởi âm nhạc theo hướng tích cực. Và những ý tưởng của chúng ta lại được xuất phát tại não phải, âm nhạc sẽ luồn lách vào sâu bên trong não và sẽ tìm ra động lực, cảm hứng và thậm chí là cả những ý tưởng mới. Nhờ việc nghe nhạc mà bạn sẽ có thêm nhiều cảm hứng và động lực để học Tiếng Anh hơn đó.

Phương pháp học Tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Với những lợi ích bài viết vừa chia sẻ ở trên, chúng ta đều biết học qua bài hát là một trong những cách có thể giúp bạn tiến bộ nhanh chóng trong tiếng Anh. Nhưng có lẽ không phải ai cũng biết được cách học hiệu quả. Phần dưới đây sẽ đưa ra một vài gợi ý để các bạn vừa có những giây phút thư giãn vui vẻ vừa có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình qua các bài hát.

Bước 1: Tìm những bài hát bạn yêu thích

Bước đầu tiên khi học tiếng Anh qua bài hát là bạn cần chọn những bài hát phù hợp với sở thích nghe nhạc của bạn. Chỉ như vậy bạn mới có cảm hứng và học tập hiệu quả hơn. Hãy tìm những bài hát ở thể loại mà bạn thích, download và tạo một danh sách nhạc cá nhân. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, hãy nghe những bài hát đơn giản, có nhịp điệu chậm rãi để có thể dễ làm quen với cách học này. Mới đầu bạn có thể chưa cần hiểu toàn bộ các câu trong bài hát, nhưng nếu có thể hãy cố gắng hiểu được ít nhất là đoạn điệp khúc

Bước 2: Đọc lời bài hát, tìm hiểu từ vựng, cách phát âm và ngữ pháp

Bước tiếp theo đó chính là vừa nghe vừa nhìn theo lời bài hát. Việc vừa nghe vừa đọc lời bài hát sẽ giúp bạn xác định được cách phát âm của từ, và nếu có thể, cố gắng hát theo để luyện phát âm luôn. Ngoài ra, bạn cũng nên ghi chú lại những từ mới bạn không biết hay những câu bạn cảm thấy lạ, sau đó tìm cách tra cứu để hiểu thêm về nghĩa. Đó có thể là cách diễn đạt hay cấu trúc câu thông dụng mà chưa chắc bạn đã biết đến.

Lời bài hát chứa ngôn ngữ tự nhiên trong đời sống hàng ngày. Chính vì vậy, bạn sẽ làm quen được với cách phát âm và luyến láy để giao tiếp một cách tự nhiên cũng như hiểu được các đoạn hội thoại của người bản ngữ. Sau khi học từ vựng và phát âm, bạn sẽ hiểu được sơ qua về nội dung bài hát. Bây giờ, hãy phân tích từng câu để tìm hiểu kĩ hơn các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong bài và thực hành tự đặt câu với những cấu trúc mới.

Bước 3: Nghe và bắt chước theo bài hát

Sau khi nghe xong 1 bài hát, đừng bỏ quên nó. Hãy nhẩm lại lời bài hát đó, nhất là điệp khúc hay những câu bạn thấy hay. Đó chính là cách giúp bạn ghi nhớ những gì vừa luyện tập. Vì vậy bước tiếp theo khi học Tiếng Anh qua lời bài hát là hãy cố gắng bắt chước. Đừng chú ý nhiều tới giai điệu, bởi bạn phải nhớ mục đích của mình là học tiếng Anh, không phải để giải trí hay nghe nhạc. Hãy tập phát âm từng từ sau đó luyện đọc cả câu, chú ý cách luyến từ thật giống với ca sĩ. Đọc đi đọc lại nhiều lần một câu cho tới khi nhuần nhuyễn, sau đó hát theo giai điệu sẽ giúp bạn nhớ câu đó lâu hơn. Điều quan trọng nhất là hãy kiên trì và quyết tâm thực hiện hàng ngày để có thể tiến bộ một cách nhanh nhất.

List các bài hát ko thể bỏ qua nếu bạn muốn giỏi Tiếng Anh:

 1. Pretty boy
 2. If we hold on together
 3. I’ll never break your heart
 4. Beautiful in white
 5. Only love
 6. I have a dream
 7. Take me to your heart
 8. Lemon tree
 9. Season in the sun
 10. Hello

Điều cuối cùng mà bạn cần ghi nhớ: Hãy loại bỏ những ý nghĩ, những cảm giác xấu hổ, ngại ngùng và lo lắng của bản thân đi, bạn chỉ cần thấy thoải mái là được. Nếu cách học này giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với mọi người xung quanh cũng như GLN để càng nhiều người biết đến phương pháp học tập hiệu quả này nhé.

Trên đây là những lý do vì sao bạn nên học Tiếng Anh qua âm nhạc. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin để lựa chọn phương pháp học hiệu quả và phù hợp với mình. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé. Liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Phương Linh

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us