Mách bạn 7 cách thuyết trình hay như diễn giả TED Talks

Chắc hẳn TED Talks đã không còn xa lạ với những người yêu thích Tiếng Anh. Một trong những điều khiến TED Talks trở thành trang học Tiếng Anh mà mọi người không nên bỏ qua là bởi cách thuyết trình lôi cuốn của các diễn giả. Thuyết trình không chỉ là lúc bạn tỏa sáng trên sân khấu, mà còn cả một quá trình chuẩn bị quan trọng trước đó nữa. Bạn có muốn thuyết trình lôi cuốn được như diễn giả TED Talks không? Hãy cùng GLN tìm hiểu bí quyết thuyết trình lôi cuốn qua bài viết dưới đây nhé.

Mở đầu bài thuyết trình ấn tượng

Để cách thuyết trình được sâu sắc thì lời mở đầu của một bài thuyết trình rất quan trọng bởi nó quyết định rằng những người dưới kia có tiếp tục nghe bạn nói nữa không. Một trong những cách khiến bài thuyết trình thú vị hơn chính là mở đầu bằng một câu chuyện có liên quan. Việc sử dụng các kiểu phát biểu khai mạc truyền thống như giới thiệu bản thân sẽ khiến cho bài thuyết trình mất đi sức hút ngay từ ban đầu vì khán giả nhiều khả năng sẽ thấy chán sớm. Mặt khác, nếu diễn giả đi ngay vào một câu chuyện có liên quan thì họ sẽ dễ dàng thu hút được sự chú ý và khiến mọi người tập trung hơn.

Giữ bình tĩnh và chú ý hơi thở để tăng sự tập trung

Một trong những phương pháp để cải thiện kỹ năng thuyết trình đó là chú ý rèn luyện phong thái tự tin. Nếu có ý nghĩ “Thuyết trình thật khó”, vậy bạn sẽ không thể bình tĩnh và thư giãn được. Phong thái tự tin sẽ gây ấn tượng rất tốt, thậm chí ngay cả trước khi bạn bắt đầu nói. Việc trở nên căng thẳng khiến cho hơi thở của bạn có khả năng bị ảnh hưởng. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc thở mà còn tăng sự hoảng loạn của các dây thần kinh. Hãy hít thở sâu và bình tĩnh. Hãy thoải mái và là chính bạn.

Trình bày ngắn gọn và dễ hiểu

Khi chuẩn bị bài thuyết trình, bạn hãy nghĩ đến điều khán giả cần biết hoặc muốn biết, chứ không phải điều bạn có thể trình bày. Một người thuyết trình thành công luôn cố trình bày sao cho dễ hiểu nhất. Đôi khi bạn chỉ có 5 phút cho phần thuyết trình, nhưng bạn hãy tự tin là sẽ truyền đạt được thông tin cần thiết, do đó không nên xin lỗi khán giả trước hay đề cập đến việc bạn không có nhiều thời gian. Hãy chia nhỏ nội dung để bài thuyết trình được mạch lạc và dễ hiểu.

Tạo mối liên kết với người nghe

Những người thuyết trình giỏi nhất cho rằng yếu tố quan trọng để có một buổi thuyết trình hiệu quả chính là mối liên kết giữa bạn và người nghe. Hãy cho khán giả thấy bạn thật gần gũi. Thuyết trình không phải là một mình bạn nói, hãy hỏi khán giả để cùng thảo luận và tìm ra câu trả lời, khán giả được tương tác sẽ hào hứng vào bị hút vào bài nói chuyện của bạn. Bởi vậy, bạn không nên quá cứng nhắc mà hãy giao lưu với khán giả qua ánh mắt và cử chỉ thân thiện, cũng như những ngôn từ giản dị, dễ hiểu, pha chút hài hước nhẹ nhàng.

Tận dụng ngôn ngữ cơ thể

 

Một sai lầm chủ yếu trong thuyết trình đó là chúng ta quá tập trung vào nội dung bài viết mà quên mất một kỹ năng quan trọng khi thể hiện trước đám đông đó là kỹ năng diễn xuất. Nhiều người cho rằng, nội dung bài phát biểu mới là quan trọng; nhưng nét mặt của bạn cũng góp phần gây thu hút cho người nghe không kém. Ngôn ngữ cơ thể cũng là một “phương tiện” giúp truyền tải hiệu quả các thông điệp của bạn đến người nghe. Khi thuyết trình, hãy thể hiện mình một con người cởi mở và tự tin. Hãy làm chủ không gian của bạn bằng cách linh hoạt di chuyển trong khán phòng, tìm cách tiếp cận người nghe nếu thấy cần thiết và đa dạng hóa các cử chỉ, điệu bộ.

Biết cách dừng đúng lúc

Hầu hết các diễn giả không chuyên thường bắt đầu bài thuyết trình bằng các từ “um”, “ah”…, khiến người nghe cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, những diễn giả hàng đầu tại TED lại sử dụng các điểm dừng này như một đòn bẩy, giúp họ có đủ thời gian để nghĩ về vấn đề tiếp theo trong khi vẫn tạo được hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ tới khán giả. Hãy đưa ra một câu nói gợi sự tò mò và mang tính mời mọc người nghe tiếp tục theo dõi: “Tôi sẽ tiết lộ điều này sau một vài phút nữa…”. Khán giả sẽ náo nức chờ đợi bài thuyết trình của bạn ở phần tiếp theo.

Luyện tập trước

Bạn nên luyện tập ở công ty hay ở nhà, trước một tấm gương lớn hoặc nhờ bạn bè, đồng nghiệp nghe và góp ý. Điều đó sẽ giúp bạn có phong cách tự tin và cuốn hút hơn, cũng như nắm vững những nội dung cần thuyết trình, đặc biệt là điều khiển tốc độ nói để ước lượng thời gian. Hãy chắc chắn rằng đã bạn nằm lòng vài dòng đầu tiên của cuộc nói chuyện. Điều đó giúp thiết lập nhịp điệu của cả bài và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn cho phần còn lại của buổi nói chuyện. Diễn tập nhiều lần sẽ giúp luồng nói chuyện của bạn tự nhiên nhất. Bằng cách luyện tập nhiều lần trước, bạn cũng sẽ lưu ý được thời gian thuyết trình của mình để tránh tình trạng vượt quá thời gian. Hãy tôn trọng thời gian của khán giả, chú ý kết thúc đúng giờ và cố gắng đầu tư cho phần trình bày của mình thật tốt để chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Hầu hết những diễn giả hàng đầu trên TED Talks không phải tự nhiên sinh ra mà họ đã tự tin trình bày vấn đề trước nhiều người như vậy. Tất cả đều do quá trình luyện tập mà có. GLN English Center hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm một số mẹo cũng như kỹ năng để thuyết trình một cách tự tin hơn.

Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, cũng như chưa tự tin với những kỹ năng mềm như thuyết trình hay làm việc nhóm, Khoá học Tiếng Anh giao tiếp 4.0: Forerunners tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh sẽ là 1 gợi ý bạn không thể bỏ lỡ.

5 ưu việt của chương trình Tiếng Anh 4.0 Forerunners tại GLN:

  • Trải nghiệm hình thức học mới lạ cùng TED Talks video
  • Học ngữ pháp hiệu quả thông qua Infographic
  • Tích hợp công nghệ trong thực hành và giảng dạy
  • Mài giũa tư duy phản biện sắc bén, tự tin thuyết trình Anh ngữ
  • Được truyền cảm hứng bởi đội ngũ giáo viên quốc tế, không gian học tập hiện đại

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Phương Linh

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]