Nên học tiếng Anh ở trung tâm hay tự học tại nhà?

Hiện nay, hầu hết tất cả mọi người đều đã ý thức tầm quan trọng của Tiếng Anh trong cuộc sống. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, ngoài việc học trên trường, hay ở các trung tâm, chúng ta còn có thể tự học ở nhà với nhiều phương pháp khác nhau. Vậy nên rất nhiều bạn tự hỏi rằng học Tiếng Anh ở trung tâm hay tự học ở nhà sẽ hiệu quả hơn? Hãy cùng GLN chúng mình tìm hiểu nhé!

Học tiếng Anh ở trung tâm hay tự học tại nhà?

Học tiếng Anh tại trung tâm

Ưu điểm

 • Có giáo viên nước ngoài giảng dạy: Các giáo viên ở trung tâm hiện nay hầu hết có trình độ chuyên môn cao, giao tiếp khá tốt, cộng thêm kinh nghiệm từ chính việc học của họ, họ hoàn toàn có thể hướng dẫn, kèm cặp bạn nhanh chóng tiến bộ, đi đúng đường.
 • Có giáo trình được xây dựng khoa học, lộ trình và phương pháp học cụ thể: Mỗi trung tâm đều có phương pháp giảng dạy rất cụ thể. Chắc chắn các phương pháp này đã được nghiên cứu và đúc rút từ những người học Tiếng Anh thành công nên nó sẽ hiệu quả hơn việc bạn tự mày mò nghiên cứu ra phương pháp học cho riêng mình.
 • Có môi trường để thực hành: Khi đi học Tiếng Anh ở trung tâm, bạn có thầy cô, bạn bè để cùng trao đổi về kiến thức. Ngoài ra, các trung tâm hiện nay còn tổ chức nhiều câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa để tạo môi trường tốt nhất cho học viên được giao tiếp lưu loát. Đây là điểm rất thú vị, nhất là với các bạn đang muốn học Tiếng Anh giao tiếp, các bạn sẽ có cơ hội thực hành những kiến thức được học trên lớp.
 • Có động lực: Theo chúng mình thì đây là điểm quan trọng nhất của việc đi học Tiếng Anh ở trung tâm. Nếu bạn tự học ở nhà, bạn sẽ mau chóng bị nản, và công cuộc tự học có thể sẽ chẳng bao giờ thành công được.

Nhược điểm

 • Quá nhiều trung tâm, không biết chọn chỗ nào: chính vì sự nở rộ của nhiều trung tâm Anh Ngữ, bạn cũng sẽ đắn đo khi có quá nhiều lựa chọn, bạn phân vân không biết đâu mới là trung tâm uy tín, phù hợp với khả năng của bản thân.
 • Học phí đắt đỏ: học phí của các trung tâm Anh Ngữ từ trước đến nay luôn ở mức cao, do vậy dễ gây đắn đo đối với những người có điều kiện kinh tế ở mức trung bình, cụ thể là sinh viên.

Tự học tiếng Anh tại nhà

Ưu điểm

 • Làm chủ được thời gian, không gian học: bạn có thể học vào bất cứ khi nào bạn muốn mà không bị gò bó, lệ thuộc quá nhiều vào thời gian học ở trung tâm. Bên cạnh đó bạn không phải mất thời gian di chuyển đến nơi học với như kẹt xe, nóng bức. Điều này tương đối hữu ích đối với những bạn nhà xa chỗ học, những bạn “lười”, ngại ra đường.
 • Không phải đắn đo về chuyện tiền học.

Nhược điểm

 • Thiếu hướng dẫn: việc không có giáo viên hướng dẫn bạn phương pháp học và giải đáp các thắc mắc của bạn. Trong khi đó có rất nhiều từ vựng chuyên ngành mà chỉ khi nắm được bản chất và kiến thức về lĩnh vực đó mới có thể hiểu được, dịch theo kiểu “word-by-word” là không chính xác . Do đó, bạn sẽ phát sinh rất nhiều thắc mắc và tốn nhiều thời gian cho việc tìm ra câu trả lời nếu bạn tự học một  mình.
 • Ôn luyện thiếu chuyên sâu: nếu tự học ở nhà bạn sẽ không có nhiều bài tập để ôn lại kiến thức đã học và luyện tập với tình huống cụ thể. Trung tâm sẽ cung cấp cho bạn một môi trường học tập cùng các bạn học viên khác để bạn có thể cùng nhau ôn tập và phản biện để hiểu sâu hơn nhiều mặt của vấn đề.
 • Dễ mất động lực học tập: bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tạo động lực học cho mình. Bạn rất dễ nản lòng và từ bỏ vì không ai thúc giục và quản lý bạn. Nhiều người lúc bắt đầu thì rất tự tin và quyết tâm sẽ theo đuổi tới cùng, nhưng hầu hết đều bỏ cuộc vì chán nản.
 • Không đảm bảo được chất lượng nguồn tài liệu tự học: tự học sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra nguồn tài liệu đáng tin cậy. Như đã nói ở trên, có vô vàn tài liệu về tiếng Anh chuyên ngành. Tuy nhiên, rủi ro có những kiến thức sai lệch là có thể xảy ra đòi hỏi bạn phải có kỹ năng chắt lọc thông tin tốt.

Vậy có nên đi học Tiếng Anh ở trung tâm?

Qua những ý kiến mà chúng mình đã liệt kê cho các bạn ở phía trên, có thể nói mỗi phương pháp học đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng phương pháp tự học dường như không phù hợp và khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn, hãy lựa chọn cho mình 1 khóa học Tiếng Anh chuyên ngành ngắn hạn với những giảng viên giàu chuyên môn và giáo trình phù hợp với mong muốn học tập của bạn. Sau một khóa học Tiếng Anh chuyên ngành, bạn không chỉ tự tin hơn khi đọc hiểu các tài liệu nước ngoài, mà cũng sẽ kết thân được với khá nhiều người bạn cùng chung chí hướng đó. 

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nên học Tiếng Anh ở trung tâm hay tự học ở nhà. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để có phương pháp học hiệu quả và phù hợp với mình. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của chương trình Tiếng Anh 4.0 Forerunners tại GLN:

 • Trải nghiệm hình thức học mới lạ cùng TED Talks video
 • Học ngữ pháp hiệu quả thông qua Infographic
 • Tích hợp công nghệ trong thực hành và giảng dạy
 • Mài giũa tư duy phản biện sắc bén, tự tin thuyết trình Anh ngữ
 • Được truyền cảm hứng bởi đội ngũ giáo viên quốc tế, không gian học tập hiện đại 

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us