Bất ngờ với vị trí của Việt Nam tại bảng xếp hạng trình độ nói tiếng Anh EPI

Hiện nay có hơn 1,2 tỷ người nói Tiếng Anh ở các nước trên toàn thế giới, với hơn 350 triệu người nói tiếng anh trong đó là người nói tiếng anh bản địa , trong khi 850 triệu người còn lại nói tiếng anh như là ngôn ngữ thứ 2 . Dưới đây Trung tâm Anh ngữ GLN sẽ chỉ ra top 5 quốc gia có số dân nói tiếng anh nhiều nhất trên thế giới và vị trí của Việt Nam tại bảng xếp hạng trình độ tiếng Anh EPI. 

TOP 5 quốc gia có dân số nói tiếng Anh nhiều nhất thế giới

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Nước Mỹ đứng đầu trong top những nước nói tiếng anh nhiều nhất thế giới. Tiếng anh được sử dụng bởi 298 triệu người nước Mỹ. Gần 80% con số này nói tiếng anh như ngôn ngữ chính thống ở nước Mỹ. Người ta ước tính rằng có hơn 95% người Mỹ nói tiếng anh thành thạo , mặc dù số lượng người nhập cư từ nước khác ở Mỹ rất lớn mỗi năm so với trên toàn thế giới.

India

Ấn độ là một trung kinh doanh lớn của thế giới , do đó người ấn độ tương tác với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới . Tiếng anh là ngôn ngữ chính cho việc giảng dạy và học tập ở đây. Hiện có hơn 128 triệu người nói tiếng anh ở ấn độ và 226 000 người nói tiếng anh chính gốc. Tiếng Hindi là ngôn ngữ chính thức tại Ấn Độ hiện nay , tiếng anh là ngôn ngữ chính thứ 2 bổ trợ.

Pakistan

Pakistan không chỉ được biết đến như quốc gia sản xuất gạo, nó còn là quốc gia có số lượng người nói tiếng anh đáng kể , ở vị trí thứ 3 trên tổng những nước nói tiếng anh nhiều nhất trên thế giới.. Tổng cộng có gần 99 triệu người đang nói tiếng anh ở quốc gia này . Tuy nhiên tiếng anh ở Pakistan khác một chút về cách phát âm , ngữ pháp , … Tiếng anh được sử dụng rộng rãi trong giáo dục , kinh doanh , pháp luật.

Nigeria

Nigeria đứng vị trí thứ 4 trong các nước tiếng anh trên thế giới với 79 triệu người nói tiếng anh . 4 triệu người nói tiếng anh chính gốc. Tiếng anh là ngôn ngữ phát triển nhất và được sử dụng nhiều nhất trong các công trình nghiên cứu khoa học ở nước này . Nó cũng là ngôn ngữ chính thức được giảng dạy ở các trường học.

Vương quốc Anh

Vương quốc anh là cái nôi của ngôn ngữ tiếng anh trên thế giới. Hiện đang có 59 người nói tiếng anh và 58.100.000 người sử dụng nó là tiếng mẹ đẻ. Tiếng anh là ngôn ngữ chính thức và hơn 95% dân số nước này nói tiếng anh. Tiếng anh là ngôn ngữ chính trong hệ thống giáo dục , truyền thông , pháp luật … của những nước này .

Trình đồ tiếng Anh của Việt Nam nằm ở đâu trên bản đồ thế giới?

Trong xếp hạng trình độ tiếng Anh EPI (English Proficiency Index) của 70 nước mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ thì Việt Nam những năm gần đây thứ hạng được ổn định và ngày càng gia tăng. Ở khảo sát năm 2015, nước ta thuộc nhóm trung bình với mức điểm đánh giá là 53.81/100. Tức xếp thứ 29 trong bảng xếp hạng, và đặc biệt xét trong khu vực châu Á, ta đứng thứ 5 sau Singapore, Malaysia, Ấn Độ và Hàn Quốc. Đứng đầu các bảng xếp hạng này vẫn là các nước châu Âu như Thụy Điển, Hà Lan, Đan Mạch, Nauy và Phần Lan – các nước nổi tiếng giỏi tiếng Anh bấy lâu nay.

Lí giải kết quả xếp hạng trên do bảng xếp hạng EPI chỉ khảo sát khoảng 1 triệu người trên thế giới nên không mang tính tổng quát cao. Và khảo sát chỉ dựa trên 3 kỹ năng là đọc, nghe và ngữ pháp, mà Việt Nam có thể nói là “trùm” ngữ pháp rồi nên đạt thứ hạng cao là đều dễ hiểu.

Nếu so với Thái Lan hay Nhật Bản, về việc sử dụng tiếng Anh thường xuyên, chúng ta chưa thể so được với họ. Và đặc biệt tồn tại một bộ phận không nhỏ các bạn sinh viên học rất nhiều năm nhưng cuối cùng đứng trước người khác vẫn không thể giao tiếp được huống chi có thể hòa nhập vào môi trường làm việc quốc tế.

Bài viết trên đây đã cho chúng ta biết phần nào về vị trí của Việt Nam tại bảng xếp hạng trình độ tiếng Anh EPI. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

  • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
  • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
  • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khóa học.
  • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
  • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us