Du học Canada – AI, ngành học của tương lai

Khi đi du học các bạn học sinh thường có những sự lựa chọn khá nghèo nàn về ngành học bởi bản thân các trường Đại học ở Việt Nam cũng chỉ có vài chục, đến Bách khoa lớn vậy cũng chỉ có trên dưới một trăm ngành. Sự thiếu hụt thông tin, sự thiếu đa dạng của các ngành đào tạo đã khiến các bạn học nhóm ngành khoa học liên quan đến IT chỉ biết chọn Computer Science (Khoa học máy tính). Trong bài viết này, GLN Du Học chia sẻ với các bạn thêm một ngành học khá phổ biến và đang được chào đón ở nước ngoài (trong 5 năm trở lại đây) nhưng vẫn lại rất mới mẻ với Việt Nam. Đa phần chúng ta mới chỉ nghe nói về tính ứng dụng của nó nhưng cũng chưa thực sự hiểu một cách thấu đáo từ nội dung, nhu cầu nhân lực đến mức lương.

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence), còn được gọi là trí thông minh nhân tạo, là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên được con người thể hiện. Thông thường, thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” thường được sử dụng để mô tả các máy móc (như máy tính) bắt chước các chức năng “nhận thức” của con người như học tập, suy nghĩ, giải quyết vấn đề…

Theo dự báo, với tốc độ phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, AI có thể sẽ thay thế 40% công việc trong 15 năm tới. Hầu hết các quốc gia đều không thể đứng ngoài làn sóng 4.0 và ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe đến tài chính, logistics, hoạt động của chính phủ… Trong đó Mỹ, Canada, Nhật Bản… đang là những quốc gia đang có nhu cầu lớn về nhân sự lành nghề AI.

Mức lương cho người lao động có kỹ năng ngành AI/ học máy/khoa học dữ liệu cũng nằm trong số mức lương cạnh tranh nhất như tại Canada dao động từ 80.000 đến140.000 CAD/năm; tại Mỹ từ 100.000 đến 120.000 USD/năm (theo Payscale). Hoặc tại Việt Nam, trong 1 diễn đàn về trí tuệ nhân tạo gần đây, các chuyên gia cho biết mức lương của nhân sự ngành AI đã được đến 6.000 USD/tháng. Vì thế lựa chọn chuyên ngành AI sẽ là hướng đi mới đi đầu xu hướng trong tương lai dành cho những ai đam mê về công nghệ thay đổi thế giới.

Trí tuệ nhân tạo cũng như nhiều ngành nghề khác, có nhiều mức độ nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu khác nhau. Phần lớn mảng nghiên cứu và sáng tạo sẽ do các trường Đại học đào tạo, một trong những Đại học đào tạo ngành này rất nổi tiếng tại Canada là Đại học Toronto, ngành học này cũng nổi tiếng với yêu cầu đầu vào khắt khe, ti lệ cạnh tranh cực cao bởi chất lượng sinh viên mong muốn học tập ngành này vô cùng xuất sắc. Chưa kể vào được đã vô cùng khó khăn, nhưng chỉ khoảng hơn 40% sinh viên có thể tốt nghiệp đúng hạn. Điều này chứng tỏ độ khó của ngành khoa học đầy tiềm năng nhưng cũng vô cùng thách thức này.

Tuy nhiên bất cứ lĩnh vực nào ngoài những chuyên gia, người sáng tạo thì cũng cần nhân lực để vận hành để hiện thực hoá ý tưởng. AI cũng không ngoại lệ, vậy ai sẽ là người hiện thực hoá, vận hành các ý tưởng này, chính là lực lượng nhân sự được đào tạo chuyên về thực hành, thực tế, thường là sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo ngắn hạn Cao đẳng hoặc sau Đại học . Một trong những trường Cao đẳng tiên phong trong lĩnh vực AI có thể kể đến Durham College toạ lạc tại Oshawa tỉnh bang Ontario.

Tại sao nên tham gia chương trình học về AI tại Durham?

 • Lợi thế chuyên ngành:
  Nhờ vào sự phát triển của thế giới công nghệ, Cao đẳng Durham (DC) đã nhận được sự đồng ý của Bộ Cao đẳng và Đại học để cung cấp chương trình cấp bằng mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động đang gặp phải trong lĩnh vực việc làm hot nhất của Canada – Ngành trí tuệ nhân tạo. Những sinh viên đã tốt nghiệp ngành Khoa Học Máy Tính, CNTT hoặc Ngành học Toán tin liên quan nên chọn học Post Graduate ngành AI sẽ rất thuyết phục cho lộ trình học tại Can.
 • Lợi thế khu vực:
  Ở Ontario chỉ có duy nhất trường cao đẳng Durham có hệ Post Grad (Chứng chỉ sau đại học) ngành AI, giúp học sinh dễ dàng lý giải vì sao chọn học tại Durham, giúp LSQ hiểu rõ hơn về lộ trình và mục đích học tập của sinh viên. Khả năng thuyết phục của ngành AI này có thể sánh ngang với Thạc sỹ Khoa Học Máy Tính.
 • Lợi thế chương trình học:
  Khi tốt nghiệp tại Durham, sinh viên sẽ biết cách tận dụng AI để trích xuất dữ liệu, quản lý dữ liệu và sử dụng trí thông minh dựa trên dữ liệu để hướng dẫn việc ra quyết định, giải quyết các vấn đề phức tạp của doanh nghiệp bằng các giải pháp tiên tiến, đồng thời tạo ra hiệu quả và tăng chất lượng cho các doanh nghiệp từ cỡ nhỏ, vừa đến những tập đoàn lớn.
 • Sinh viên cũng sẽ được hưởng lợi từ môi trường học tập gắn với thực tế, bao gồm quyền truy cập vào Trung tâm AI của trường, hoàn thành các dự án capstone và có thể tùy chọn học kỳ làm việc. Sinh viên được chuẩn bị để sẵn sàng tham gia vào lĩnh vực AI đang tăng trưởng rất cao, đặc biệt tại khu vực Greater Toronto, nơi tập trung các công ty AI trên đầu người cao nhất trên thế giới.
 • Đối tượng: Sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành về toán tin, công nghệ thông tin, khoa học máy tính hoặc Người đi làm có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ từ 3 năm trở lên
 • Điều kiện: GPA >= 60%; IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0). Trường hợp sinh viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh có thể đăng ký khóa tiếng Anh của ICEAP Toronto trước khi vào khóa chính.

Học phí: $16,200 CAD/năm (áp dụng cho 2022)
Kỳ nhập học: Tháng 09/2022, Tháng 01/2023

AI/HUB tại trường Durham

Sau khi học xong chương trình AI 1 năm, sinh viên có thể chọn thêm chương trình post-graduate 1 năm ngành phân tích dữ liệu kinh doanh của Durham College, để đảm bảo học 2 năm liền lấy được work permit 3 năm sau khi ra trường. AI kết hợp với phân tích dữ liệu đang là 2 hướng chuyên ngành HOT dễ tìm việc làm trong thị trường lao động tại Canada.

Chương trình hot, dễ kiếm việc làm và khả năng định cư cao nên hết chỗ rất nhanh, hồ sơ nộp trước 1 năm. Visa Canada sẽ khó nếu các bạn không có Study Plan hợp lý, rất nhiều trường hợp mọi thứ tưởng chừng đều ổn mà vẫn bị từ chối. Các bạn đến GLN Du học để được tư vấn sớm nhé.

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội

► Hotline: 0963 285 686

► Email:  glnsa@gln.edu.vn

►Facebook: GLN Du học

Nguồn: Durham College

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us