15 lời khuyên để cải thiện Listening IELTS

Dưới đây là 15 tips hữu ích giúp bạn đạt được band điểm mong muốn trong IELTS Speaking

Predict the topic –Đoán trước chủ đề

Điều này sẽ giúp bạn nghe dễ dàng hơn khi biết được chủ đề cuộc đối thoại mà mình đang nghe là gì. Chỉ cần nhìn qua câu hỏi trong từng phần, bạn có thể đoán được ý mà người nói đang đề cập đến là gì

Predict the questions – Đoán trước câu hỏi

Hãy xác định trước loại thông tin mà bạn chuẩn bị nghe. Chẳng hạn, ở phần đầu tiên, bạn thường xuyên gặp những dạng bài thông tin cá nhân tên, số điện thoại hay địa chỉ vậy nên hãy nhìn qua thật nhanh và đoán xem câu trả lời trong đáp án này là dạng nào? Tên? Số điẹn thoại? hay địa chỉ?.

Use a minute to look through each section – hãy dùng một phút để nhìn lướt qua mỗi section

Bạn có 30 giây sau mỗi câu hỏi để kiểm tra lại đáp án và 30 giây nữa để xem qua section  tiếp theo. Tuy nhiên hãy chỉ dùng vài giây để kiểm tra lại đáp án vì bạn đâu còn cơ hội nghe lại lần nữa, hãy sử dụng phần thời gian còn lại để đọc qua câu hỏi tiếp theo.

Careful with question order – Cẩn thận với các câu hỏi thứ tự

Với dạng bài tập này, bạn sẽ thường phải hoàn thành các biểu đồ, bản đồ. Lưu ý rằng, câu hỏi sẽ không nhất thiết theo thứ từ từ trái sang phải, hay trên xuống dưới, hãy kiểm tra cẩn thận thứ tự nếu không bạn sẽ rất dễ bối rối và mất điểm ở phần này.

Look at two questions at once – Nếu được hãy cùng đọc qua hai câu hỏi

Tại sao bạn lại cần làm vậy. Thứ nhất, có vài câu hỏi có phần đáp án ở ngay trong một câu. Vì vậy nếu không cẩn thân bạn có thể sẽ bị bỏ lỡ mất câu trả lời nếu chỉ chăm chăm nhìn vào một câu hỏi

Move on if you miss an answer –Tiếp tục làm bài nếu bạn không kịp nghe câu trả lời.

Nếu bạn biết bản thân bỏ lỡ mất câu trả lời, nhanh bỏ qua nó và tiếp tục tập trung ơ những câu hỏi tiếp theo. Bạn hoàn toàn có thể đoán đáp án khi chuyển đáp án sang tờ trả lời.

Watch others if you’re completely lost – Quan sát các bạn cùng phòng thi

Nếu không tập trung, bạn rất dễ mất phương hướng trong bài nghe. Cách hữu hiệu nhất đó là quan sát các thí sinh khác, nếu họ lật sang trang khác, bạn sẽ biết vị trí chính xác của mình đang ở đâu

Ignore words you don’t know – Bỏ qua những từ mới mà bạn không biết

Đừng quá lo lắng hay tiếc nuối khi bạn không thể hiểu hết tất cả từ mới trong bài nghe, hãy chỉ tập trung vào phần keyword thôi nhé

Underline key words – Gạch chân từ khóa

Ở lần đầu nhìn qua câu hỏi, đặc biệt ở phần 3 và 4, gạch chân từ khóa như tên, địa điểm hay ngày tháng sẽ giúp bạn tìm câu trả lời dễ dàng hơn. Tuy nhiên hãy lưu ý, từ đồng nghĩa cũng thường được sử dụng, vì vậy hãy viết ra luôn từ đồng nghĩa với keyword nếu còn thời gian nhé.

Take care with spelling and grammar – Chú ý đến lỗi ngữ pháp và chính tả

Dù bạn có nghe thấy, nhưng câu trả lời sẽ vẫn không được tính điểm nếu bạn viêt sai chính tả hay sử dụng ngữ pháp không phù hợp.

Vì vậy khi chuyển đáp án sang answersheet, lưu ý câu hỏi để biết được liệu đáp án sẽ là động từ, danh từ hay tính từ.

Use British or American spelling – Hoàn toàn có thể sử dụng cả Anh Anh hoặc Anh Mỹ

Thông tin chính thức trên website IELTS: “ IELTS chấp nhận cả Anh Anh lẫn Anh Mỹ về ngữ pháp, từ vựng. Vì vậy đừng lo lắng nữa nhé cả nhà!

Don’t worry about what you write on the exam sheet – Đừng bận tâm những gì bạn takenote trong tờ đề thi

Nếu trong các kì thi thử, bạn thường xuyên xóa xóa, tẩy tẩy tất cả thông tin ở đề thi thì trong kì thì thật bạn cũng hoàn toàn có thể làm vậy bởi sẽ không ai xem và chấm điểm những gì bạn viết ở đây cả. Vậy nên, cứ ghi lại tất cả những gì bạn nghe được, không đúng chính tả cũng được, vì vẫn còn 10 phút cuối cùng để kiểm tra lại mà.

Use upper or lower case letters – Viết chữ cái in hoa cũng không mất điểm

Website chính thức của British Council đã đưa thông báo: Bạn có thể đáp án bằng chữ cái thường hay in hoa đều được chấp nhận. Ví dụ bạn có thể viết “paris” thay vì “Paris”. Tuy nhiên, viết hoa đúng chỗ thì vẫn dễ nhìn hơn đúng không? Nếu bạn không chắc rằng có nên viết hoa chữ cáu đầu tiên không? Bạn có thể viết hoa cả chữ.

Don’t leave answers blank – Đừng bỏ trông bất kì câu hỏi nào

Bạn có quyền đoán câu trả lời mà, đừng bỏ lỡ cơ hội của bản thân nhé.

Transfer your answers to the answer sheet carefully – Chuyển đáp án từ đề thi sang answer sheet thật cẩn thân.

Nhiều trường hợp điền nhầm đáp án của phần Listening sang phần Reading, đây là phần đơn giản nhất nhưng nếu không chú ý thì bạn sẽ mất rất nhiều điểm đấy.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us