3 bước đơn giản đề tìm main idea trong IELTS Reading

Để có thể tìm được main idea một cách nhanh nhất và tìm ra cách học IELTS hiệu quả, bạn bắt buộc phải nắm rất rõ cách thức cấu tạo nên một đoạn paragraph trong IELTS READING. Bản chất, cấu tạo của một Paragraph trong IELTS READING, nó cũng giống như cấu tạo của đoạn văn ngắn trong IELTS WRITING mà thôi!

 1. Cách xác định ý chính:

Main idea thường là 1 câu, từ hoặc cụm từ mang ý chính toàn đoạn văn.

+ Trong đoạn văn, ý chính thường nằm ở ngay câu đầu tiên. Tuy nhiên, đôi khi ý chính còn nằm trong giữa hay cuối đoạn.

+ Trong bài văn, ý chính là chủ đề và thường là ý chính của đoạn văn đầu tiên hoặc là ý tổng hợp của các đoạn văn trong bài văn.

+ Chủ đề phải là ý bao quát toàn bài đọc

+ Chủ đề ko thể là ý phụ hoặc ý chính của bất kỳ 1 đoạn văn nào trong bài văn.

 1. Các kỹ năng đọc tìm ý chính

Đọc lướt và chủ yếu đọc các câu đầu tiên/ câu cuối cùng của các đoạn văn

Dựa vào ý chính mỗi đoạn để rút ra chủ đề toàn bài.

Không cần chú trọng quá nhiều vào từ vựng cũng như cấu trúc câu

Luôn trả lời các câu hỏi tìm ý chính sau cùng. Vì khi trả lời các câu hỏi chi tiết, người đọc có thể nắm được ý chính của bài học mà ko cần mất thời gian đọc lại.

 1. Hai cách thức thông dụng cấu tạo nên một paragraph trong IELTS READING

Hai cách thức phổ biến nhất và dễ áp dụng nhất để viết thành một đoạn Paragraph là cách thức ‘Diễn dịch’ và ‘Song hành’.

 • Đoạn văn song hành:

Đoạn văn có nhiều ý liên quan đến chủ đề thể hiện ở topic sentence và các câu supporting sentences triển khai nội dung song song nhau, không nội dung nào bao trùm lên nội dung nào.

Topic sentence trong đoạn văn này đóng vai trò gợi mở và đoạn văn sẽ mang tính liệt kê, nên các transitional words là First, second, third, finally, besides, in addition,…

Trong đoạn văn song hành, câu MAIN IDEA có khả năng sẽ đứng ở đầu câu, hoặc cuối câu, đi kèm với main idea sẽ là những supporting ideas độc lập không phụ thuộc vào nhau, mang ý nghĩa bổ sung và explain ý cho main idea.

 • Đoạn văn diễn dịch:

Là đoạn văn có duy nhất một ý được thể hiện ở topic sentence và các supporting sentences được dùng để giải thích, chứng minh, phân tích nội dung ở topic sentence.

Trong đoạn văn sẽ có các transitional words để clarify thông tin (furthermore, moreover, indeed, in fact, particularly, in addition…) hay để đưa ra hệ quả (As a result, consequently,…).

Trong đoạn văn diễn dịch, câu MAIN IDEA có khả năng sẽ đứng ở đầu câu, hoặc cuối câu, đi kèm với main idea sẽ là những supporting ideas mang tính chất explain, giải thích rõ cho câu MAIN IDEAS, có khi kèm cả ví dụ để chứng minh cho MAIN IDEAS!

Trên đây là bí quyết cải thiện kỹ năng làm bài IELTS READING nói riêng và cách học IELTS hiệu quả nói chung. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé. 

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

 • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
 • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khoá học.
 • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
 • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

 Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us