5 phương pháp tự học IELTS kỹ năng Listening tốt nhất

Kỹ năng nghe của bạn chưa tốt? Bạn muốn cải thiện điểm kỹ năng Listening trong bài thi IELTS? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn 5 phương pháp tự học IELTS kỹ năng Listening đơn giản, hiệu quả giúp bạn có thể dễ dàng hơn trên con đường chinh phục band điểm IELTS của mình nhé!

Hiểu về bài thi

Điều này nghe có vẻ “thừa”, tuy nhiên đừng xem thường bước này nhé! Việc biết trước bài thi sẽ có cấu trúc như nào sẽ giúp bạn không bị bất ngờ khi nghe nữa !

Dưới đây là 1 số dạng bài thi IELTS Listening

Phần Dạng bài sẽ nghe Chủ đề ví dụ
1 Cuộc hội thoại hằng ngày bằng tiếng Anh Rủ nhau đi xem phim
2 Độc thoại về một vấn đề nhất định Lợi ích của việc tập thể dục
3 Cuộc hội thoại của 2 – 4 người trong bối cảnh học thuật Cách tốt nhất để phát biểu trước đám đông
4 Độc thoại về một chủ đề học thuật Bài giảng ở Đại học về lịch sử

Luyện nghe bằng cách nghe những gì bạn thích

Trong quá trình luyện nghe, hãy chọn những chủ đề thú vị cho chính bản thân mình. Nếu bạn thích thể thao, bạn có thể nghe tin tức bằng tiếng Anh về thể thao. Khoa học đã chứng minh rằng chúng ta sẽ lắng nghe hơn khi gặp những chủ đề khiến chúng ta hứng thú. Nếu bạn muốn tự tạo động lực cho bản thân và đạt được kết quả tốt nhất trong các lần luyện bài nghe, hãy thử phương pháp này!

Tìm kịch bản bài nghe

Khi bạn chọn hoặc tìm kiếm tài liệu tự học IELTS mới, hãy thử tìm kiếm các tài liệu bài nghe có kịch bản. Kịch bản bài nghe sẽ bao gồm toàn bộ các từ được nói trong cuộc hội thoại mà bạn nghe. Có rất nhiều việc bạn có thể làm với kịch bản bài nghe. Ví dụ như:

 • Kiểm tra độ chính xác: Đầu tiên bạn hãy ghi chú lại mà không cần kịch bản bài nghe. Sau đó hãy so sánh ghi chú của bạn với cả kịch bản bài nghe. Kiểm tra xem mình có nghe chính xác không, đánh vần có chuẩn không và có hiểu nhầm cuộc hội thoại này ở điểm nào không.
 • Nghe và đọc theo: Đọc kịch bản bài nghe khi đang nghe. Việc này sẽ tạo ra một mối liên kết để bạn có thể phát âm và hiểu được các từ khóa trong bài. Hãy chú ý rằng từ khóa thường được phát âm rõ hơn và to hơn.

Chú ý từ đồng nghĩa

Từ đồng nghĩa rất quan trọng trong mọi phần của bài thi IELTS. Trong phần thi nói và viết, bạn phải thể hiện rằng mình biết cách dùng từ đồng nghĩa. Trong các bài đọc và nghe, thì có nhiều câu hỏi chứa từ đồng nghĩa. Do đó hãy tự học IELTS về từ đồng nghĩa để không bỏ qua thông tin quan trọng nào trong bài thi.

Hãy kiểm tra lại đáp án của mình!

Nhiều lỗi nhỏ sẽ làm bạn mất rất nhiều điểm trong bài thi. Do đó một vài lỗi thôi cũng có thể tạo ra khác biệt giữa điểm số 5.5 và 6.0. Hãy tránh các lỗi mà mọi người thường gặp ví dụ như quên không thêm “s” vào danh từ số nhiều, đánh vần sai đáp án và không đọc kỹ đề bài trong những câu hỏi yêu cầu ghi đáp án ngắn gọn.

Nghĩ bằng tiếng Anh

Rất nhiều nhà ngôn ngữ học đồng ý một luận điểm: Nghĩ bằng một ngôn ngữ nhất định sẽ giúp bạn học ngôn ngữ đó. Rất nhiều người học tiếng Anh thường cố gắng dịch mọi thứ trong đầu của họ ra tiếng Việt. Bạn sẽ không muốn làm như thế. Việc dịch ngôn ngữ có hai vấn đề chính đó là: chậm, và bạn sẽ chỉ nhớ ngôn ngữ của bạn và quên đi mất tiếng Anh. Khi trong bài thi nghe, bạn sẽ không có thời gian để dịch ở trong đầu. Vì thế bạn hãy nhớ các từ khóa bằng tiếng Anh.

Trên đây là 5 phương pháp tự học IELTS Listening hiệu quả. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kiến thức để luyện thi IELTS cũng như chinh phục được band điểm mơ ước. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

 • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
 • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
 • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khóa học.
 • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
 • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us