Bí quyết đạt 7.0 IELTS trong vòng 6 tháng

Chắc hẳn những bạn tự ôn luyện IELTS tại nhà sẽ gặp không ít khó khăn và hoang mang. Làm thế nào để nhanh chóng tiến bộ? Giữa hàng ngàn tài liệu ôn tập, chọn cái nào bây giờ? Để giúp bạn có lộ trình ôn tập rõ ràng, hãy cùng GLN tham khảo bí quyết đạt 7.0 IELTS trong vòng 6 tháng qua bài viết dưới đây nhé!

Xác định trình độ hiện tại của bản thân

Trước khi bắt đầu ôn luyện, bạn nên dành thời gian kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân. Kết quả kiểm tra không chỉ thông báo hiện tại bạn đang ở “band” nào mà đồng thời còn cho bạn thấy kỹ năng nào bạn cần cải thiện hay dành nhiều thời gian hơn, từ đó ảnh hưởng tới việc phân phối thời gian ôn luyện của bạn. Đây là bước quan trọng để bạn có thể xây dựng cho mình một phương pháp học hiệu quả.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trình độ của mình bằng làm đề trong các tài liệu phổ biến như bộ sách Cambridge English IELTS, các nguồn test như IELTSonlinetests, IELTS Exam hay tham gia thi thử tại các trung tâm tiếng anh uy tín.

Lộ trình ôn tập IELTS 7.0 trong vòng 6 tháng

Sau khi kiểm tra trình độ, bạn sẽ biết được kỹ năng nào của mình đang còn yếu và cần nhiều thời gian để cải thiện hơn. Tùy vào lịch học hay lịch làm việc, mỗi người có thể sắp xếp và phân chia thời gian một cách phù hợp nhất, lên lộ trình cho việc tự học IELTS 7.0. Hãy tham khảo lộ trình học sau đây nhé!

 

Giai đoạn khởi động

 

Nếu quỹ thời gian của bạn chỉ vẹn vẻn 6 tháng trước khi kỳ thi IELTS diễn ra, bạn nên dành từ 2 tuần – 1 tháng (đối với các bạn đang ở band 5.5 – 6.0) để ôn tập lại tất cả các kiến thức ngữ pháp cơ bản. Với những bạn ở band thấp hơn (4.5 – 5.0), quá trình này có thể kéo dài tới 2 tháng.

Trong giai đoạn này, chúng ta chưa cần thiết phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS mà hãy tập trung vào các phần kiến thức nền tảng là ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary). “Cambridge – Grammar for IELTS” là một trong những cuốn sách được rất nhiều sĩ tử luyện thi IELTS lựa chọn trong thời gian ôn luyện. Cuốn sách bao gồm 25 bài, mỗi bài gồm bốn phần Context Listening, Grammar, Grammar Exercise và Test Practice. Các bạn chỉ cần học và nắm chắc hai phần là Grammar – lý thuyết  và Grammar Exercise – bài tập.

Ngoài ra, các bạn nên trang bị cho mình một cuốn sổ tay để có thể lưu và ôn tập lại từ mới bất cứ lúc nào. Bạn nên ghi rõ phát âm và tạo ngữ cảnh cho từng từ để dễ nhớ cách đọc cũng như cách sử dụng. Với từ vựng, một cuốn sách mà bất cứ sĩ tử IELTS nào cũng không thể bỏ qua là Vocabulary for IELTS. Cuốn sách chia từ vựng thành nhiều chủ đề khác nhau kèm bài tập ứng dụng, giúp bạn nhớ từ vựng rất hiệu quả. 

 

Giai đoạn luyện tập từng kỹ năng

 

Sau khi hoàn thiện các kiến thức tiếng anh cơ bản, bạn sẽ bước vào giai đoạn ôn luyện IELTS thực sự. 

Kỹ năng Listening

Đa phần các bạn khi luyện thi tiếng Anh nói chung và luyện nghe IELTS nói riêng đều mắc phải một sai lầm trong việc học từ vựng. Các bạn thường chỉ tra từ, nhớ từ, ghi nhớ cách viết từ những điều mà ít bạn chú ý đến trong việc học từ vựng chính là hệ thống phiên âm của từ đó. Hãy tạo cho mình một thói quen khi gặp từ mới, khó đọc thì cần tra ngay từ điển để nắm được cách đọc đúng của từ đó, tránh trường hợp không tra từ điển mà tự đọc theo suy nghĩ. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện IELTS Listening qua nhiều nguồn, nếu bạn thích nghe giọng Anh Mỹ thì có thể nghe đài CNN, FOX NEWS, còn giọng Anh Anh thì nghe đài BBC NEWS, hoặc đơn giản hơn bạn có thể nghe từ mọi nguồn mà bạn cảm thấy thích thú, miễn chúng là tiếng Anh. Để dễ dàng luyện tập riêng từng dạng bài với kỹ năng Listening, tài liệu phổ biến nhất và thường xuyên được sử dụng là Intensive IELTS Listening và Listening Strategies for IELTS. Hai cuốn sách này sẽ cung cấp từng chiến thuật làm bài cho từng dạng bài, đặc biệt với hai dạng Multiple choices và Map.

Kỹ năng Reading

Để vượt qua nỗi sợ độ dài của bài thi IELTS Reading, bạn nên đọc thật nhiều. Bạn có thể đọc báo hay truyện về bất cứ thể loại nào mà bạn yêu thích. Ngoài ra, hãy trang bị cho mình hai kỹ năng làm bài mà bất kỳ sĩ tử nào cx cần có là Skimming và Scanning. Hai kỹ năng này đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên. Không còn cách nào khác ngoài việc luyện tập đọc thường xuyên và áp dụng hai kỹ thuật này một cách triệt để.

Hãy dành khoảng 1 tiếng mỗi ngày để làm ít nhất 1 full test tức là 3 bài khoá. Khi mới bắt đầu, hãy làm từng bài một trong khoảng 20 phút rồi nghỉ ngơi. Khi dần quen với việc làm bài thì hãy tăng số bài khóa làm trong một lúc lên, rồi dần dần làm full test với áp lực thời gian như trong phòng thi. Sự luyện tập này sẽ giúp bạn quen dần với áp lực thời gian khi làm bài, giúp bạn không bối rối và bỡ ngỡ trong khi thi.

Kỹ năng Writing

Khi rèn luyện kỹ năng Writing, bạn có thể tham khảo các bài viết mẫu band điểm cao của một số cựu giám khảo chấm thi IELTS để lấy ý tưởng và mở rộng vốn từ vựng. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc thật nhiều để da dạng chủ đề. Khi làm bài thì nên chú ý kết hợp câu đơn, câu phức, câu ghép. Ngoài ra, để đạt được điểm số cao, bạn phải tận dụng khéo léo các “công cụ” liên kết không thừa không thiếu. Các bạn cần dùng liên từ khi cần giới thiệu tổng quan hay đoạn văn mới và đừng quên lựa chọn từ liên kết phù hợp kết nối các đoạn tiếp theo. Sẽ rất tốt nếu như bạn sử dụng vừa đủ từ ngữ liên kết nhưng nếu như bạn cứ lặp đi lặp lại một liên từ thì bạn sẽ vẫn chỉ đạt band 5 mà thôi. Chúng ta có thể dùng các từ đồng nghĩa để để thay thế nhau. Quan trọng hơn cả là đảm bảo các ý trong bài viết của mình được sắp xếp một cách khoa học, hợp lý.

Kỹ năng Speaking

Trong bài nói của mình, trước hết, hãy đảm bảo rằng mỗi câu đều có đầy đủ chủ vị. Bên cạnh đó, hãy chú ý dùng đúng thì trong từng câu hỏi khi luyện Speaking IELTS, đặc biệt với Part 1 và Part 2 Speaking – 2 phần có nhiều câu hỏi yêu cầu thí sinh linh hoạt trong việc lựa chọn thì. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nắm được cách phát âm đúng. Muốn người đối diện, đặc biệt là người bản ngữ, hiểu được bạn đang nói gì, trước hết phải phát âm thật chuẩn. Cách học phát âm truyền thống là mở từ điển, tra cách phát âm của từng từ và sau đó luyện phát âm theo. Tuy nhiên, bên cạnh cách học truyền thống này, bạn hoàn toàn có nhiều kênh luyện phát âm khác đa dạng và chủ động hơn. Các kênh như BBC Learning English, CNN Learning English,.. không chỉ là nguồn học phát âm hiệu quả mà đồng thời còn đưa lại cho bạn nhiều idea thú vị. Bí quyết  quan trọng cho phần này là cố gắng mở rộng câu trả lời theo mô hình 5W: WHO, WHAT, WHEN, WHERE, WHY. 

Đạt được IELTS 7.0 trong vòng 6 tháng sẽ không quá khó khăn nếu bạn chăm chỉ ôn luyện và làm theo hướng dẫn của GLN. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin và kiến thức để hỗ trợ cho việc ôn tập của mình.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự ôn IELTS thì đừng quên khóa học IELTS trực tuyến 1 thầy 1 trò tại GLN nhé!

6 ĐIỂM ƯU VIỆT CỦA KHOÁ HỌC GIÚP BẠN NÂNG BAND ĐIỂM TỨC THÌ:

  • Học trực tuyến với lộ trình học tập rõ ràng, tiết kiệm thời gian, giúp bạn đạt được band điểm mong muốn trong thời gian ngắn nhất.
  • Thực hành tần suất cao cùng các chuyên gia luyện thi nước ngoài và cựu giám khảo chấm thi IELTS
  • Được lựa chọn giáo trình học phù hợp với khả năng và mục tiêu của bản thân.
  • Cam kết đầu ra cơ hội đạt điểm số IELTS như kỳ vọng 5.5 – 8.5
  • Đánh giá năng lực thường xuyên qua các bài kiểm tra cuối khoá cùng giáo viên nước ngoài.
  • Phát triển khả năng ứng dụng công nghệ vào việc học tập, chủ động tiếp nhận các nguồn học phong phú giúp học viên dễ dàng thích ứng với các kỳ thi IELTS trên máy tính sau này.

AI SẼ LÀ NGƯỜI HƯỚNG DẪN TRỰC TIẾP KHÓA HỌC:

  • Chuyên gia luyện thi nước ngoài nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao
  • Cựu giám khảo chấm thi của BC và IDP

Hơn 4000 cao thủ 7.0 – 8.5 IELTS nói gì về khóa học này:

“Học trực tuyến thực sự là 1 hình thức học vô cùng hiệu quả và tiện lợi. Không cần phải đến lớp học nhưng sự quan tâm, sát sao từ thầy cô cũng không có gì thay đổi, vì trong thời gian học em vẫn giao tiếp trực tiếp cùng thầy cô. Đặc biệt, với hình thức học trực tuyến số lượng bài tập, tài liệu thầy cô gửi cũng rất nhiều, tạo cơ hội ôn tập thêm tại nhà, giúp em đạt điểm số 8.0 IELTS.” Nguyễn Thảo Nguyên – THPT Chuyên Amsterdam

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]