Hướng dẫn cách viết dạng Pie Chart – IELTS Writing Task 1

Pie chart là dạng bài chứa những biểu đồ tròn dùng để so sánh tổng thể, những phần bên trong biểu đồ tròn sẽ có màu sắc cùng với số liệu khác nhau (thường xuất hiện dạng phần trăm) tùy theo mỗi chủ đề, màu sắc càng lớn thì số liệu sẽ càng lớn và ngược lại. biểu đồ đường thể hiện sự thay đổi của một yếu tố nào đó qua nhiều mốc thời gian. Để đạt được điểm cao trong phần thi này,chúng ta cần có một lượng từ vựng nhất định và chiến thuật làm bài hợp lý.

Cách viết dạng Pie Chart – IELTS Writing Task 1

Từ vựng hữu dụng dạng bài Pie Chart

Trong dạng Pie Chart – IELTS Writing Task 1, bạn sẽ phải thường xuyên diễn đạt các số liệu mô tả, định lượng các sự thay đổi và đặc biệt sử dụng %.Hãy tham khảo 3 cách diễn đạt thay thế % cực ấn tượng để giúp bạn có thể tạo sự đa dạng cho việc diễn đạt của mình nhé.

 

Sử dụng phân số thay cho %

Percentage Fraction
80% four-fifths
75% three-quarters
70% seven in ten
65% two-thirds
60% three-fifths
55% more than half
50% half
45% more than two fifths
40% two-fifths
35% more than a third
30% less than a third
25% a quarter
20% a fifth
15% less than a fifth
10% one in ten
5% one in twenty

 

Sử dụng diễn đạt gần đúng (xấp xỉ)

Nếu tỷ lệ phần trăm không chính xác như trên, thì bạn có thể sử dụng cách thức diễn tả ước lược định tính để đảm bảo mô tả của bạn vẫn chính xác. Dưới đây là một số ví dụ:

Percentage Qualifier
     77% just over three quarters
77% approximately three quarters
49% just under a half
49% nearly a half
32% almost a third

 

Sử dụng các cụm từ ước lượng

Dù là Task 1 hay task 2 thì sự đa dạng trong cách sử dụng, mô tả cũng là một tiêu chí ăn điểm trong phần thi Writing. Hãy tham khảo thêm một số các cụm từ ước lượng để thay thế phần diễn đạt về phần trăm trong biểu đồ nhé.

Percentage proportion / number / amount / majority / minority
75% – 85% a very large majority
65% – 75% a significant proportion
10% – 15% a minority
5% a very small number

 

Bố cục bài viết dạng bài Pie Chart – IELTS Writing Task 1

Intro

Giới thiệu sơ lược về Pie chart, chúng ta có thể paraphrase lại đề bằng những từ hữu ích đã đề cập ở trên.

Overview

  • Đối với dạng pie chart không có timeline: Ta có thể nêu phần nào trên biểu đồ chiếm nhiều nhất và ít nhất.
  • Đối với dạng pie chart có timeline (ví dụ 2 biểu đồ tròn có 2 năm): Ta có thể nêu sự thay đổi tăng-giảm giữa các biểu đồ tròn.

Body

Phân tích chi tiết về những thông tin có trong biểu đồ. Đối với dạng biểu đồ có 1 pie chart, việc phân tích có thể gói gọn trong 1 đoạn, còn đối với dạng pie chart có 2 biểu đồ trở lên, có thể dùng 1 hoặc 2 đoạn tùy vào cách hành văn của người viết.

Bài mẫu dạng bài Pie Chart – IELTS Writing Task 1

The pie charts illustrate the primary reasons that people came to and left the UK in 2007.  At first glance it is clear that the main factor influencing this decision was employment.

Having a definite job accounted for 30 percent of immigration to the UK, and this figure was very similar for emigration, at 29%.  A large number of people, 22%, also emigrated because they were looking for a job, though the proportion of people entering the UK for this purpose was noticeably lower at less than a fifth.

Another major factor influencing a move to the UK was for formal study, with over a quarter of people immigrating for this reason.  However, interestingly, only a small minority, 4%, left for this.

The proportions of those moving to join a family member were quite similar for immigration and emigration, at 15% and 13% respectively.   Although a significant number of people (32%) gave ‘other’ reasons or did not give a reason why they emigrated, this accounted for only 17% with regards to immigration.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để chuẩn bị và luyện tập một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us