Lời khuyên nào cho memorized language – phương pháp học thuộc lòng trong bài thi IELTS

Việc chuẩn bị kĩ càng cho kì thi, đến mức học thuộc đáp án, và áp dụng bất cứ trong trường hợp nào là điều dễ thấy ở nhiều bạn học IELTS. Vậy quan điểm của giám khảo là như nào khi nhận được câu trả lời đã được học thuộc từ trước, cùng tham khảo ý kiến từ cựu chấm thi IELTS Simon nhé!

Words/ Từ

Với việc học các từ vựng đơn từ trước thì không được xem là học thuộc, và luôn được khuyến khích sử dụng để phong phú, đa dạng hóa bài essay. Tuy nhiên nếu bạn chuẩn bị trước những từ học thuật, mức độ khó cao thì nên cẩn thận trong cách dùng và áp dụng trong câu văn, vì chỉ với một lỗi sai, thì coi như việc học từ vựng của bạn trở nên vô nghĩa, có khi còn mất nhiều điểm hơn.

Phrases/ Cụm từ
Với trường hợp phrase, bạn cũng không cần quá lo lắng khi chuẩn bị sẵn từ trước bởi giám khảo hoàn toàn cảm thấy ổn khi nhìn thấy các “topic vocabulary” xuất hiện trong bài thi. Tuy nhiên, vị cựu giám khảo lại gợi ý rằng chúng ta nên tránh các cụm dài ví du như … is a controversial and hotly debated issue in today’s world, đây chính là cụm mà dù bạn cho vào bất cứ bài viết nào, giám khảo cũng đều nhận ra được cụm từ này đã được học thuộc và máy móc sử dụng lại, khiến bài viết của bạn mất điểm.

Sentences/ Câu

Học thuộc từ vựng thì không sao, nhưng nếu bạn bê nguyên cả một câu vào thì vấn đề sẽ xuất hiện đó. Vì học cả câu đòi hỏi sẽ mất nhiều thời gian hơn, va ngay chính bạn cũng không thể đảm bảo được bạn có thể nhớ chính xác không. Ví dụ, nếu câu hỏi về: Các vấn đề liên quan đến môi trường, và câu mẫu có sẵn là: Human activity is a major factor in the rise of the greenhouse gases that cause global warming. Sẽ tốn công khi ngồi học hết tất cả những câu dài như bày với hang nghìn chủ đề trong IELTS, thay vì đó, bạn nên học những cụm từ ngắn hiệu quả.

Paragraphs and full essays/ Cả đoạn hay cả bài essay

Nếu bạn có đủ máy mắn trúng đề, phần bạn ôn sẵn ở nhà trùng với đề bài của đề thi IELTS thì bài viết của bạn chắc chắn đạt điểm cao, vì giám khảo sẽ không thể biết được đây là bài tự viết hay học thuộc sẵn. Tuy nhiên, nếu với bài nào bạn cũng học thuộc, cố nhồi nhét hàng nghìn bài văn mẫu vào đầu thì đấy không phải là một ý kiến hay. Dù bài văn của bạn có xuất sắc như thế nào, từ vựng ấn tượng, ngữ pháp chính xác nhưng lại lạc đề, thì bạn vẫn không nhận được chút điểm nào cho phần Writing đâu.

Lời khuyên từ Simon

Cách thông minh nhất là bạn nên học từ vựng và cụm từ, nếu muốn vẫn có thể học theo các câu mẫu đối với các topic cụ thể cũng như các từ nối tỏng đoạn văn. Quan trọng là, đừng bao giờ học các cụm từ có thể sử dụng ở bất kì bài essay nào, vì giảm khảo chỉ cần nhìn qua là có thể trừ điểm của bạn rồi đó.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]