Số lượng chữ trong bài thi IELTS được tính như thế nào?

Bài thi Writing IELTS có quy định về số lượng chữ trong từng phần và bạn nên tuân thủ quy định này, không nên viết ít hơn cũng không nên viết quá dài. Dưới đây là cách tính số lượng chữ trong bài thi IELTS mà bạn cần biết để sử dụng trong bài viết của mình.

Cách tính số lượng chữ trong bài thi IELTS

–       Số đếm, ngày tháng và thời gian được tính là các từ trong writing, còn ở phần listening thì lại khác. Ví dụ ở Writing thì 50,000 = một từ; 9.30am = một từ nhưng trong listening thì 50,000 = một số và 9.30AM = một số.

–       Ngày tháng được tính gồm một số và một chữ. Ví dục 27th September = một số và một chữ.

–       Các ký hiệu đi kèm số không được tính nhưng nếu bạn chuyển thành chữ thì sẽ được tính là một số và một chữ. Ví dụ: 50% = 1 số còn 50 percent = 1 số + 1 chữ

–       Giới từ được tính là một từ. Ví dụ như “a”, “an”, “in”, “on”, “at”…

–       Những từ ghép nhưng viết tách ra thì sẽ được tính bằng số lượng chữ tách. Ví dụ Gbook Café = 2 chữ.

–       Những từ ghép chứa gạch nối như “up-to-date” được tính là một từ.

–       Những từ ghép được viết liền thì được tính là một từ ví dụ blackboard = một từ

–       Tất cả các chữ đều được tính bao gồm cả các chữ ở trong ngoặc.

Lưu ý về độ dài bài thi Writing IELTS

Bạn có biết rằng giám khảo chấm thi sẽ kiếm tra và đếm tất cả từ bạn viết nên có một lời khuyên dành cho các bạn là luôn luôn viết nhiều hơn số từ được yêu cầu. Ielts không quy định về số từ tối đa mà bạn phải viết nhưng lại có quy định số từ tối thiểu.Đối với task 1, độ dài an toàn dao động 170 – 190 chữ còn ở task 2 là 270 – 290 từ. Đây là con số an toàn khi bạn viết quá số từ được yêu cầu chứ không đồng nghĩa với việc thêm vào quá nhiều thông tin không liên quan.

Tập trung vào chất lượng bài viết hơn là số lượng câu chữ. Luôn luôn là như vậy, chất lượng sẽ ăn đứt số lượng ở bài thi IELTS. Điều này có nghĩa là bạn nên viết tập trung đúng đề bài, đưa ra các luận điểm, luận cứ chính xác, lập luận logic thì bài viết của bạn sẽ được đánh giá cao. Tuyệt đối, không đưa những thông tin mà bạn không chắc chắn về độ chính xác của nó và những thông tin thừa, gây nhiễu, điều đó sẽ khiến bạn bị trừ điểm.

Viết mở bài ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm đề tài. Đừng cố thêm những thông tin vào phần mở đầu về gây ấn tượng hoặc thu hút. Các chuyên gia luyện thi IELTS cho biết bài viết của bạn sẽ không được thêm điểm cho sự thú vị nhưng bạn sẽ được thêm điểm khi bài viết tập trung và thống nhất.

Examiner sẽ không tính những từ và cụm từ mà bạn sao y bản chính từ đề bài. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng những từ đó thì bạn phải viết lại với từ ngữ, cấu trúc câu khác nhưng cùng ngữ nghĩa.

Vậy đó, số lượng chữ trong bài thi IELTS tưởng chừng không ảnh hưởng gì nhiều đến điểm số của bạn nhưng kỳ thực lại rất quan trọng. Bạn nên chú ý tới từng chi tiết nhỏ để giành điểm cao trong bài thi của mình nhé.

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us