Mọi điều bạn nhất định phải biết về THANG ĐIỂM IELTS 2020

Nếu bạn nắm rõ về thang điểm IELTS cũng như cách tính điểm IELTS của từng kỹ năng, thì bạn sẽ dễ dàng biết được những yếu tố cần thể hiện trong phần thi để đạt điểm số cao. Ngoài ra bạn còn đoán được điểm số của mình sau mỗi phần thi để không phải hồi hộp, lo lắng. Vì thế, mọi người hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Mô tả chung và cách tính điểm IELTS (IELTS band score)

Việc nắm bắt được cách tính điểm sẽ khiến bạn có được sự chủ động và chuẩn bị những phương án tốt nhất để đạt được điểm số cao.

Về cách tính điểm, chúng ta có thể nói khái quát như thế này:

 • Thang điểm IELTS sẽ được chia theo thang từ 1 đến 9.
 • Điểm tổng cộng của bài thi sẽ được tính dựa theo điểm trung bình cộng của 4 phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết.
 • Trên bảng điểm cuối cùng, điểm số của mỗi phần thi sẽ được chỉ ra rõ ràng để thí sinh có thể dễ dàng nắm bắt.
 • Và tất nhiên, khi tính điểm thi IELTS sẽ có những quy tắc làm tròn nhất định.

Chúng ta sẽ có một ví dụ để bạn đọc có thể hình dung cách thức làm tròn của bài thi IELTS. Ví dụ một thí sinh thì phần Reading được 7.0, Listening được 6.0, Writing được 6.0 và Speaking cũng được 6.0. Lúc này tổng điểm 4 phần thi là 25.0. Vậy điểm bài thi IELTS đó là (7.0 + 6.0 + 6.0 +6.0) :4 = 6.25. Và áp dụng theo quy tắc làm tròn thí sinh này sẽ được làm tròn lên 6.5.

Tương tự một thí sinh thì phần Reading được 7.5, Listening được 6.5, Writing được 7.0 và Speaking cũng được 6.0. Lúc này tổng điểm 4 phần thi là 27.0. Vậy điểm bài thi IELTS đó là (7.5 + 6.5 + 7.0 +6.0) :4 = 6.75. Và áp dụng theo quy tắc làm tròn thí sinh này sẽ được làm tròn lên 7.0.

Thang điểm IELTS Reading và IELTS Listening

Cả 2 phần thi nghe (Listening) và đọc (Reading) đều có 40 câu hỏi thí sinh cần trả lời. Với một câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng.

Dưới đây là bảng điểm quy đổi sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về cách chuyển đổi điểm cho từng phần thi Reading và Listening với 2 dạng thi IELTS khác nhau Academic và General traning. Các bạn có thể thấy khác nhau cách tính điểm ở kỹ năng reading.

***Lưu ý: Theo chia sẻ examiner – IDP dù các câu hỏi thi IELTS đã được khảo sát, thi thử trước tuy nhiên vẫn sẽ có sự chênh lệch khó dễ trong bài thi nên để tạo sự công bằng thang điểm chuyển đổi cũng sẽ có thay đổi tuỳ thuộc theo từng bài thi. Điều này có nghĩa ví dụ cùng thang điểm band 7.0 nhưng số câu trả lời đúng ở mỗi bài thi được tính khác nhau theo độ khó dễ của bài thi. ( Nguồn IDP).

Thang điểm IELTS writing và Speaking

Speaking ( cho cả 2 dạng thi):

Bài thi nói cho cả 2 dạng thi Academic và General traning là giống nhau với thời gian thi 11 – 14 phút, thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp giám khảo trả lời các câu hỏi và nên đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Tiêu chí 1: Tính gắn kết – Kết nối giữa các câu, đoạn văn
 • Tiêu chí 2: Vốn từ vựng
 • Tiêu chí 3: Sự chính xác và da dạng về ngữ pháp
 • Tiêu chí 4: Khả năng phát âm

Writing:

Đề thi Writing của 2 dạng sẽ khác nhau ở Task 1. Đối với dạng  Academic task 1 sẽ viết bài báo cáo dữ liệu ( bản đồ, biểu đồ, độ thị,..) còn General traning Task 1 sẽ viết một bức thư tay.

Để đạt được điểm cao, trong bài viết cần có đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Tiêu chí 1: Task response (Đáp ứng yêu cầu của đề bài)

Thí sinh phải trả lời đầy đủ những yêu cầu mà đề bài đưa ra, phát triển tốt các ý chính, thêm dẫn chứng, chứng minh để làm rõ quan điểm cá nhân trong bài viết, đáp ứng đủ số lượng từ trong bài

 • Tiêu chí 2: Cohesion and Coherence (Tính trôi chảy và mạch lạc trong bài viết)

Bài viết phải có sự liên kết về mặt từ vựng, ngữ pháp, có sự logic, mạch lạc, có sự liên kết ý giữa từng đoạn văn

 • Tiêu chí 3: Lexical resource (Vốn từ vựng)

Trong bài viết đòi hỏi cần phải có sự đa dạng về từ vựng, không sai chính tả, cần sử dụng từ vựng chính xác và linh hoạt trong bài.

 • Tiêu chí 4: Grammatical Range and Accuracy (Sự chính xác và đa dạng về ngữ pháp)

Bài viết cần sử dụng linh hoạt các loại câu như câu đơn, câu phức, câu ghép, sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp như câu chủ động, câu bị động, mệnh đề quan hệ,…

Khi chấm điểm phần IELTS Writing, giám khảo sẽ chấm điểm theo từng tiêu chí và lấy điểm trung bình cộng để ra kết quả của một bài viết.

Đánh giá khả năng tiếng Anh qua kết quả thi IELTS

Dựa vào kết quả bảng điểm IELTS của bạn sẽ đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh như sau:

Thông báo đáng giá thang điểm IELTS từ IDP – đơn vị đồng tổ chức kỳ thi IELTS ở Việt Nam

Hi vọng, qua những chia sẻ trên mọi người có thể trang bị thêm những kiến thức bổ ích về kì thi IELTS, nắm rõ về thang điểm IELTS chuẩn nhất, cũng như các tiêu chí chấm điểm cho từng phần thi và cách chuyển đổi về điểm chuẩn.

Sở hữu tấm bằng IELTS không khó như bạn nghĩ!

Đinh Hải Nam Học sinh THPT– 8.0 IELTS – 9.0 Speaking & Listening

“Bí quyết duy nhất của em chính là luyện tập thật nhiều và thầy cô tại GLN cũng chia sẻ cho em rất nhiều đề luyện thi IELTS. Ngoài ra, em rất thích xem phim truyền hình và các video bằng Tiếng Anh trên youtube, đặc biệt là channel TEDTalk. Em nghĩ đó là một cách rất hay có thể giúp mọi người cải thiện kỹ năng Listening của mình”

Vũ Kim Anh Sinh viên đại học – 8.0 IELTS – 9.0 Listening

“Điều em ấn tượng nhất tại khoá học chính là việc giáo viên tại GLN không những truyền cảm hứng học viên trên lớp rất tốt mà còn giúp học viên chủ động ôn tập ngay tại nhà. Điều này đã giúp em đạt điểm số IELTS như mong muốn!

5️⃣lí do bạn nên đăng kí khóa học tại GLN để tự tin đạt được điểm số cao nhất:

⭐Học viên có thể đăng ký thi thật ngay với IDP và được hỗ trợ lệ phí thi ngay tại GLN, giúp học viên tự tin chinh phục điểm cao IELTS.

⭐Cam kết đầu ra đảm bảo cho bạn cơ hội đạt điểm số IELTS kỳ vọng 5.5 – 8.5, miễn phí học lại trong vòng 2 năm.

⭐Lộ trình học tập rõ ràng, tiết kiệm thời gian, giúp bạn đạt được band điểm mong muốn trong thời gian ngắn nhất.

⭐100% đội ngũ giáo viên quốc tế sở hữu trình độ chuyên môn cao, với kinh nghiệm luyện thi IELTS từ 10 – 20 năm.

⭐Môi trường học tập hiện đại & độc nhất với mô hình Gbook – coffee, hứa hẹn đem lại hứng khởi và trải nghiệm học tập chưa từng có cho học viên.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]