Paraphrase là gì? 5 cách paraphrase hiệu quả giúp bạn chinh phục IELTS Writing

Paraphrase là gì?

Paraphrasing (viết lại câu với nghĩa không đổi) là một trong những kỹ năng không thể thiếu nếu muốn đạt điểm cao trong IELTS Writing. Nếu chúng ta biết cách paraphrase tốt, chúng ta sẽ có khả năng đạt điểm cao trong Writing và nâng cao số điểm trong Reading một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy cùng GLN English Center tìm hiểu 5 cách paraphrase chinh phục IELTS Writing một cách dễ dàng nhé!

“Paraphrase” là cách viết một câu hay một đoạn văn bằng cách sử dụng các từ ngữ khác nhưng ý nghĩa của chúng phải được giữ nguyên.

5 cách paraphrase hiệu quả

Sử dụng từ đồng nghĩa

Một trong những cách để viết lại câu là các bạn có thể những từ vựng khác nhau với cùng một nghĩa – ‘synonyms’. Đây là phương pháp paraphrase hay được áp dụng nhất, nhưng cũng là phương pháp “khó nhằn” nhất. Không phải chỉ cần thuộc nằm lòng nhiều synonyms là xong, mà quan trọng là bạn phải biết áp dụng đúng ngữ cảnh của bài.

Ví dụ: The divorce affected every aspect of her life.

➜ The divorce influenced every aspect of her life.

Thay đổi trật tự từ trong câu

Cách này cũng rất đơn giản, ta chỉ cần đổi vế sau ra trước, vế trước xuống phía sau là xong. Khi thay đổi trật tự từ trong câu cũng có nghĩa là chúng ta đã thay đổi cấu trúc câu. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách này ta cần kết hợp thêm đồng nghĩa thì câu mới hay.

Ví dụ: As languages such as Spanish, Chinese and English become more widely used, there is a fear that that many minority languages may die out.

Nếu như trong câu có nhiều hơn một mệnh đề, chúng ta sẽ thay đổi trật tự mệnh đề của câu:

➜ There is a fear that many minority languages may die out, as languages such as Spanish, Chinese and English become more widely used.

Chuyển từ câu chủ động thành bị động và ngược lại

Câu bị động hay được sử dụng trong văn bản mang tính trang trọng và học thuật và vì vậy ta có thể sử dụng triệt để cấu trúc câu này trong bài thi IELTS Writing.

Ví dụ: The property developers invested $20 million in the development of the shopping centre.

➜ $20 million was invested in the development of shopping centres.

Biến đổi dạng từ

Một từ có thể đưa ra thành rất nhiều dạng bao gồm động từ, danh từ, tính từ và trạng từ. Thay đổi dạng của từ sẽ giúp chúng ta paraphrase một cách hiệu quả. Ngoài ra chúng ta cũng cần phải cân nhắc các yếu tố khác trong câu bao để câu được đúng về cả mặt ngữ pháp và ngữ nghĩa.

Ví dụ: This adversely affects the marine ecosystem.

Câu trên sử dụng trạng từ adversely, chúng ta đổi thể loại từ: adversely (trạng từ) thành adverse (tính từ).

➜ This has an adverse impact on the marine ecosystem.

Dùng chủ ngữ giả

Đây là dạng câu bạn tách 1 câu gốc ra làm 2 vế để nhấn mạnh chủ ngữ, trong đó câu bắt đầu bằng “it”.

Ví dụ:

She liked the taste of Cappuccino the best among various types of coffee drinks.

➜ It was the taste of Cappuccino that she liked the best among various types of coffee drinks

Trên đây là 5 cách paraphrase hiệu quả giúp bạn chinh phục IELTS Writing. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin để lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp khi ôn luyện IELTS nhé. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé. 

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

  • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
  • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
  • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khoá học.
  • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
  • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us