Mỹ là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về sự phát triển ngành công nghệ thông tin, khoa học và kỹ thuật. Với sự gia tăng chóng mặt và tầm quan trọng của công nghệ trong đời sống, nhu cầu việc làm liên quan đến nhóm ngành STEM ngày càng gia tăng theo từng năm. Vậy, bạn có biết STEM là gì và tại sao báo chí lại đề cập nhiều đến vậy?

1. STEM LÀ GÌ?

STEM là từ được viết tắt của Science (Khoa học)Technology (Công Nghệ)Engineering (Kỹ Thuật)Mathematics (Toán học). Đây là nhóm ngành học có nhu rất cầu cao tại Mỹ. Điều này đã và đang thu hút lượng sinh viên rất lớn trên thế giới, bao gồm cả sinh viên Việt Nam, lựa chọn Mỹ là điểm đến du học.

2. Ai phù hợp với ngành STEM?

STEM là nhóm ngành học phổ biến, được giảng dạy rộng rãi trên khắp các trường Cao đẳng, Đại học tại khắp các tiểu bang nước Mỹ. Nhưng, sinh viên cần tìm một chương trình học STEM phù hợp với khả năng của bản thân mình và xác định điểm mạnh của bản thân để có thể chọn ngành học thích hợp. Ví dụ, một số ngành thuộc nhóm STEM như Econometrics (Toán Kinh tế), Quantitative Economics (Kinh tế lượng)… thì sinh viên cần có khả năng học Toán tốt cũng như tư duy tốt để có thể theo đuổi được những chuyên ngành này.

3. Lợi ích khi học nhóm ngành STEM là gì?

Là một đất nước phát triển mạnh về công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật. Du học sinh tại Mỹ được tạo điều kiện học tập trong môi trường chất lượng với cơ hội tiếp xúc với những ứng dụng công nghệ cao, nâng cao tính thực tiễn trong việc đào tạo.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của khối ngành STEM này nhằm mục đích thu hút và giữ chân các sinh viên quốc tế xuất sắc, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.

Cựu Tổng thống Obama nói về ngành học STEM

Sự tăng trưởng về nhu cầu việc làm trong nhóm ngành STEM

a. Mức lương cao sau khi tốt nghiệp

Theo Dân trí, Mức lương trung bình của một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế tại Mỹ là khoảng $50,000 – 65,000/năm. Nhưng đối với sinh viên tốt nghiệp từ nhóm ngành STEM thì mức lương trung bình cao hơn khá nhiều. Trong đó, tiêu biểu như một số ngành:

  • Công nghệ thông tin (91.600 USD/năm),
  • Lập trình máy tính (82.690 USD/năm),
  • Khoa học thông tin máy tính (136.280 USD/năm),
  • Kỹ sư máy tính (110.650 USD/năm)

(Nguồn: http://bit.ly/2TtyRJw)

Đây là một số ngành học tiêu biểu và mức lương trong khối ngành STEM. Mức lương sẽ giao động tùy thuộc vào điểm trung bình học tập cũng như kinh nghiệm làm việc và bằng cấp tốt nghiệp. Tuy nhiên, mức lương trong khối ngành STEM vẫn luôn nhỉnh hơn so với các chuyên ngành khác cũng như nhu cầu về nhân lực cũng nhiều hơn.

b. Sinh viên ngành STEM được ở lại Mỹ 3 năm với cơ hội việc cao và lâu dài.

Ngoài mức lương cao, Mỹ còn có chương trình thực tập OTP (Optional Training Program) cho phép sinh viên quốc tế được ở lại làm việc trong vòng 1 năm sau khi hoàn thành khóa học. Riêng đối với nhóm ngành STEM, chương trình thực tập sẽ được kéo dài đến 3 năm.

4. Các trường đào tạo khối ngành STEM tại Mỹ là những trường nào?

Các trường đào tạo ngành STEM tại Mỹ

Trên đây là những thông tin cơ bản về Du học Mỹ khối ngành STEM bao gồm cơ hội nghề nghiệp, mức lương và cơ hội định cư giúp các bạn sinh viên chọn lựa được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân sau này.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us