Những thay đổi trong chính sách Visa Hàn Quốc năm 2019

Ngày 3/3/2019, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ thắt chặt quy định cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài tham gia chương trình du học tiếng Hàn tại các trường đại học, bắt đầu từ ngày 4/3.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các trung tâm môi giới nhập cư đang lạm dụng chương trình thị thực trao đổi tiếng cho sinh viên quốc tế. theo số liệu của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc, số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp sau khi nhập cảnh bằng visa trao đổi ngôn ngữ đã tăng gấp ba, từ 4.290 trường hợp trong năm 2015 lên 12.520 trong năm 2018.

Cụ thể, sinh viên Việt Nam sẽ bị kiểm tra tài chính nghiêm ngặt hơn. Theo thống kê năm 2018 của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, khoảng 70% số người nhập cư trái phép bằng visa chương trình đào tạo ngôn ngữ D-4 có quốc tịch Việt Nam.

Trước tiên, từ ngày 1/1/2019, những trường đại học, cao đẳng ở Hàn Quốc có tỉ lệ sinh viên bỏ trốn cao và nằm trong danh sách đen thì sẽ KHÔNG ĐƯỢC CẤP VISA cho du học sinh nữa.

Ngoài ra, về tài chính, thay vì chỉ phải chứng minh có $9.000 học phí trong tài khoản ngân hàng, Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ yêu cầu du học sinh Việt Nam phải gửi $10.000 vào tài khoản và chỉ cho phép rút 5 triệu won (tương đương $4.400) mỗi 6 tháng. Việc này sẽ ngăn chặn hiện tượng ứng viên rút toàn bộ tiền trong một lần để trả lại cho trung tâm môi giới nhập cư ngay khi được cấp visa D-4.

Việc nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc tại Việt Nam cũng có sự thay đổi. Từ ngày 25/4/2019, bất cứ ai có nhu cầu xin bất cứ loại visa nào cũng phải nộp hồ sơ lên cho KVAC (*). Kể cả khi tồn tại cổng đăng ký visa điện tử thì hồ sơ xin thị thực cuối cùng cũng do KVAC quản lý.

(*) KVAC là tên viết tắt của “Korean Visa Application Center” – Trung tâm Đăng ký Thị thực Hàn Quốc. KVAC được Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc cấp quyền, cho phép thay mặt tiếp nhận các đơn xin visa nhập cảnh vào Hàn Quốc.  KVAC không phải là cơ quan trực thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc hay Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc mà hoạt động độc lập. Trụ sở của KVAC hiện nay có tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

KVAC Hà Nội: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Discovery Complex, 302 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy.

KVAC TP Hồ Chí Minh: Tầng 16, Tòa nhà Vietcombank, số 5 Công trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Hồ sơ visa khi nộp qua KVAC sẽ phải đóng thêm một khoản lệ phí xin nộp visa là 390.000VND/hồ sơ (chưa bao gồm phí xin visa theo quy định của Lãnh Sự quán Hàn Quốc).

Trong khi điều kiện xét Visa sinh viên cho chương trình du học tiếng Hàn bị thắt chặt, visa sinh viên cho các chương trình đại học/ sau đại học của các trường đại học danh tiếng vẫn tiếp tục được xếp loại visa ưu tiên. Theo diện này, sinh viên hoàn toàn không cần chứng minh tài chính và thời gian xét visa chỉ trong vòng tối đa 2 tuần. Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình du học dài hạn tại Hàn Quốc thuộc diện visa ưu tiên, xin liên hệ với GLN để được tư vấn và đăng ký.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]