LỢI THẾ NHẬP CƯ KHI LỰA CHỌN DU HỌC CANADA

Canada hiện có gần 600.000 sinh viên quốc tế – gấp ba lần so với những năm đầu của thế kỷ XXI.

Theo ICEF, hiện Canada là đích đến đang xếp thứ tư cho sinh viên quốc tế, sau Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc, trong bảng xếp hạng du học sinh tại các nước.

Không những thế, số lượng du học sinh chọn Canada làm điểm đến du học ngày càng cao hơn là do sự bùng nổ toàn cầu của sinh viên quốc tế. UNESCO ước tính có 5,3 triệu sinh viên quốc tế trong năm 2017 so với con số chỉ khoảng 2 triệu vào năm 2000.

Con số này sẽ tiếp tục tăng do sự tăng trưởng của dân số ở các thị trường mới nổi, điều này đang thúc đẩy sự tăng đột biến ở sinh viên quốc tế.

Số lượng người có giấy phép du học tại Canada với giấy phép hợp lệ (tính tới 31/12/2018)

Tại sao chọn Canada?

Canada là điểm đến du học đang hấp dẫn do mức chi phí không quá đắt đỏ. Mặc dù học phí của sinh viên quốc tế cao hơn học phí của sinh viên Canada, nhưng nó có khả năng cạnh tranh toàn cầu so với mức học phí và chi phí sinh hoạt tại các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc.

Lý do chính khiến sinh viên quốc tế đến Canada, theo Cục Giáo dục Quốc tế Canada (CBIE), là nền giáo dục chất lượng được cung cấp bởi các trường đại học và cao đẳng Canada.

Yếu tố chính thứ hai là Canada nổi tiếng là một xã hội cởi mở thân thiện với những người mới đến. Điều này cung cấp cho Canada một lợi thế đáng kể trong thời gian tình cảm chống nhập cư gia tăng ở các nước phương Tây khác.

Lợi thế của Canada cũng là nhờ lợi ích của việc kết hợp cơ hội du học – công việc – nhập cư toàn diện cho sinh viên quốc tế.

Không giống như các quốc gia khác, Canada cho phép sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian trong quá trình học để họ có thể tự hỗ trợ tài chính. Sau khi hoàn thành giáo dục Canada, sinh viên đủ điều kiện nhận Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) cho phép ở lại Canada và theo đuổi các cơ hội việc làm toàn thời gian trong tối đa ba năm.

Sinh viên quốc tế muốn định cư tại Canada được trao thêm điểm thông qua hệ thống Express Entry của liên bang và cũng có nhiều lộ trình nhập cư cấp tỉnh dành cho họ.

  • Canada cần người nhập cư với dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Nghiên cứu thống kê Canada cho thấy sinh viên quốc tế trở thành người nhập cư thành công trong thị trường lao động từ khi họ còn trẻ, có học thức, có kinh nghiệm làm việc ở Canada, và nói tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp trôi chảy. Nghiên cứu cho thấy rằng một nửa số sinh viên quốc tế Canada, hi vọng cuối cùng sẽ định cư ở đất nước này.
  • Cách tiếp cận của Canada đối với sinh viên quốc tế bởi đất nước này nhận ra rằng họ có thể mang lại lợi ích cho các cộng đồng nhỏ hơn. Sinh viên quốc tế thường sống trong các cộng đồng nhỏ hơn và xây dựng các kết nối ở đó, từ đó có nhiều khả năng ở lại hơn các cá nhân không có mối quan hệ cộng đồng.

Kỳ vọng trong những năm tới

Dân số sinh viên quốc tế Canada được mong đợi sẽ tiếp tục kèm theo các nhân tố mới.

Nhóm sinh viên mới cho các trường đại học và cao đẳng Canada (người Canada trong độ tuổi từ 18-24) đã giảm do tỷ lệ sinh thấp của đất nước. Điều này có nghĩa là các tổ chức giáo dục Canada sẽ tiếp tục dựa vào sinh viên quốc tế để duy trì hoạt động của họ.

Hiện tại, 54% sinh viên quốc tế đến từ Ấn Độ và Trung Quốc (Bảng 1). Đa dạng hóa rất quan trọng vì nó giúp Canada xây dựng mối quan hệ kinh tế và xã hội với thế giới. Nó cũng làm giảm rủi ro cho các trường đại học và cao đẳng Canada trong trường hợp nhiều sinh viên Ấn Độ và Trung Quốc chọn ở lại nước hoặc học tập ở các nước khác trong tương lai.

Bảng 1: Người có giấy phép học tập theo giấy phép năm có hiệu lực (15 quốc gia nguồn hàng đầu)

Chính phủ liên bang, chiến lược giáo dục quốc tế mới trong giai đoạn 2019-2024 tìm cách chào đón nhiều sinh viên quốc tế đến từ 11 quốc gia ưu tiên. (Bảng 2).

Bảng 2: Những người có giấy phép học tập theo giấy phép năm có hiệu lực, (11 quốc gia ưu tiên, Chiến lược giáo dục quốc tế Canada 2019-2024)

Năm 2018, gần 60.000 người từ các quốc gia này theo đuổi ước mơ du học ở Canada. Những sinh viên này chiếm 16% số lượng các sinh viên quốc tế, vẫn ổn định trong những năm gần đây.

Lượng sinh viên quốc tế tăng lên dẫn đến tỷ lệ định cư cao hơn do đã có thêm nhiều con đường định cư mới. Năm 2018, 25% trong số gần 90.000 người nhận được lời mời liên bang để xin thường trú thông qua Express Entry là cựu sinh viên quốc tế.

Tác động kinh tế của sinh viên quốc tế cũng sẽ tiếp tục phát triển. Chính phủ liên bang ước tính sinh viên quốc tế đã đóng góp gần 22 tỷ CAD cho nền kinh tế và hỗ trợ 170.000 việc làm trong năm 2018.

Mặt khác, nền giáo dục Canada vẫn chưa thích nghi hoàn toàn với lượng học sinh, sinh viên tăng đột biến. Các trường đại học và cao đẳng đôi khi phải vật lộn để cung cấp chính sách hỗ trợ giáo dục và định cư phù hợp với nhu cầu đa dạng của sinh viên quốc tế.

Chính sách nhập cư cũng bị chậm trễ. Phải cần nhiều cải cách trước khi chính sách của liên bang và tỉnh bắt đầu ưu tiên cho sinh viên quốc tế. Hỗ trợ định cư liên bang và tỉnh không bao gồm sinh viên quốc tế mặc dù nhiều người trong số họ đang trở thành người nhập cư.

Mặc dù còn nhiều thiếu sót, câu chuyện sinh viên quốc tế của Canada chủ yếu vẫn khá tích cực. Số lượng cao hơn không chỉ mang lại lợi ích cho nền kinh tế của đất nước và bản thân các sinh viên mà còn giúp củng cố mối quan hệ xã hội của Canada với thế giới.

*Nguồn: https://www.cicnews.com/2019/11/canadas-study-work-immigrate-advantage-1113156.html#gs.spvfqq


GLN Du học (Phòng Tư vấn Du học, Trung tâm Anh ngữ GLN):

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.

► Hotline: 0963 285 686

► Website: https://gln.edu.vn/tu-van-du-hoc

► Email: glnsa@gln.edu.vn

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us