Các phương thức di chuyển khi du học tại quê hương của Mercedecs

Đức nổi tiếng khắp thế giới là đất nước của ô tô. Nhưng là một du học sinh, bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển bằng máy bay, xe buýt, xe lửa hoặc xe đạp, nhờ vào mạng lưới sân bay, đường bộ, đường sắt và đường dành cho xe đạp cực kỳ hiện đại.

Di chuyển bằng ô tô

Bằng lái ô tô của bạn có hợp lệ ở Đức không?

* Đối với công dân của EU, Liechtenstein, Na Uy và Iceland: Giấy phép lái xe có giá trị ở Đức. Không cần phải chuyển đổi nó sang giấy phép của Đức.

* Đối với công dân của các quốc gia khác:

Bạn có thể lái xe trong sáu tháng với giấy phép lái xe hiện tại, bắt đầu từ ngày bạn đăng ký cư trú tại Đức. Vào cuối giai đoạn đó, bạn sẽ cần giấy phép của Đức. Việc bạn có phải thi hay không tùy thuộc vào quốc gia nơi bạn lấy bằng lái xe.

Chia sẻ của Mulema tới từ Cameroon: “Trong vài tháng đầu tiên ở Đức, tôi đã lái xe bằng giấy phép quốc tế. Tôi cũng có thể đã sử dụng giấy phép lái xe từ đất nước quê nhà của tôi ở Cameroon, nhưng điều đó đòi hỏi phải có bản dịch tiếng Đức. Bạn có thể lấy nó từ Lãnh sự quán hoặc từ các dịch giả tuyên thệ. Nhưng điều quan trọng là dù tôi có bằng lái xe quốc gia hay quốc tế, sau sáu tháng tôi phải có bằng lái xe Đức. Vào thời điểm đó, tôi thực sự không thể nói tiếng Đức tốt. Nhưng may là có thể thi lý thuyết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của tôi. Nhưng thi thực tế mới là vấn đề khó khăn hơn!”.

Đăng ký và kiểm tra xe của bạn

Tất cả các xe ô tô ở Đức cần phải được đăng ký, và bạn có thể làm điều này tại văn phòng đăng ký xe gần nhất. Bạn sẽ cần giấy tờ xe (bằng chứng rằng chiếc xe thuộc về bạn) và mua bảo hiểm xe cơ giới.

Sản xuất và sửa chữa ô tô ở Đức

Nếu bạn đang mang theo một chiếc xe tới từ một quốc gia khác, hãy tìm hiểu những tài liệu cần thiết từ văn phòng đăng ký xe.

Sau khi được đăng ký, tất cả các xe ô tô ở Đức cần phải vượt qua một cuộc kiểm tra chung. Điều này có nghĩa là thợ máy phải xác nhận rằng chiếc xe của bạn an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải chính thức. Nhãn dán kiểm tra xe sau đó sẽ được dán vào biển số xe của bạn. Việc kiểm tra định kỳ là bắt buộc. Sẽ mất một khoản phí cho cả việc kiểm tra chung và đăng ký xe của bạn.

Xin lưu ý rằng tại nhiều thành phố của Đức, có những khu vực quy định việc xả khí thải phải ở mức thấp để giảm lượng hạt và nitơ dioxide trong không khí.

Để lái xe vào một trong những khu vực xả thải thấp này, bạn cần một nhãn dán (Umweltplakette) cho thấy xe của bạn có lượng khí thải đủ thấp. Có thể mất phí cho nhãn dán này.

Di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng

Giao thông công cộng là một lựa chọn thuận tiện cho việc đi lại trong và giữa các thành phố. Hệ thống công cộng bao gồm xe buýt, xe điện và tàu điện ngầm, cũng như các đoàn tàu do Đường sắt Đức và các đối thủ cạnh tranh điều hành.

Xe buýt, xe điện và tàu điện ngầm

Bất cứ đâu ở gần nhà, bạn cũng sẽ tìm thấy một điểm dừng xe buýt, xe điện hoặc tàu điện ngầm khởi hành vài lần một giờ trong ngày, tại các thành phố lớn thì cứ sau vài phút là có. Vé có thể được mua từ máy tại điểm dừng, từ người lái xe hoặc tại một cửa hàng bán hàng của hiệp hội vận tải vận hành xe buýt hoặc xe điện. Nếu bạn là một du học sinh cần sử dụng phương tiện giao thông công cộng thường xuyên, tốt nhất là bạn nên mua vé tuần, vé tháng hoặc vé năm. Thời gian hiệu lực của vé càng dài, giá cho mỗi chuyến đi càng thấp.

Tàu điện ở Đức

Giá thấp hơn cho trẻ em. Một số nhóm, chẳng hạn như sinh viên hoặc người khuyết tật, được giảm giá khi hiển thị nhận dạng của họ. Nhiều hiệp hội vận tải có ưu đãi đặc biệt cho người cao tuổi.

* Du lịch bằng tàu hỏa: Xe lửa là một lựa chọn tốt khi đi du lịch đến các thành phố khác ở Đức hoặc nước ngoài. Đường sắt Đức, trước đây là một doanh nghiệp nhà nước, là nhà cung cấp chính. Nó sở hữu tất cả các mạng lưới đường sắt Đức và cho thuê các tuyến nhất định cho các đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Vé tàu có thể được mua tại quầy vé, từ máy Đường sắt Đức tại ga tàu hoặc trên trang web Đường sắt Đức. Xe lửa là một phương tiện giao thông thoải mái và nhanh chóng ở Đức; trên một số đoạn đường tàu dài đạt tốc độ lên tới 300 km mỗi giờ.

Tàu hỏa đầu tiên trên thế giới chạy bằng Hydro được sản xuất bởi Đức

* Các tuyến xe buýt quốc tế: Xe buýt là một lựa chọn tốt khác để đi từ Đức đến các khu vực khác của Châu Âu. Các tuyến xe buýt quốc tế dừng ở mọi thành phố lớn, ít nhất là tại ga xe lửa chính.

Xe bus ở Đức

Đi xe đạp

Đức có một mạng lưới đường dành cho xe đạp dày đặc. Hãy nhớ rằng bạn phải tuân theo các quy tắc và cũng có hình phạt tương tự khi đi xe đạp như khi lái xe hơi. Do đó, điều quan trọng là đảm bảo rằng xe đạp của bạn ở trong tình trạng tốt (đặc biệt là đèn của xe) và tuân thủ luật khi đi xe đạp của bạn.

Nguồn: dịch make-it-in-germany.com

GLN Du học (Phòng Tư vấn Du học, Trung tâm Anh ngữ GLN):

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.

► Hotline: 0963 285 686

► Website: https://gln.edu.vn/tu-van-du-hoc

► Email: glnsa@gln.edu.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]