Những tips giúp bạn mua sắm hợp lý hơn tại Đức

Các cửa hàng ở Đức có tất cả mọi thứ bạn cần, từ rau tươi được trồng tại địa phương trên các chợ đường phố, đồ nội thất giá rẻ, cho đến các mặt hàng xa xỉ “made in Germany“. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết về thời gian hoạt động của cửa hàng và những gì bạn cần biết về việc thanh toán, trả tiền.

Hội chợ Giáng sinh tại thành phố Dresden

Giờ mở cửa

Các siêu thị lớn tại trung tâm thị trấn và thành phố – thường mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối. Nhiều siêu thị không đóng cửa trước 10 giờ tối hoặc nửa đêm. Các cửa hàng nhỏ hơn bên ngoài thị trấn mở cửa từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, thường là đến 6 giờ chiều, còn Thứ Bảy thường đến đến 2 giờ chiều hoặc 4 giờ chiều. Các quy định đóng cửa cửa hàng khác nhau giữa các tiểu bang tùy theo luật từng bang.

Ngoài ra, nếu như bạn là một du học sinh với lịch học dày đặc và quỹ thời gian rảnh ít ỏi, bạn vẫn có thể đi mua sắm ở Đức – cửa hàng trong các nhà ga, cũng như trạm nhiên liệu và các cửa hàng rất nhỏ gọi là “kiốt” bán thực phẩm và đồ uống cơ bản cả vào Chủ nhật và các ngày lễ.

Siêu thị ở Đức

Thêm vào đó, nhiều thị trấn và thành phố có “Verkaufsoffene Sonntage” – ngày hội Chủ nhật – tổ chức tối đa bốn lần một năm. Vào những ngày chủ nhật này, các cửa hàng được mở cửa và bên cạnh việc đi dạo quanh, khách hàng cũng có thể thưởng thức nhạc sống, nghệ thuật và đồ thủ công ở trung tâm thị trấn. Đây sẽ là một trong những cơ hội trải nghiệm văn hóa Đức tuyệt vời đối với du học sinh Đức.

Khung cảnh đường phố nhộn nhịp vào dịp lễ hội “Verkaufsoffene Sonntage” tại Đức

Thanh toán

Trong hầu hết các cửa hàng, bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt, hoặc thẻ ghi nợ trực tiếp hoặc thẻ tín dụng. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng nhỏ hơn chỉ chấp nhận tiền mặt, trong khi những cửa hàng khác sẽ chỉ chấp nhận thẻ ghi nợ trực tiếp từ một số tiền nhất định. Nếu bạn mua trực tuyến, bạn có thể thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc bằng tiền mặt khi giao hàng. Giao hàng bằng tiền mặt có nghĩa là bạn trả tiền trực tiếp cho người giao hàng, hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh khi hàng hóa được giao. Tuy nhiên, trừ khi bạn mua các đồ vật lớn như đồ nội thất hoặc thiết bị điện, hoặc hàng cũ, bạn không được mặc cả. Giá trên nhãn là giá bạn phải trả. Dù vậy, trong một số trường hợp nhất định, đối với các giao dịch mua lớn hơn, bạn có thể mặc cả để được giao hàng miễn phí hoặc giảm giá một chút.

Thuế giá trị gia tăng

Hầu hết những thứ bạn mua ở Đức, Nhà nước đánh thuế 19%. Đối với một số sản phẩm, ví dụ như các mặt hàng thực phẩm như sữa hoặc bánh mì, sách, báo, hoa và các sản phẩm nghệ thuật, sẽ được giảm 7% VAT. Khi bạn mua sắm, không cần phải chú ý đến thuế suất VAT, vì thuế đã được bao gồm trong giá được tính trong các cửa hàng và nhà hàng.

Bảo vệ người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm

Các công ty Đức đặt giá trị lớn vào chất lượng sản phẩm và hơn nữa họ rất tôn trọng luật bảo vệ người tiêu dùng. Thành phần độc hại hoặc gây ung thư đều bị cấm trong một số sản phẩm. Đặc biệt chú ý đến các chất độc hại trong đồ chơi, mực xăm và mỹ phẩm trong khía cạnh này. Do đó, các công ty có nghĩa vụ kiểm tra xem hàng hóa của họ không có các chất độc hại và thường đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn chất lượng khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang web của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Liên bang.

Ngoài ra, EU đã xác định một chiến lược cho an toàn thực phẩm. Điều này đảm bảo rằng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt không chỉ được áp dụng cho thực phẩm được sản xuất trong EU, mà còn cho thực phẩm nhập khẩu.

Ngày càng có nhiều người ở Đức có ý thức chuyển sang các sản phẩm hữu cơ – thực phẩm được sản xuất bởi nền nông nghiệp thân thiện với môi trường. Đối với những bạn du học sinh là tín đồ của việc ăn uống lành mạnh với các sản phẩm chất lượng cao thì bạn có thể tìm các sản phẩm có logo Bio-Siegel. Logo Bio-Siegel là bằng chứng cho thấy hàng hóa được sản xuất bằng phương tiện thân thiện với môi trường và đã bao gồm phúc lợi cho động vật.

Bio-Siegel-logos

Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm hữu cơ này trong các cửa hàng thực phẩm hữu cơ và siêu thị.

Nguồn: dịch make-it-in-germany.com


GLN Du học (Phòng Tư vấn Du học, Trung tâm Anh ngữ GLN):

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.

► Hotline: 0963 285 686

► Website: https://gln.edu.vn/tu-van-du-hoc

► Email: glnsa@gln.edu.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us