“Chưa xác định chuyên ngành” khi du học Mỹ

Tại các trường đại học ở Hoa Kỳ, “chưa xác định chuyên ngành” có nghĩa là bạn có thể bắt đầu chương trình cử nhân của mình mà chưa cần lựa chọn một chuyên ngành cụ thể nào. Đối với sinh viên quốc tế có nhiều mối quan tâm, một chuyên ngành chưa được xác định sẽ mang lại thời gian để khám phá và xác định chuyên ngành nào –  con đường sự nghiệp nào sẽ phù hợp nhất.

Với nhiều chuyên ngành do các trường đại học Hoa Kỳ cung cấp, việc quyết định chuyên ngành nào sẽ theo đuổi để lấy bằng cử nhân có thể rất khó khăn. Ban đầu, cảm thấy không chắc chắn là điều hoàn toàn bình thường và nhiều sinh viên muốn có cơ hội khám phá các lĩnh vực khác nhau để khám phá những gì họ quan tâm nhất. Ở đó họ cho phép sinh viên bắt đầu chương trình học của mình với một chuyên ngành chưa được khai báo, cung cấp cho sinh viên sự hỗ trợ và công cụ cần thiết để họ có thể tìm thấy niềm đam mê của mình trong cuộc sống. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ý nghĩa của việc bắt đầu chương trình học của bạn với một chuyên ngành chưa được xác định, bao gồm lý do tại sao bạn có thể cân nhắc nó, nó ảnh hưởng như thế nào đến tiến trình lấy bằng cử nhân của bạn, cách các chương trình hỗ trợ có thể giúp bạn tìm được chuyên ngành của mình và những ưu và nhược điểm của việc chưa xác định chuyên ngành.

Chuyên ngành chưa xác định là gì?

Chuyên ngành chưa xác định cho thấy rằng bạn vẫn chưa chọn chuyên ngành của mình và hiện đang khám phá các lựa chọn. Với một chuyên ngành chưa xác định trong năm đầu tiên, bạn thường sẽ phải đăng ký vào các lớp cơ sở ở các ngành khác nhau. Ngoài việc học về nhiều chủ đề khác nhau, bạn sẽ đạt được các điều kiện tiên quyết và tín chỉ trong các khóa học này có thể được tính vào chuyên ngành của bạn sau khi bạn đã chọn.

Nguồn ảnh: slideplayer.com

Phần lớn các trường đại học Hoa Kỳ cho phép sinh viên quốc tế theo học chuyên ngành chưa xác định trong ít nhất một năm, hoặc hai học kỳ học tập. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để thử nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau và khám phá sở thích của mình. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn cảm thấy mình không có nhiều cơ hội để học các môn học khác nhau ở trường trung học.

Chuyên ngành chưa xác định ảnh hưởng đến bằng cử nhân như thế nào?

Chọn chuyên ngành của bạn là một quyết định quan trọng xác định lĩnh vực học tập của bạn cho bằng cử nhân, có thể là bằng thạc sĩ của bạn và thậm chí có thể xác định các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Bắt đầu đại học với một chuyên ngành chưa được xác định có thể cho bạn thời gian cần thiết để chọn một chuyên ngành thực sự yêu thích và phù hợp với mục tiêu của bạn.

Các cố vấn của trường có thể giúp bạn lập kế hoạch cho năm học đầu tiên của bạn trước khi bạn đăng ký vào các lớp học. Bạn sẽ có danh sách đầy đủ các khóa học do trường đại học cung cấp để giúp bạn chọn khóa học nào sẽ học trong khi xác định chuyên ngành của mình. Tùy thuộc vào yêu cầu của lớp học và chính sách của trường đại học, bạn có thể tham gia các lớp học ở cấp độ nhập môn để hiểu một số ý tưởng về chuyên ngành trong các lĩnh vực khác nhau.

Nguồn ảnh: elmhurst.edu

Vì một số môn học có thể không thuộc chuyên ngành bạn đã chọn, nên việc học của bạn có thể bị trì hoãn nếu bạn không lên kế hoạch cẩn thận. Để lựa chọn các môn học phù hợp, một cố vấn có thể làm việc với bạn để thu hẹp các lựa chọn của bạn và xây dựng một kế hoạch học tập cho phép bạn có thể dễ dàng và linh hoạt chuyển tiếp sang chuyên ngành của mình sau này. Điều này giúp bạn hoàn thành chương trình học đúng hạn trong khi vẫn có cơ hội để khám phá các lĩnh vực khác nhau.

Có nên bắt đầu bằng cử nhân với chuyên ngành chưa xác định không?

Quyết định xem bạn có nên bắt đầu chương trình cử nhân với chuyên ngành chưa xác định hay không tùy thuộc vào hoàn cảnh, mục tiêu nghề nghiệp và thời gian mong muốn của bạn. Mặc dù nhiều trường đại học cho bạn thời gian để lựa chọn chuyên ngành của mình, nhưng bạn nên đảm bảo rằng mình sẽ có thể hoàn thành chương trình học trong khung thời gian đã định.

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của việc bắt đầu với một chuyên ngành chưa xác định

Ưu điểm:

  • Bạn có thời gian để cân nhắc tất cả các lựa chọn của mình và trải nghiệm các lớp học khác nhau trước khi chọn chuyên ngành thực sự yêu thích.
  • Bằng cách tham gia các môn học cơ sở, bạn có thể bắt đầu xây dựng điểm trung bình (GPA) cao trước khi chọn chuyên ngành của mình.
  • Bạn có thể chuẩn bị cho chuyên ngành mong muốn sớm hơn bằng cách tham gia các môn học bắt buộc hoặc liên quan, giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với chuyên ngành đó trước khi bạn chính thức quyết định chuyên ngành chính của mình.

Nhược điểm:

  • Tùy thuộc vào các môn học bắt buộc và tính khả dụng của chúng, có thể mất nhiều thời gian hơn để quyết định chuyên ngành bạn muốn theo đuổi. 
  • Nếu bạn muốn có kinh nghiệm làm việc trong khi học, việc có một chuyên ngành chưa xác định có thể khiến việc tìm kiếm việc làm hoặc thực tập trở nên khó khăn hơn vì các tổ chức có thể thích tuyển dụng sinh viên có chuyên ngành liên quan đến ngành của họ.
  • Bạn có thể không đủ điều kiện cho một số chương trình hoặc học bổng vì nhiều chương trình yêu cầu sinh viên đăng ký vào một chuyên ngành cụ thể.

Trước khi bạn chọn chuyên ngành của mình, hãy nghiên cứu kỹ các yêu cầu, điều kiện và môn học tại các trường đại học mà bạn quan tâm nhất. Hãy nhớ rằng nhiều trường đại học Hoa Kỳ cho phép bạn thay đổi chuyên ngành sớm nếu bạn cảm thấy nó không phù hợp với mình. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể giúp bạn quyết định giữa hai lựa chọn gần nhau và tìm ra chuyên ngành bạn đam mê nhất trong khi vẫn cho phép bạn tốt nghiệp đúng hạn.

Ngoài việc chọn chuyên ngành là rất quan trọng, hãy nhớ rằng với bằng cấp từ một trường đại học uy tín được công nhận, việc học của bạn sẽ rộng mở và mang lại cơ hội – ngay cả khi bạn khởi đầu với một chuyên ngành chưa xác định.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc chọn chuyên ngành chưa xác định khi đi du học Mỹ. GLN Du học với kinh nghiệm lâu năm trong ngành sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn để lựa chọn các chương trình phù hợp với mức học bổng hấp dẫn.

Dịch từ Mr. Deshan Mendis, Surge Global

GLN Du Học (Phòng Du Học, Trung tâm Anh ngữ GLN)

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội

► Hotline: 0963 285 686

► Email:  glnsa@gln.edu.vn

►Facebook: https://www.facebook.com/GLNStudyAbroad

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us