TOP 10 NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ THƯỜNG GẶP!

Khi có mong muốn đi du học Mỹ và nộp hồ sơ nhập học tại các trường Đại học và Trung học, hẳn các bạn học sinh và gia đình luôn muốn được nhận những suất học bổng giá trị đến từ trường và các tổ chức, để giúp trang trải bớt chi phí khi học tập tại nước ngoài nói chung, và ở đất nước xứ cờ hoa nói riêng. Và phần phỏng vấn luôn là một yếu tố rất quan trọng, không chỉ trong việc đánh giá hồ sơ nhập học của bạn, mà còn giúp bạn ghi điểm trong mắt hội đồng tuyển sinh, và có thể nhận được những phần học bổng giá trị.

Dưới đây là những câu hỏi là GLN Du học đã thu thập được, các bạn hãy đón đọc nhé:

 1. How have you been a leader or displayed leadership?

“Bạn có tố chất lãnh đạo không? Bạn thể hiện tố chất lãnh đạo đó như thế nào?”. Khi được hỏi về tố chất lãnh đạo, câu trả lời hãy luôn là “Có”. Nhưng thay vì liệt kê ra một loạt những “vị trí” hay “chức vụ” mà bạn đã trải qua trong quá khứ, hãy tập trung kể về vào một vị trí, hoặc một hoạt động cụ thể mà thể hiện rõ nhất được tố chất lãnh đạo trong con người bạn, kèm với đó là kết quả cụ thể mà bạn đã đạt được. VD: “Tháng trước tôi đã từng làm trưởng một nhóm 10 bạn học sinh cấp 3 ở trường tôi trong một chiến dịch phát quà miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao, trong vòng 1 tuần chúng tôi đã tới được 100 hộ gia đình và phát được quà cho gần 150 em nhỏ”.

 1. What is your greatest strength and weakness?

“Điểm mạnh nhất và yếu nhất của bạn là gì?”. Gần như chắc chắn bạn sẽ gặp câu hỏi này trong buổi Phỏng vấn. Về điểm mạnh nhất, đừng trả lời lan man, hay chỉ tập trung vào 1 đến 2 điểm mà bạn cảm thấy tự tin nhất để trả lời, sau đó đưa ra những dẫn chứng cụ thể. Đừng chỉ nói “điểm mạnh của tôi là tôi có tố chất lãnh đạo”, hãy đưa ra nhiều dẫn chứng để thuyết phục Ban tuyển sinh.

Khi được hỏi về điểm yếu nhất, hãy trung thực và trả lời về một điểm yếu của bạn, hãy trả lời thêm rằng bạn đang có một kế hoạch cụ thể để từng bước vượt qua nó và hãy nói rõ về kế hoạch đó của bạn, đây sẽ là mấu chốt rất quan trọng khiến cho câu trả lời của bạn gây ấn tượng rất mạnh với Ban tuyển sinh.

 1. Who is a role model for you?

“Ai là người truyền cảm hứng cho bạn?”. Đây là một câu hỏi rất quan trọng mà nhiều bạn không biết cách trả lời. Hãy nhớ rằng, người mà bạn chọn để làm hình mẫu sẽ nói lên được rất nhiều điều về con người bạn. Đừng chỉ trả lời chung chung rằng bạn rất thần tượng Tiger Woods, nếu chỉ như vậy thì Ban tuyển sinh sẽ không biết bạn thần tượng anh ta vì anh ta chơi golf giỏi, vì anh ta đã từng tốt nghiệp Đại học Stanford, hay vì lý do nào khác. Cho dù bạn chọn ai là thần tượng, hãy tìm hiểu thật kỹ về người đó, cố gắng đưa ra 1 câu trả lời đầy đủ nhất tại sao bạn lại thần tượng người đó, tính cách / phẩm chất gì của người đó khiến bạn cảm thấy thực sự ấn tượng và muốn noi theo.

 1. What is your favorite book?

“Quyển sách nào bạn thích đọc nhất?”. Hãy trả lời về một cuốn sách mà đã ít nhiều thay đổi suy nghĩ của bạn sau khi đọc nó. Hoặc là cuốn sách đã khiến bạn thay đổi cái nhìn về một vấn đề nào đó. Không quan trọng đó phải là một cuốn tiểu thuyết cổ điển hoành tráng, hay chỉ là một cuốn sách nhỏ, thậm chí 1 tuyển tập truyện ngắn… Điều quan trọng là nó mang lại ý nghĩa như thế nào đối với bạn. 

 1. Why did you choose this college?

“Tại sao bạn lựa chọn học ở trường chúng tôi?”. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện bản thân và chứng minh cho Ban tuyển sinh thấy bạn là ứng viên xứng đáng nhất để dành học bổng. Đừng trả lời lan man bằng việc nêu lên những điểm mạnh của trường, Ban tuyển sinh họ đã biết tất cả những điều này. Thay vào đó, hãy tập trung vào một số điểm nổi bật của trường mà bạn cảm thấy thích thú nhất, như cộng đồng sinh viên quốc tế, môi trường học tập hay là một chuyên ngành cụ thể nào đó mà bạn thấy rất hứng thú. Thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu rất kỹ về trường, nói về bản thân bạn nhiều hơn, tập trung nói về những tham vọng và mục tiêu học tập của bạn, và nhấn mạnh rằng đây sẽ là môi trường lý tưởng để bạn hiện thực hóa những mục tiêu đó.

 1. What is your favorite subject in school and why?

“Ở trường bạn học tốt môn nào nhất?”. Nhiều bạn nghĩ rằng đây là một câu hỏi dễ, chỉ cần nêu ra các môn bạn thích học là xong, tuy nhiên những câu trả lời như vậy thường không gây được ấn tượng gì. Đừng chỉ trả lời rằng “Tiếng Anh là môn tôi thích học nhất”, hãy nói rõ lý do tại sao bạn thích học môn này. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để bạn “khoe” về thành tích của bạn, thành tích trong một cuộc hùng biện bằng Tiếng Anh, hay giải nhất ở một cuộc thi giải toán nhanh bằng Tiếng Anh sẽ là một điểm cộng rất lớn cho câu trả lời của bạn đấy.

 1. What’s a meaningful academic class, project or other experience?

“Sự kiện / Dự án gì bạn đã tham gia mà bạn cảm thấy đáng nhớ nhất?”. Câu hỏi này không khó, tuy nhiên mấu chốt khiến cho câu trả lời của bạn gây ấn tượng hơn, đó là hãy chọn một Dự án / Sự kiện có liên quan ít nhiều đến ngành học mà bạn đang nhắm tới. Ví dụ bạn đang xin Học bổng ngành IT, hãy nói về một Cuộc thi viết phần mềm mà bạn tham dự và đạt giải cao.

 1. Why do you want to enter this career?

“Tại sao bạn lại chọn ngành học này?”. Khi đưa ra câu hỏi này, Ban tuyển sinh muốn tìm hiểu về lý do, động lực khiến cho bạn quyết định theo đuổi ngành học mà bạn chọn. Hãy thể hiện rằng bạn thực sự cảm thấy hứng thú với nó và đây là quyết định hoàn toàn từ bản thân bạn. Động lực có thể chỉ đơn giản đến từ một cuốn sách, bài phát biểu của một nhân vật nổi tiếng, hoặc từ một chương trình trên TV, điều mấu chốt là hãy khiến cho Ban tuyển sinh cảm thấy bạn thực sự muốn học và muốn theo đuổi, chứ không phải là do “bạn bè của em bảo thế”.

 1. With what activities are you most involved?

“Bạn hay tham gia vào các hoạt động nào nhất?”. Chọn ra 3 đến 4 hoạt động có ý nghĩa mà bạn tham gia vào nhiều nhất. Có thể là những câu lạc bộ sinh viên, những hoạt động ngoại khóa ngoài giờ, giúp đỡ trẻ em, câu lạc bộ khởi nghiệp v.v… Chọn ra vài hoạt động mà bạn có đóng góp nhiều nhất, và tốt nhất là có liên quan tới ngành học mà bạn đang muốn xin Học bổng. 

 1. Is there anything else you want to add?

“Bạn có muốn nói thêm gì không?”. Đây là câu hỏi cuối cùng trong buổi phỏng vấn, nếu bạn cảm thấy một số câu trả lời trước của bạn chưa được hoàn hảo, đây sẽ là lúc thích hợp nhất để “sửa sai”. Đừng ngần ngại và tận dụng cơ hội này để thêm vào một số ý mà bạn cảm thấy chưa hài lòng. Hãy nhớ rằng, ấn tượng cuối cùng bao giờ cũng là ấn tượng mạnh nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đã hài lòng với những câu trả lời trước của bạn, hãy bỏ qua câu hỏi này và nói “tôi không muốn nói thêm gì nữa”. 

Trên đây là 10 câu hỏi thường gặp nhất trong các buổi phỏng vấn Học bổng. Dành thời gian để luyện tập trước những câu hỏi này sẽ khiến bạn thấy tự tin hơn rất nhiều khi bước vào buổi Phỏng vấn. Sau buổi Phỏng vấn, hãy gửi email cám ơn tới Cán bộ tuyển sinh đã dành thời gian cho mình. Đôi khi, chỉ vì 1 bức email ngắn như thế này cũng sẽ quyết định ai được Học bổng và ai không được.

=================================================================

GLN mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn học sinh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nộp vào những trường Đại học tại Mỹ

Nếu các bạn có quan tâm đến Du học nói chung và Du học Mỹ nói riêng, vui lòng liên hệ GLN Du học

 •       Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 •       Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 •       Số điện thoại: 096 328 56 86
 •       Email: glnsa@gln.edu.vn
 •       Facebook: Fanpage GLN Du học

 

 

 

 

 

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us