Hành trang cần chuẩn bị trước khi lên đường du học

Khi đi du học cần chuẩn bị những thứ gì? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người, không chỉ là những bạn học sinh mà còn cả phụ huynh nữa, đều băn khoăn không biết hành trang trước khi đi du học nên mang theo những gì để không phải nói “tiếc quá”, “chán thật”…

Thứ nhất: Giấy tờ nhập học

Đây là chắc hẳn là điều mà không ai không quan tâm khi muốn đi du học ở nước ngoài. Bạn sẽ cần mang những thứ cơ bản sau đây:

 • Một bộ hồ sơ học tập: Thư nhập học, bằng tốt nghiệp, bảng điểm,…., trong đó thư nhập học – Giấy này rất quan trọng, trên đó sẽ ghi mọi thông tin về ngành học, về bản thân bạn và sự đồng ý nhập học ở nước sở tại.
 • Một bộ hồ sơ nhân thân: Passport, Giấy khai sinh dịch công chứng, ID card,…
 • Ảnh passport
 • Hồ sơ sức khoẻ (nếu yêu cầu)
 • Vé máy bay

Thứ hai: Về hành lí, đồ quần áo đông và hè

Tạm rời xa giấy tờ, đây mới là phần quan trọng mà rất nhiều bạn học sinh đang băn khoăn nên mang theo những vật dụng gì để vừa cần thiết khi sang đó, lại vừa không chiếm nhiều cân nặng hành lý cho phép của hãng hàng không.

Hành lý cần mang theo
Hành lý xách tayHành lý ký gửi
 • Máy tính cá nhân, điện thoại
 • Giấy tờ cá nhân
 • Giấy tờ học tập
 • Vật dụng cá nhân tối thiểu (sử dụng cho những ngày đầu du học)
 • Tiền mặt (tối đa $5.000)
 • Bút viết, đồ dùng học tập.
  • Thuốc
  • Vật dụng cá nhân sử dụng hàng ngày
  • Kính mắt (trong trường hợp bị cận/viễn, nên đem 2 cái)
  • Dép, Ô
  • Bộ chuyển giắc cắm đa năng.

Nói chung, cân nặng của hành lí là do hãng hàng không quy định, sẽ có sự khác nhau giữa các hãng. Thông thường, các du học sinh Việt sẽ “người Việt dùng hàng Việt”, bay cùng hãng Vietnam Airlines.

Và quần áo là thứ mà nhiều người đang đau đầu! Theo những du học sinh dày dặn kinh nghiệm truyền lại, những bạn sắp sang không nên mang nhiều áo ấm từ Việt Nam vì nó vừa nặng lại không đủ ấm cho mùa đông ở nước ngoài. Các loại áo ấm dày của Việt Nam cũng chỉ chịu đựng được mùa thu bên này mà thôi!

Vậy nên, bạn nên mang những quần áo như sau:

–     Những chiếc quần jeans: đây là loại trang phục cực kỳ dễ mặc, tiện lợi cho dù bạn đi đến bất cứ quốc gia nào.

–     Áo quần mặc trong nhà: mặc dù mùa đông bên này rất lạnh nhưng đó chỉ là ngoài trời; Còn trong nhà, nhiệt độ rất ấm vì có lò sưởi nên bạn cứ thoải mái mang sang mà mặc nhé. Nhưng nhớ mang quần áo mình thích và bền một chút vì thời gian du học khá lâu. Nếu bạn không ngại mất thêm chút tiền để mua thêm quần áo ở nước du học thì cũng không sao hết!

–     Nên mang theo một túi dạng balo đi học thật bền, vì bên này balo không nhiều mẫu mã và rất đắt.

–     Một chiếc áo dài (dành cho nữ) vì bên này thi thoảng sẽ có những cuộc thi hay festival cần đến nó.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên khăn quàng cổ, tất, mũ ấm… và các vật dụng cá nhân khác.

Thứ ba: Đồ ăn

Đây cũng là thứ đau đầu cần phải suy nghĩ đây.

–     Các đồ gia vị nếu tươi nên sấy khô rồi mang đi nhé, vì nó vừa nhẹ vừa dùng được rất lâu, những gia vị cần mang là gì? Đó là: Sả khô, riềng khô, lá tía tô, lá lốt, rau ngót (nếu thích) phơi khô, nghệ bột, hạt sen khô…

Tuy nhiên, một số nước như Úc rất nghiêm ngặt trong việc mang đồ ăn vào nước họ, kể cả đồ ăn khô, vì vậy các bạn du học sinh cần chú ý tìm hiểu kĩ quy định của nước mà sắp tới mình sẽ sang học nhé.

–     Hãy mang một chút gia vị để nấu ăn cũng không tệ lắm như: Bột nêm, bột canh, mì chính hay một vài loại gia vị đặc thù để kho thịt mà bạn thích…

–     Một nồi cơm nấu ăn loại nhỏ, xịn sẽ rất tuyệt đấy vì nồi bên này không chuyên nấu cơm và cơm sẽ không ngon.

Thứ tư: Tiền bạc và thuốc thang

–     Theo quy định của Việt Nam, mỗi người chỉ được mang tối đa $5.000 USD ra nước ngoài, do đó các bạn học sinh có thể mở thêm thẻ tín dụng để có thể sử dụng trong những ngày đầu du học.

–     Về vấn đề thuốc thang, các bạn có thể mang một hai lốc dung dịch nước muối y tế 0,9%, bạn sẽ cần đến nó nhiều đấy vì nó vừa rẻ vừa an toàn, ngoài ra có thể mang theo thuốc đau bụng, thuốc cảm cúm thông thường.

–     Ngoài những loại thuốc trên, bạn cũng có thể mang vài loại thuốc dành riêng cho sức khỏe của mình nếu bạn mắc phải, như đau dạ dày, thuốc dị ứng,… Bạn cũng nên mang theo đơn thuốc đã được dịch của bác sĩ phòng khi thuốc mà bạn cần mua bắt buộc phải có đơn của bác sĩ.

Thứ năm: Cũng đừng quên mang theo… “tinh thần” của mình nữa nhé

Ngoài những thứ cơ bản cần mang theo như trên thì việc chuẩn bị tâm lý tốt, sẵn sàng cho cuộc đua đầy chông gai và cam go phía trước sẽ không hề đơn giản chút nào. Bởi vậy, ngay từ lúc này, các bạn Du học sinh tương lai cũng cần “tư trang” về mặt tinh thần cho mình thật vững chắc để vượt qua mọi rào ải như nhớ nhà, áp lực học tập, cuộc sống bè bạn… đều có thể làm bạn nản chí và thậm chí là “rút lui” về “nơi sản xuất”.

Chúc các bạn có luôn thành công trên con đường đã chọn!

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ

Call Us