Bí quyết và tài liệu phát âm chuẩn

Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng khi mình đã có vốn từ vựng lớn là có thể tự tin giao tiếp tiếng anh. Điều đó chỉ đúng khi người bạn nói chuyện là người Việt. Còn với một người nước ngoài, họ sẽ không hiểu bạn nói gì nếu bạn phát âm không chuẩn. Ngược lại, bạn cũng sẽ khó mà nghe hiểu đúng những gì người khác nói.

Để phát âm đúng và nói hay, nói chuẩn, bạn hãy cải thiện khả năng phát âm của mình theo những hướng dẫn và nguồn tài liệu trong bài viết này. Để làm được điều đó bạn có thể theo phương pháp dưới đây.

1.kiên trì luyện tập

Để thành thạo phát âm chuẩn, bạn phải bỏ rất nhiều thời gian và nỗ lực rất nhiều. Vì thế bạn phải chuẩn bị tinh thần trước để không bị chán nản và bỏ cuộc.Chúng ta đều có tâm lý là muốn thấy kết quả của việc học thật nhanh. Nhưng đừng mơ mộng rằng khả năng phát âm tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc chỉ sau 2 – 3 lần luyện tập.

Một số khóa học hứa hẹn rằng bạn có thể phát âm chuẩn chỉ sau vài buổi, thậm chí vài giờ. Thực tế, khoảng thời gian ngắn như vậy chỉ đủ để chỉnh sửa, hướng dẫn bạn cách phát âm tiếng Anh chuẩn hơn, hay hơn. Còn để đạt được khả năng phát âm đúng và tự nhiên, bạn phải tiếp tục rèn luyện sau đó. Nếu không, đâu sẽ hoàn đấy.

2. Tập phát âm từ gốc rễ

Bạn cần biết cách đọc các ký tự phiên âm quốc tế, nguyên âm (vowels) là gì, phụ âm (consonants) là gì. Khi bạn đọc đúng các âm, bạn có thể nhìn vào phiên âm trong từ điền và đọc đúng bất kỳ từ vựng nào.

Ngay từ lúc bắt đầu học từ vựng hãy tìm luôn cả phiên âm, nghe người bản địa phát âm từ đó ra sao và nói theo hoặc ghi lại. Hãy tạo cho mình những thói quen tốt ngay từ ban đầu thì việc học phát âm tiếng anh chuẩn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

Cố gắng luyện âm như người nước ngoài, trong bảng phiên âm quốc tế có 44 âm, vì thói quen đặt lưỡi trong lúc phát âm nên người Anh phát âm khác rất nhiều so với người Việt. Nếu muốn học phát âm tiếng anh chuẩn bạn cũng nên luyện tập phát âm hằng ngày như người anh, dần dần thói quen đó sẽ giúp chúng ta thiết lập một phản xạ phát âm như người Anh

Dưới đây là một vài website, kênh youtobe hay các trò chơi giúp bạn cải thiện khả năng phát âm :

https://www.youtube.com/playlist?list=PLnV9kp4g3-wqdRK_N5QIA5O8hKYeoU6zD kênh dạy phát âm các ký hiệu quốc tế, nguyên âm, phụ âm, với những bài hướng dẫn vô cùng chi tiết.

http://sozoexchange.com/   website học phát âm vô cùng tốt

http://cambridgeenglishonline.com/Phonetics_Focus/   Trang web hỗ trợ các trò chơi vô cùng thú vị về ngữ âm và phát âm bằng cách nghe các phiên âm chuẩn và cách viết phiên âm chuẩn.

3. Đừng ngại xấu

Bạn muốn người khác ngưỡng mộ bạn khi bạn cất giọng nói tiếng Anh thật chuẩn, thật hay ? Tôi gặp không ít trường hợp phát âm tiếng Anh sai vì… sợ xấu. Họ thà phát âm sai, chứ không chịu “chu mỏ ra một chút”, “mở miệng to ra một chút”… để phát âm đúng.

Có thể bạn sẽ thấy hơi mất tự nhiên và… ngộ ngộ lúc ban đầu, nhưng điều này mang lại sự khác biệt rất lớn khi bạn phát âm. Đừng sợ xấu, hãy cứ thả lỏng môi, khẩu hình miệng thoải mái. Bạn đang học để phát âm đúng cơ mà.

4. Luyện tập thường xuyên, mưa dần thấm lâu

Mỗi ngày hãy dành ra 30’ để nghe người bản địa phát âm và dành thêm 30’ để tập phát âm lại những từ hay cụm từ vừa nghe được. Dần dần trong bạn sẽ hình thành phản xạ phát âm tiếng anh chuẩn và lúc đó bạn có thể hoàn toàn tự tin nói chuyện tiếng anh mọi lúc mọi nơi mà không sợ gặp vấn đề gì nữa.

Một cách học khá hiệu quả là bạn hãy ghi âm lại giọng nói của mình qua những bài học, chắc chắn bạn sẽ thấy được điều khá bất ngờ đấy.

Ngoài các bước trên thì các bạn có thể kết bạn với một số người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, hoặc cố gắng tìm những người bạn học tiếng anh giỏi để giao tiếp tiếng anh hằng ngày, nhờ họ chỉnh sửa cho mình. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình học phát âm tiếng anh chuẩn.

Có thể khi đọc xong phương pháp trên và trong quá trình luyện tập phát âm chuẩn, bạn sẽ thấy rất khó và muốn bỏ cuộc. Nhưng hãy bình tĩnh, tự tin, nỗ lực hơn, chỉ cần có một tư tưởng khả quan là mình sẽ làm được thì bạn đã cầm trong tay 80% thành công trong việc học phát âm tiếng anh chuẩn rồi đấy.

Chúc các bạn thành công và sớm phát âm tiếng anh chuẩn như người bản địa, đừng lo lắng quá không có gì là không thể nếu chúng ta có một sự quyết tâm và thái độ nghiêm túc.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]