Học tiếng Anh với Ted Talks như thế nào để lên trình Anh ngữ?

TED Talks là một công cụ hoàn hảo và đã trở nên dần quen thuộc với hầu hết những người học tiếng Anh. Được ví như là một kho tri thức khổng lồ từ những diễn giả xuất chúng, TED Talks còn được biết đến là một nguồn luyện tập tiếng Anh cực kỳ bổ ích. Trong bài viết này, GLN sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết dùng TED Talks videos để nâng cao trình độ tiếng Anh một cách thú vị và hiệu quả nhất.

TED Talks là gì?

TED Talks là những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED. Nội dung của một video TED Talks thường kéo dài khoảng 20 phút và xoay quanh các chủ đề quen thuộc của đời sống xã hội, chính trị hay kinh tế, được diễn đạt từ quan điểm của người nói. Đọc thêm về TED tại đây. Diễn giả của TED đều là những người xuất chúng trong lĩnh vực của họ và các bài nói chuyện đều hướng đến mục đích chia sẻ “những ý tưởng đáng giá” nhất đến công chúng.

Các video TED Talks đều bao gồm bản diễn dịch toàn bộ nội dung được nói tới ở phía dưới. Ngoài ra, các bản diễn dịch này còn được dịch sang rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, chính vì thế đây được xem như là một tính năng tuyệt vời của TED Talks mà các bạn có thể tận dụng để hỗ trợ cho việc luyện tập tiếng Anh của mình. Các bài diễn thuyết này đều có thể được xem miễn phí tại trang web  https://www.ted.com/talks/browse.

Học tiếng Anh với TED Talks như thế nào để lên trình?

TED hỗ trợ các bài nói được lựa chọn theo chủ đề hoặc chọn theo ngẫu hứng. Ngoài những video bổ sung kiến thức về chuyên đề giáo dục, các vấn đề trong cuộc sống thì TED Talks còn là một nguồn hỗ trợ phụ đề tương tác đa ngôn ngữ cùng các dự án dịch thuật khiến bạn không chỉ nhận mà còn cho đi những kiến thức mà mình được học trước đó.

Các bài nói của TED Talks chung cấp một bộ phân loại theo chữ cái của từng chủ đề. Đặc biệt, TED còn chia các bài nói theo thời gian rảnh và phù hợp với những nhu cầu tìm hiểu kiến thức của bạn. Cho dù bạn quan tâm đến các chủ đề phổ biến như công nghệ, xã hội, triết học hay những chủ đề khó nhằn và trừu tượng như vũ trụ, thiên văn, tâm linh, TED đều có sẵn để phục vụ bạn.

Từ vựng

Khi học tiếng Anh cùng TED Talks videos, chắc chắn người học sẽ gặp phải hàng loạt các từ mới theo từng chủ đề khác nhau. Đây là một nguồn từ mới phong phú, đôi khi sẽ bao gồm cả những từ vựng chuyên ngành hữu ích cho lĩnh vực mà bạn quan tâm.

 • Đối với từ vựng, cách học hiệu quả nhất đó là khi nghe một từ lạ tai hoặc chưa gặp bao giờ, các bạn cần phải hình dung ra cách viết và đoán nghĩa của từ đó thông qua ngữ cảnh và nội dung mà diễn giả đang nói tới.
 • Bạn hãy cố gắng thực hiện điều này nhiều lần cho đến khi bạn đoán ra và kiểm tra lại từ vựng đó thông qua phần transcript mà bài viết cung cấp.
 • Cuối cùng, hãy chuẩn bị một quyển sổ và viết từ vừa học được cùng nghĩa tiếng Anh, cách phát âm, các từ đồng âm với nó và đặt một số câu ví dụ để biết được cách sử dụng từ cũng như biến từ mới đó thành của mình một cách thông thạo nhất.

Kỹ năng nghe

Đây chính là điều hiển nhiên mà bất cứ người xem TED Talks nào cũng đề sẽ học được từ các video chia sẻ. Tuy nhiên, để có thể vận dụng được những gì mà TED Talks Videos mang lại khi luyện tập cho kỹ năng nghe, bạn phải có được một phương pháp thực sự hiệu quả.

 • Trước khi bắt đầu, bạn hãy đọc kỹ tiêu đề của bài nói và đoán xem mình sắp được nghe gì trong video đó. Nếu là người vừa bắt đầu hoặc trình độ của bạn còn chưa tốt, đừng ngại bật phần diễn dịch của bài nói ngay phía dưới để dễ dàng theo dõi và nắm được ý nghĩa mà diễn giả đang nhắc đến.
 • Trong khi xem, bạn cũng nên dừng lại vài lần để ngẫm nghĩ thông tin vừa tiếp nhận. Đây là cách giúp bạn vừa hiểu được ý nghĩa trong từng câu nói, vừa đoán được thông tin sẽ xuất hiện tiếp theo trong bài.

Luyện tập phát âm

Hãy vận dụng phương pháp học “micro – listening”, tua đi tua lại từng câu chưa hiểu cho đến khi nắm được ý nghĩa khi luyện nghe để học cách tổ chức một câu nói. Các diễn giả của TED luôn cố gắng diễn đạt một cách chậm rãi và phát âm rõ ràng, chính vì thế, các bạn hãy chú ý đến những chi tiết trong cách nói của họ như chỗ nhấn trọng âm, chỗ lướt âm cùng nhiều yếu tố âm vị khác.

Ngoài ra, phần transcript kèm theo bài sẽ giúp bạn so sánh được sự khác nhau giữa văn nói và văn viết tiếng Anh. Đây là một cách học phát âm, ngữ điệu cực kỳ hữu ích để luyện tập chúng tại nhà, với bạn bè hoặc ứng dụng những thứ vừa học được vào công việc cũng như học tập.

Kỹ năng viết

Với giao diện của TED, các bạn đều có thể bình luận và cùng mọi người thảo luận về các vấn đề mà diễn giả nêu ra ngay dưới mỗi video TED Talks. Với tính năng này, người học có thể hòa nhập vào những cuộc trò chuyện đó và sử dụng các kỹ năng, kiến thức học được để nâng cao trình độ của mình về cách viết và hùng biện bằng tiếng Anh.

Trên đây là những lời khuyên về một phương pháp mà bạn có thể lựa chọn để học tiếng Anh cùng video TED Talks một cách thú vị và hiệu quả nhất. Với lượng kiến thức và thông tin khổng lồ mở ra những chân trời ý tưởng mới cho công việc và học tập, hãy cùng GLN tham khảo 5 video TED Talks hay và được xem nhiều nhất tại đây nhé!

Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của chương trình Tiếng Anh 4.0 Forerunners tại GLN

 • Trải nghiệm hình thức học mới lạ cùng TED Talks video
 • Học ngữ pháp hiệu quả thông qua Infographic
 • Tích hợp công nghệ trong thực hành và giảng dạy
 • Mài giũa tư duy phản biện sắc bén, tự tin thuyết trình Anh ngữ
 • Được truyền cảm hứng bởi đội ngũ giáo viên quốc tế, không gian học tập hiện đại

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0989 310 113 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

 

 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]