Tránh ngay 3 lỗi phát âm sau nếu không muốn bị quê trong giao tiếp

Tiếng Anh dẫn trở nên phổ biến và việc giao tiếp Anh ngữ thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, ngoài việc lưu loát, phát âm luôn là yếu tố đặt hàng đầu để người nghe có thể hiểu nội dung bạn muốn truyền tải.

Không cần phải quá hay như người bản xứ, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không mắc phải nhưng lỗi dưới đây nhé!

Phát âm theo cách viết của từ

Như một thói quen khi học tiếng Việt, chúng ta thường nhìn cách viết chính tả để phát âm.Tuy nhiên, khi nói tiếng Anh, chúng ta sẽ phát âm dựa trên ký tự phiên âm của chữ đó chứ không phải cách viết của từ.

Có lẽ do sự khác biệt này, mà thường xuyên nhiều người Việt học phát âm tiếng Anh dựa trên cách viết và dẫn đến việc phát âm sai và khó hiểu. Đặc biệt, lỗi này rất dễ gặp khi bạn gặp từ mới hay khi quên cách phiên âm của từ đó.

Ví dụ như với từ “Comfortable” có 2 cách đọc là: /’kᴧmftərbəl/ (Anh-Anh) và là /’kᴧmfərtəbəl/ (Anh-Mỹ). Dễ thấy trong cách phát âm của người Anh, ta không phát âm từ “Comfortable” dựa trên cách viết chính tả của nó.

Một ví dụ khác nữa với từ “Chocolate”, rất nhiều người hay đọc là /’tʃɔ:kəʊlət/ và cách đọc này hoàn toàn sai, cách đúng phải là /’tʃɔ:klət/.

Không phát âm rõ âm cuối

Việc bật ra ending sound hay còn gọi là âm cuối là vô cùng quan trong. Khi phát âm một từ, ta phải phát âm tất cả các phụ âm xuất hiện trong từ, kể cả phụ âm cuối trong khi trong tiếng Việt thì bạn không cần phải chú ý nhiều đến vậy.
Ví dụ, bạn muốn nói “white hair” nhưng quên mất âm “t” ở cuối, người nghe sẽ nghe thành “why hair”, tương tự như với “catch” sẽ thành “cat” và “guess” sẽ thành “get”,… Chính điều này dẫn đến các tình huống khó xử, khiến nhiều người nghe không hiểu bạn muốn truyền đạt điều gì.

Đọc âm “e” câm khi không cần thiết và ngược lại

Trong tiếng Anh, có một điều đặc biệt là nhiều khi trong từ chứa đựng từ đó nhưng lại không được phát âm, gọi là âm câm. Điều này khiến nhiều bạn phát âm nhầm, lúc âm câm thì đọc và lúc có âm lại không phát âm. Người học dễ lẫn lộn trong việc có nên phát âm âm “e” âm hay không. Điều này thường xảy ra khi “s” được thêm vào cuối để tạo thành từ ở dạng số nhiều. Chẳng hạn như trong từ clothes /kləʊðz/, âm “e” không được phát âm thành tiếng nên được gọi là âm câm.

Ta cũng sẽ dễ nhầm lẫn khi bắt gặp một danh từ số nhiều có âm “e” câm nhưng lại được phát âm thành tiếng khi thêm “s” vào cuối như trong từ roses /rəʊziz/. Trong trường hợp này âm “e” câm được phát âm là do nó nằm giữa 2 âm đồng nhất là âm “z” – phiên âm của ký tự “s” trong roses.

Nhiều người mới học tiếng Anh dễ cảm thấy bối rối nhất là khi gặp những từ như “not” và “note” hoặc “bit” và “bite”.Nếu chưa biết cách đọc đúng, họ có khuynh hướng sẽ tách những từ trên thành 2 vần: no-te và bi-te.

Ta có thể khắc phục được lỗi này nếu thường xuyên luyện cách ghép từ. Cần lưu ý “note” khác với “not” ờ chỗ nó có âm “e” câm.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us