Cách phân biệt CV và Resume khi đi xin việc

Xin việc lần đầu có thể khiến bạn bối rối. Trong quá trình nghiên cứu, bạn có thể đã bắt gặp các thuật ngữ như CV (Curriculum Vitae) và Resume. Để thể hiện mình là một ứng cử viên sáng giá khi nộp đơn xin việc tại Hoa Kỳ (hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới) thì việc sự khác biệt giữa CV và sơ yếu lý lịch là rất quan trọng. Qua bài viết này, GLN Du học sẽ giúp bạn tìm hiểu chúng là gì? Khi nào sử dụng cái này so với cái ki? Sở thích của nhà tuyển dụng và quốc gia, vv…?

CV là gì?

CV (viết tắt của Curriculum Vitae) là một tài liệu trình bày thông tin về sự nghiệp, học vấn, kỹ năng và thành tích của bạn, bao gồm học bổng và giải thưởng. Nói chung, một CV dài từ hai đến ba trang. Độ dài của CV có thể thay đổi tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc của bạn.

Có ba loại định dạng CV khác nhau:

 1. CV theo trình tự thời gian — Đây là định dạng CV được sử dụng phổ biến nhất và nó liệt kê quá trình làm việc của bạn bắt đầu từ vị trí gần đây nhất. Sử dụng CV theo thứ tự thời gian nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc trước đó và muốn làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm dự án của bạn.
 2. CV chức năng — Còn được gọi là CV dựa trên kỹ năng, định dạng này được sử dụng để tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn, thay vì lịch sử công việc theo thứ tự thời gian. Mặc dù nó không được sử dụng rộng rãi như CV theo trình tự thời gian, nhưng CV chức năng có thể phù hợp hơn nếu bạn chưa từng làm việc trước đây, có lỗ hổng trong lịch sử nghề nghiệp của bạn hoặc muốn thay đổi nghề nghiệp.
 3. CV kết hợp — Định dạng này là sự kết hợp của CV theo thứ tự thời gian và CV chức năng. Sử dụng CV kết hợp, bạn có thể làm nổi bật các kỹ năng của mình và cung cấp lịch sử công việc theo thứ tự thời gian.

Resume  là gì?

Resume là một tài liệu tóm tắt trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn. Độ dài của resume có thể phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, đối với hầu hết các ứng viên, nó có thể được giữ trong một trang duy nhất.

Nói chung, có bốn loại resume tiêu chuẩn:

 1. Resume theo trình tự thời gian — Tương tự như CV theo trình tự thời gian, định dạng sơ yếu lý lịch này liệt kê kinh nghiệm làm việc của bạn theo thứ tự thời gian giảm dần, bắt đầu với vị trí gần đây nhất của bạn. Đây là định dạng tiêu chuẩn mà nhiều nhà quản lý tuyển dụng ưa thích.
 2. Resume chức năng — Định dạng này nhấn mạnh các kỹ năng và kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Định dạng sơ yếu lý lịch chức năng là lý tưởng nếu bạn đang thay đổi nghề nghiệp hoặc có ít kinh nghiệm làm việc.
 3. Resume kết hợp — Sơ yếu lý lịch kết hợp là sự kết hợp giữa định dạng theo trình tự thời gian và chức năng. Định dạng sơ yếu lý lịch này nêu bật các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn trước khi liệt kê lịch sử việc làm của bạn theo thứ tự thời gian giảm dần.
 4. Resume có mục tiêu — Sơ yếu lý lịch có mục tiêu là một tài liệu tùy chỉnh nêu bật trình độ và kinh nghiệm của bạn cho một công việc cụ thể. Nói chung, một sơ yếu lý lịch được nhắm mục tiêu đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều hơn vì nó được điều chỉnh cho phù hợp với từng công ty tiềm năng tại một thời điểm.

Sự khác biệt giữa CV và Resume là gì?

Sự khác biệt chính giữa CV và Resume là:

 • Chiều dài
 • Loại thông tin 
 • Khả năng tùy chỉnh cho các vai trò công việc cụ thể

 

Bảng so sánh

CV

Resume

Độ dài 2-3 trang. Độ dài phụ thuộc vào các thành tích đạt được 1-2 trang
Loại thông tin Bao gồm tất cả các bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích học tập của bạn Bản tóm tắt chỉ hiển thị các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp nhất của bạn cho vai trò công việc
Tùy chỉnh theo vị trí dự tuyển Thông tin chung, gần như giữ nguyên ở mọi vị trí Thông tin tuỳ chỉnh tuỳ theo vị trí công việc dự tuyển

 

Những thông tin cần có trong CV

Khi chuẩn bị CV, bạn nên bao gồm:

 • Tên và thông tin liên hệ của bạn
 • Giới thiệu bản thân (tổng quan ngắn gọn về nền tảng chuyên môn và mục tiêu nghề nghiệp của bạn)
 • Kinh nghiệm nghề nghiệp
 • Trình độ đào tạo
 • Kỹ năng kỹ thuật và cá nhân

CV cũng có thể bao gồm:

 • Bằng cấp, chứng chỉ
 • Khả năng ngoại ngữ
 • Bài báo, bài nghiên cứu đã được xuất bản
 • Các giải thưởng hoặc danh hiệu nhận được
 • Sở thích
 • Công việc tình nguyện

Những thông tin cần có trong Resume?

Mục đích của Resume là cung cấp cho nhà tuyển dụng cái nhìn tổng quan về các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Bạn nên cung cấp các thông tin bao gồm:

 • Tên và thông tin liên hệ
 • Tóm tắt lý lịch hoặc giới thiệu bản thân (tương tự như trong CV)
 • Lịch sử việc làm
 • Thành tựu giáo dục
 • Các kỹ năng và chứng chỉ liên quan đến công việc

CV và Resume khác nhau như thế nào ở mỗi quốc gia?

Trong khi Resume là định dạng được sử dụng phổ biến nhất cho các ứng viên xin việc ở Mỹ, thì các nhà tuyển dụng ở các quốc gia khác có thể yêu cầu một bản CV. Bảng dưới đây trình bày về cách các yêu cầu đối với CV và Resume có thể thay đổi tùy theo quốc gia. Hãy nhớ rằng bảng này bao gồm tổng quan chung về những gì cần bao gồm trong CV và Resume cho mỗi quốc gia – vì vậy hãy nhớ nghiên cứu trước khi nộp đơn và cập nhật CV hoặc Resume của bạn cho phù hợp.

CV hay Resume Độ dài Thông tin cá nhân Người giới thiệu
Mỹ Phần lớn các công việc yêu cầu Resume. CV dành cho các vị trí liên quan đến học thuật, nghiên cứu CV: 2-3 trang, hoặc có thể hơn.

Resume: 1-2 trang

Bao gồm tên và thông tin liên hệ. Không bao gồm ảnh, tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, chủng tộc và tôn giáo của bạn do chống phân biệt đối xử và luật lao động. Không bao gồm người giới thiệu trong resume của bạn, trừ khi được yêu cầu
Trung Quốc Resume 1-2 trang Bao gồm tên, ngày sinh, thông tin liên hệ và ảnh của bạn Thêm thông tin người giới thiệu nếu cần
Brazil CV 1-2 trang Bao gồm tên, ngày sinh, thông tin liên hệ và ảnh của bạn (nếu cần) Không bao gồm người giới thiệu, trừ khi được yêu cầu
Ấn Độ CV (thuật ngữ CV và Resume ở đây được sử dụng như nhau) 2 trang Bao gồm tên, địa chỉ, địa chỉ email và số điện thoại. Thêm thông tin khác, chẳng hạn như tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, ảnh và quốc tịch, nếu cần Không bao gồm người giới thiệu trừ khi được yêu cầu
Vương quốc Anh CV 1-2 trang Bao gồm tên và chi tiết liên hệ. Không bao gồm ảnh của bạn, trừ khi được yêu cầu. Thêm thông tin người giới thiệu nếu cần
Úc Resume (thuật ngữ CV và Resume ở đây được sử dụng như nhau) 1-2 trang Bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, số điện thoại di động và địa chỉ email. Bạn không bắt buộc phải bao gồm ảnh của mình. Thêm thông tin người giới thiệu nếu cần

 

Cách chuẩn bị một CV tốt

 

Dưới đây là một số mẹo quan trọng bạn có thể sử dụng để làm cho CV của bạn nổi bật hơn:

 • Xem lại các CV đã chuẩn bị xong — Nghiên cứu bổ sung giúp bạn xác định thông tin mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong CV, bao gồm các cách tốt để cấu trúc CV và các ví dụ và mẫu CV cho từng vị trí công việc.
 • Giữ cho CV của bạn đơn giản — Viết CV của bạn rõ ràng và ngắn gọn. Nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn sẽ có thể nắm bắt thông tin quan trọng một cách dễ dàng.
 • Làm cho CV của bạn trở nên độc đáo — Làm nổi bật bằng cấp và kinh nghiệm của bạn có liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển. Bạn cũng nên bao gồm một phần giới thiệu bản thân được viết tốt để tạo ấn tượng tốt ban đầu.
 • Đọc lại CV của bạn — Sau khi chuẩn bị CV, hãy đọc CV một (hoặc hai lần) để đảm bảo không có lỗi chính tả và ngữ pháp.

 

Một số mẹo để chuẩn bị Resume thành công

Để có được công việc mơ ước, bạn cần phải có một resume đặc biệt. Dưới đây là một số mẹo cần xem xét khi chuẩn bị resume của bạn.

 • Tìm kiếm các từ khóa có liên quan — Mỗi khi bạn nộp đơn xin việc, hãy tìm các từ khóa quan trọng bằng cách đọc mô tả công việc và đưa các từ hoặc cụm từ chính xác này vào resume của bạn. Những từ khóa này là những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở một ứng viên.
 • Tham khảo các mẫu resume — Bằng cách xem xét các mẫu resume khác nhau, bạn có thể chọn một định dạng lý tưởng phù hợp nhất với bạn và xác định thông tin nào sẽ làm cho resume của bạn nổi bật.
 • Chỉ bao gồm thông tin liên quan — Không giống như CV, resume là bản tóm tắt về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn. Giữ cho resume của bạn càng ngắn gọn càng tốt.
 • Hiệu đính — Đọc resume của bạn nhiều lần và sửa tất cả các lỗi ngữ pháp và chính tả 

Việc chuẩn bị một CV hoặc resume thành công lần đầu tiên có thể là một thách thức, đặc biệt là khi mỗi quốc gia có những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, bằng cách dành thời gian của bạn và nghiên cứu thật kỹ, bạn sẽ có thể tạo một CV hoặc một resume phù hợp nhất với công việc và sẽ tạo ấn tượng tốt ban đầu.

Chúc may mắn với việc tìm kiếm công việc của bạn!

GLN có hướng dẫn và giúp các bạn hoàn thiện một CV thật tốt để xin học bổng du học nhé, đừng quên liên hệ với chúng tôi:

GLN Du Học (Phòng Du Học, Trung tâm Anh ngữ GLN)

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội

► Hotline: 0963 285 686

► Email:  glnsa@gln.edu.vn

►Facebook:  Fanpage GLN Du học

 

Nguồn: Shorelight 

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us