5 khó khăn mà sinh viên khó “tránh khỏi” khi đi xin việc

Tìm được một công việc tốt là mong muốn của tất cả mọi người. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh của thị trường việc làm đang ngày càng gắt gao, điều này khiến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên sắp ra trường gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm phù hợp.

Chưa có kinh nghiệm làm việc

Đây được coi là trở lớn nhất đối với sinh viên mới ra trường. Phần lớn các bạn sinh viên chưa có đủ trải nghiệm đối với công việc hoặc là có kinh nghiệm về những công việc không liên quan đến ngành nghề mà mình theo học. Đây được coi là điểm yếu của sinh viên trong công cuộc chinh phục nhà tuyển dụng.

Cách duy nhất để khắc phục nhược điểm này là bạn cần phải tìm một đơn vị, một doanh nghiệp giúp bạn có cơ hội trải nghiệm thực tế về ngành nghề của mình. Thời gian phù hợp nhất để tích lũy kinh nghiệm chính là khoảng thời gian bạn đang theo học trên giảng đường, đây chính là thời gian bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và công cụ để chuẩn bị cho việc tìm kiếm việc làm của mình sau này.

Chưa am hiểu về thị trường việc làm

Việc không am hiểu về thị trường việc làm sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm việc và đôi khi có thể làm bạn mất đi quyền lợi của mình. Sinh viên mới ra trường sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và dễ bị rơi vào những cạm bẫy của nhà tuyển dụng ( bị lừa lương, hay vào những doanh nghiệp lừa đảo…) Do đó, trước khi quyết định đầu quân cho bất kỳ một doanh nghiệp nào, bạn cần tham khảo ý kiến và tìm hiểu thật kỹ lưỡng thông tin doanh nghiệp đó, đồng thời điều này cũng có thể giúp bạn thỏa thuận với doanh nghiệp về mức lương cũng như các phúc lợi liên quan cho vị trí của mình.

Kỳ vọng cao

Sinh viên mới tốt nghiệp thường hay có kỳ vọng quá cao về công việc mà mình muốn làm: Kỳ vọng về tính chất công việc, mức lương, quyền lợi… Mọi người thường có xu hướng áp người khác làm tiêu chuẩn cho mình, và kỳ vọng rằng công việc của mình cũng sẽ như vậy, tuy nhiên điều này không luôn luôn đúng trong thực tế vì tính chất công việc và năng lực của mỗi người là khác nhau. Để khắc phục nhược điểm này, điều bạn cần làm là nhìn nhận lại một cách thực tế về năng lực bản thân cũng như xác định lại điểm mạnh và điểm yếu của mình. Bên cạnh đấy bạn cũng cần phải tìm hiểu về tính chất và yêu cầu của công việc mà bạn muốn theo đuổi để xem liệu mình đã hoàn toàn phù hợp hay đủ khả năng để làm vị trí đó hay chưa. Việc xác định được bản thân và hiểu rõ về công việc sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc phù hợp với khả năng của mình và tránh bị thất vọng khi không tìm được vị trí mong muốn.

Chưa biết cách thể hiện bản thân

Quảng bá hình ảnh bản thân chưa tốt cũng là một trong những vấn đề phổ biến của sinh viên. Đại đa số các sinh viên chưa biết cách thể hiện bản thân của mình theo cách tốt nhất là làm bật những điểm mạnh và làm hạn chế các điểm yếu. Việc thể hiện tốt bản thân mình sẽ giúp bạn gây được điểm trong mắt nhà tuyển dụng, giúp họ có một cái nhìn thiện cảm hơn về mình. 

Thiếu trầm trọng ngoại ngữ

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang có những bước chuyển mình ngoạn mục khi hội nhập sâu rộng với toàn thế giới như hiện nay thì ngoại ngữ 2 hay tiếng Anh là yếu tố quan trọng giúp các bạn rút ngắn khoảng cách được làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này cũng được chứng minh qua việc nhiều trường Đại học, Cao đẳng có những yêu cầu cho sinh viên phải đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh trước khi ra trường. Hãy xây dựng cho mình 1 thói quen học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi qua những việc nhỏ nhất như nghe nhạc, xem phim,… để nâng cao trình độ của bản thân dần tiếp cận và trở thành “sinh viên toàn cầu”. 

Bài viết trên đây đã chỉ ra 5 khó khăn mà sinh viên gặp phải đi xin việc. Ngoài ra nếu đang gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo các khóa học tại GLN English Center để có lộ trình học Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất nhé.

5 ưu việt của khóa luyện thi IELTS tại GLN:

  • Cung cấp chiến thuật và lượng kiến thức khổng lồ, tạo điều kiện tốt nhất cho việc có thể tự ôn tập tại nhà sau những giờ học trên lớp.
  • Rèn luyện cả 4 kĩ năng với tần suất cao, để học viên làm quen với việc tư duy bằng Anh ngữ.
  • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc, củng cố và hoàn thiện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, đảm bảo tăng điểm IELTS sau khóa học.
  • Cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS,
  • Rèn luyện sự tập trung và giải quyết các vấn đề trong thời gian ngắn khi làm bài thi.

Để biết thêm thông tin về các khóa học cũng như chương trình ưu đãi, vui lòng liên hệ hotline tư vấn: 0946 521 646 – 0948 666 358 để được giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]