17 NGÀNH NGHỀ ĐANG ĐƯỢC SĂN ĐÓN DÀNH CHO SINH VIÊN DU HỌC CANADA (PHẦN 1)

Tìm kiếm việc làm luôn là một công việc quan trọng. Chắc hẳn các bạn trẻ luôn muốn chọn cho mình những nghề nghiệp ổn định lâu dài, được nhiều công ty săn đón, và quan trọng là có mức lương thưởng hậu hĩnh. Những yêu cầu này nghe thật khó khăn, nhưng cũng không hề nằm ngoài khả năng của các bạn đâu!

Nhiều trong số những công việc đang cần nhân lực ở Canada trong vòng 5 năm tới đều đang được được trả lương rất tốt, do các nhà tuyển dụng đang cần thu hút và cố gắng giữ lại nguồn nhân lực chất lượng cao do tình trạng thiếu hụt lao động gần đây. Với tỷ lệ nghỉ hưu tăng cao của “thế hệ bùng nổ trẻ em” xưa kia (những năm 46-64 của thế kỷ trước), lúc này chính là thời điểm phù hợp để bắt đầu chọn một lĩnh vực mới cho sự nghiệp sau này.

Những người thuộc thế hệ nói trên là nhóm tuổi lớn nhất ở Canada, và họ đang dần đến tuổi nghỉ hưu. Thực tế là, trong năm 2017, chỉ riêng nhóm tuổi này đã chiếm 26% tỉ lệ dân số đất nước có quốc kỳ chiếc lá phong. Và dự đoán tới năm 2024, những người tuổi 65 hoặc cao hơn sẽ chiếm tỉ lệ 1/5. Hệ quả là nhiều cơ hội việc làm sẽ sẵn sàng đợi các bạn trẻ, những người đang quyết định về sự nghiệp của mình.

Để giúp các bạn nhận diện được những cơ hội việc làm này, GLN Du Học sẽ bật mí trước cho bạn 5 ngành nghề đang có nhu cầu nhân lực rất lớn tại Canada trong vòng vài năm tới. Với từng công việc, các bạn sẽ còn biết được mức lương trung bình, những tỉnh thành và vùng lãnh thổ đang “khát” nhân lực nhất, hay trả mức lương cao nhất, theo thống kê lương 2016-2017 của chính phủ Canada).

Nghề RN – Y tá/Điều dưỡng

Y tá hay Điều dưỡng là nhóm nghề đang được tìm kiếm nhiều nhất tại Canada. Có hai yếu tố chính dẫn đến nhu cầu cực dồi dào cho nghề Y tá:

 • “Thế hệ bùng nổ trẻ em”, như đã nói ở trên, đang dần già cỗi. Và hiển nhiên rằng, ngày càng nhiều người trong số họ vốn làm nghề Y tá sớm sẽ nghỉ hưu. Bởi trong năm 2016, độ tuổi trung bình nghề Y tá là khoảng 42 tuổi. Khoảng một nửa lực lượng lao động của ngành nghề này rơi vào tầm tuổi 42-65 tuổi. Đó là còn chưa kể rất nhiều y tá đã sớm nghỉ hưu từ trước độ tuổi này.

 • Dân số Canada đang già hóa đi rõ rệt. Người trung niên và cao tuổi thường có nhu cầu chăm sóc sức khỏe cao hơn so với những người ở thế hệ trẻ. Vì vậy, khi những người ở thế hệ bùng nổ trẻ em tiếp tục già đi, dự kiến ​​nhu cầu chăm sóc y tế sẽ tăng lên, dẫn đến tăng lượng công việc mới. Trên thực tế, từ năm 2017 đến 2026, ở Canada đang có thể thiếu khoảng 13.200 y tá.

Y tá – Điều dưỡng đang thực sự cần thiết ở mọi tỉnh thành và vùng lãnh thổ tại Canada. Các hiệp hội điều dưỡng Ontario báo cáo rằng, các bệnh viện ở tỉnh đó phải đối mặt với khoảng 10.000 vị trí ý tá-điều dưỡng trống cần tuyển dụng. Nhóm nghề này cũng ngày càng quan trọng ở các thị trấn nhỏ, nông thôn và các cộng đồng xa xôi của Canada. Ở những khu vực không có hoặc hạn chế bác sĩ đa khoa và bác sĩ gia đình, những nhân viên y tá thường là người cung cấp dịch vụ chăm sóc chính. Vì vậy, công việc này chắc chắn là một lựa chọn có thể cung cấp rất nhiều cơ hội ở hầu hết mọi nơi trên đất nước.

 •   Tổng số cơ hội việc làm: hơn 157,000
 •   Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu nhân lực cao nhất: Hầu hết các tỉnh bang, ngoại trừ ở Nunavut, Newfoundland và Labrador, Saskatchewan và Manitoba
 •   Mức lương trung bình: CAD 37/giờ
 •   Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất: Nunavut, Lãnh thổ Tây Bắc và Yukon
 •   Trình độ học vấn: Cử nhân ĐH và đăng ký với cơ quan quản lý cấp tỉnh hoặc lãnh thổ 

Tài xế xe tải

Nền kinh tế Canada phụ thuộc vào các tài xế xe tải, nhưng lại không có đủ thanh niên tham gia vào ngành vận tải đường bộ để lấp đầy khoảng trống để lại từ các công nhân về hưu. Lái xe tải là thuộc nhóm đứng đầu danh sách nghề nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao tại British Columbia.

Và đó mới chỉ là một tỉnh. Canada là một đất nước rộng lớn. Những tài xế lái xe tải vận chuyển chuyên dụng đang vô cùng cần thiết hầu như ở khắp mọi nơi, để chuyên chở hàng hóa thương mại giữa các bờ biển.

Cuộc sống của người Canada bị ảnh hưởng rất sâu sắc bởi các tài xế xe tải. Tuy nhiên, sự phân hóa giữa các khu vực trên cả đất nước khác nhau. Cư dân ở những khu vực xa xôi phía Bắc thường trông cậy vào tài xế xe tải để vận chuyển nhu yếu phẩm cho cuộc sống hàng ngày đến cho họ. Vì vậy, trở thành một tài xế xe tải nghĩa là bạn có thể đảm nhận một vai trò thiết yếu trong việc phát triển và kết nối cả đất nước.

 •   Tổng số cơ hội việc làm: hơn 114,000
 •   Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất là Prince Edward Island, New Brunswick, Nova Scotia, Ontario, Quebec và Yukon
 •   Mức lương trung bình: CAD 21/giờ
 •   Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất: Yuk Yukon, Lãnh thổ Tây Bắc và Alberta
 •   Trình độ học vấn: Hoàn thành khóa đào tạo lái xe tải; phải có được giấy phép và chứng thực phù hợp

Giảng viên ĐH hoặc trường dạy nghề

Giangr viên đại học và dạy nghề là một trong những nghề nghiệp có nhu cầu ở Canada, phần lớn, nhờ vào tỷ lệ nghỉ hưu ngày càng tăng so với lực lượng lao động hiện tại. Theo dữ liệu năm 2016, một nửa lực lượng lao động đã ngoài 46 tuổi và nhiều giảng viên đã nghỉ hưu khoảng 64 tuổi. Trong giai đoạn 2019 đến 2026, đất nước này có thể thiếu khoảng 3.500 giáo viên. Và con số đó có thể tăng lên khi chính quyền tỉnh và liên bang tiếp tục củng cố hệ thống sau trung học.

Giảng viên đại học và dạy nghề sẽ giảng dạy tại các tổ chức công cộng và tư nhân, cung cấp các chương trình học thuật, kỹ thuật và dạy nghề. Bạn có thể dạy bất cứ môn hay lĩnh vực nào, từ thẩm mỹ làm đẹp, đến tâm lý học hình sự, hay ẩm thực hoặc ngành thiết kế.

Trình độ giáo dục và kinh nghiệm để trở thành một giáo viên sẽ phân hóa nhiều, tùy thuộc vào môi trường làm việc. Một trường học thuật có thể sẽ yêu cầu bạn phải có bằng thạc sĩ, trong khi một trường đào tạo nghề có thể chấp nhận bằng tốt nghiệp hoặc bằng cử nhân miễn là bạn có kinh nghiệm làm việc có liên quan. Vì vậy, điều quan trọng là sớm xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn để chắc chắn rằng bạn đang theo đuổi cơ hội học tập và kinh nghiệm làm việc tốt nhất.

 •   Tổng số cơ hội việc làm: hơn 42.000
 •   Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất: British Columbia, Lãnh thổ Tây Bắc, Quebec và Yukon
 •   Mức lương trung bình: CAD 37/giờ
 •   Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất: Nunavut, Lãnh thổ Tây Bắc và Alberta
 •   Trình độ học vấn: Phạm vi từ bằng tốt nghiệp (kết hợp với kinh nghiệm trong ngành liên quan) đến bằng thạc sĩ

Chuyên gia quản lý kinh doanh

Trong một thị trường toàn cầu đang mở rộng và ngày càng cạnh tranh, điều quan trọng với các doanh nghiệp là sự tinh gọn và hiệu quả. Để đạt được mục tiêu đó, các doanh nghiệp thường thuê các chuyên gia tư vấn quản lý để giúp đỡ họ. Do sự gia tăng dự kiến ​​về nhu cầu dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, kết hợp với tình trạng các nhân viên đã đến độ tuổi nghỉ hưu hoặc chuyển sang các vị trí khác, nghề làm chuyên gia tư vấn quản lý là một trong những công việc hàng đầu đang cần thu hút nguồn nhân lực.

Nhiều người bắt đầu bằng cách kiếm công việc liên quan đến kinh doanh và sau đó lĩnh hội kinh nghiệm bằng cách làm việc trong nhiều ngành với các vị trí khác nhau. Nhưng các nhà tư vấn quản lý lựa chọn tùy thuộc vào các lĩnh vực mà họ muốn cần chuyên môn.

 •   Tổng số cơ hội việc làm: 39.900
 •   Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất: British Columbia, Manitoba, New Brunswick, Nova Scotia, Ontario, Prince Edward Island, Quebec và Saskatchewan
 •   Mức lương trung bình: CAD 36/giờ
 •   Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất: Bang Alberta, Saskatchewan và Ontario
 •   Trình độ học vấn: Bằng kinh doanh hoặc bằng cử nhân, kết hợp với kinh nghiệm trong ngành có liên qua

Nghề thợ Hàn

Thợ Hàn là một trong những công việc có nhu cầu cao, phần lớn là do tăng trưởng công việc mới hơn là tỷ lệ nghỉ hưu. Nhìn chung thì lực lượng thợ hàn trẻ hơn một chút so với nhiều người khác (Tuổi trung bình của thợ hàn năm 2016 là gần 39 tuổi.) Vì vậy, tỷ lệ nghỉ hưu trong nghề hàn không khá cao như trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác.

Do những tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực sản xuất, thợ hàn có kỹ năng cao có khả năng cơ hội việc làm tốt hơn so với những người chỉ có khả năng cơ bản. 

 •   Tổng số cơ hội việc làm: 24.000
 •   Các tỉnh và vùng lãnh thổ có nhu cầu cao nhất: Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island, Quebec, Ontario, Manitoba và British Columbia
 •   Mức lương trung bình: CAD 24,75/giờ
 •   Các tỉnh và vùng lãnh thổ được trả lương cao nhất: Bang Alberta, Newfoundland và Labrador và Saskatchewan
 •   Trình độ giáo dục: Phải hoàn thành chương trình đào tạo nghề; chứng nhận thương mại cũng có thể được yêu cầu

 

*Nguồn: Trade Schools, Colleges and Universities – 17 Great Careers in Demand: Prepare Yourself for a Fabulous Future


GLN Du học (Phòng Tư vấn Du học, Trung tâm Anh ngữ GLN):

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.

► Hotline: 0963 285 686

► Website: https://gln.edu.vn/tu-van-du-hoc

► Email: glnsa@gln.edu.vn

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us