Bài thi SAT – những điều cần biết!

GLN Du Học xin giới thiệu với các bạn về bài thi Scholastic Aptitude Test (SAT), một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng với những bạn muốn xin học bổng hoặc bù trừ cho điểm trung bình môn (GPA) thấp. Kể cả ở Mỹ thì không phải trường nào cũng yêu cầu SAT, không phải học bổng nào cũng cần SAT mới được. “Mọi con đường đều dẫn đến thành ROME”, miễn là bạn “biết người biết ta” tìm cơ hội phù hợp với khả năng.

 

SAT là bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng để xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Ngoài ra, điểm thi SAT còn được chấp nhận rộng rãi bởi nhiều trường đại học trên toàn thế giới như tại: Canada, Australia, Anh, các nước Châu Âu, Châu Á …. Bài thi SAT được quản lý bởi tổ chức College Board và được phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS).

Mục đích của bài thi SAT là đánh giá mức độ sẵn sàng vào đại học của học sinh trung học và trung cấp, cho các trường đại học một điểm dữ liệu chung có thể được sử dụng để so sánh tất cả các ứng viên. Cán bộ tuyển sinh đại học sẽ xem xét điểm thi SAT cùng với điểm trung bình, các lớp bạn đã học ở trường trung học, thư giới thiệu của giáo viên hoặc người cố vấn, các hoạt động ngoại khóa, phỏng vấn và bài luận. Nói chung điểm SAT càng cao thì bạn càng có nhiều cơ hội vào các trường đại học mơ ước và đóng học phí ít đi.

Bài thi SAT phù hợpvới những học sinh THPT có mong muốn du học tại Mỹ hay tại các trường có chấp nhận điểm SAT trên thế giới. Sinh viên năm 1-2 vẫn có thể thi SAT để có những cơ hội tốt hơn vào các trường khác mà chưa kịp thực hiện khi học phổ thông. Ngoài ra, học sinh cũng cần có khả năng Tiếng Anh tốt, đủ để đọc hiểu và trả lời các câu hỏi do bài thi SAT có nội dung hoàn toàn bằng tiếng Anh. Theo kinh nghiệm của GLN Du học khi làm hồ sơ thì IELTS phải từ 6.5 trở lên mới giúp bạn học và thi SAT tốt.

Lệ phí thi SAT: Khoảng 1,200,000 VND ($52)

Lệ phí thay đổi ngày hoặc địa điểm thi: Khoảng 700,000 VND ($30)

Nội dung bài thi SAT gồm các phần: Đọc, Viết, Toán (không sử dụng máy tính), Toán (có sử dụng máy tính) và một bài luận tùy chọn. Bài thi SAT đánh giá khả năng suy luận, phân tích và giải quyết vấn đề của người thi thông qua kỹ năng giải toán, đọc hiểu và viết.

STT Phần Thời gian (phút) Số câu hỏi
1 Đọc 65 52
2 Viết 35 44
3 Toán (Không SD máy tính) 25 20
4 Toán (Được sử dụng máy tính) 55 38
Tổng 180 phút 154 câu

Thí sinh có thể đăng ký thi SAT online bằng cách truy cập website: www.collegeboard.com/sat và tạo một account (tài khoản) riêng rồi làm theo hướng dẫn. Lệ phí thi phải được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Mọi hoạt động đăng ký dự thi, gửi điểm đến các trường, xem điểm… đều được thông báo và lưu lại trong account này. Sau khi đăng ký xong, thí sinh sẽ được nhận ngay số đăng ký (registration number) và giấy báo thi (Admission ticket).

Thời hạn đăng ký được mở trước 1 tháng và nhiều khi sau 1h thôi đã chẳng còn slot nào, vậy các bạn cần canh ngày mở và làm thật nhanh. Chia sẻ típ này cho các bạn, hãy gọi sang College board bên Mỹ, có thể họ vẫn sắp xếp được, GLN đã có bạn làm như vậy rồi và thành công.

Ngày thi trong năm 2022 -2023, dành cho học sinh quốc tế ngoài nước Mỹ:

 • May 7, 2022 (paper/pencil)
 • August 27, 2022 (paper/pencil)
 • October 1, 2022 (paper/pencil)
 • December 3, 2022 (paper/pencil)
 • March 11, 2023 (digital –  tức là thi online)
 • May 6, 2023 (digital)
 • June 3, 2023 (digital)

Trong ngày thi: Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi trước giờ thi 30 phút để làm thủ tục vào phòng thi và mang theo:

 • Giấy báo thi (Admission ticket)
 • Hộ chiếu hoặc thẻ căn cước (hoặc CMNCD) còn hiệu lực

Nếu bạn lỡ đến muộn thì đừng hoang mang, mình có thể đổi ngày thi và đóng thêm 700,000 VND.

Trong phần thi Toán có sử dụng máy tính, thí sinh được phép sử dụng các loại máy tính 4 chức năng, khoa học và có chức năng vẽ đồ thị. Các loại máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính có tính năng truy cập internet, có tính năng ghi âm, phát sóng, quay video, máy tính có bàn phím hoặc bút điện tử, các thiết bị trợ giúp cá nhân bỏ túi, hoặc máy tính sử dụng điện, gây tiếng ồn, hoặc có miếng băng keo giấy không được phép sử dụng.

Trong suốt thời gian làm bài, bạn chỉ được nghỉ giải lao 1 lần 10 phút giữa bài thi Đọc hiểu và Ngôn ngữ, và 1 lần 5 phút giữa hai bài thi Toán để ăn uống hoặc đi vệ sinh. Mọi vật dụng trên bàn thi không được đem ra khỏi phòng.

Nội dung cụ thể trong từng phần thi SAT

 1. Đọc hiểu: Nội dung đọc hiểu bao gồm các đoạn văn, biểu đồ, hình minh họa và không yêu cầu phải tính toán. Các đoạn văn có thể được trích từ một tác phẩm văn học Mỹ hoặc thế giới, bài diễn văn nổi tiếng, bài báo về những lĩnh vực như kinh tế – tâm lý – khoa học – xã hội. Một số câu hỏi sẽ đề cập trực tiếp đến nội dung trong bài nhưng một số khác bạn cần phải đoán được ẩn ý của tác giả thì mới trả lời được. Khi thi trên máy tính từ năm 2023, các bài đọc sẽ ngắn hơn và mỗi đoạn chỉ gồm một câu hỏi thay vì bài đọc dài kèm nhiều câu hỏi như hiện tại.
 2. Ngôn ngữ: Nhiệm vụ chính trong phần thi này là đọc văn bản, tìm lỗi sai và sửa lại cho đúng. Nội dung của phần thi cũng bao gồm đoạn văn và biểu đồ. Chẳng hạn như bạn sẽ phải chọn một câu diễn giải chính xác nhất cho biểu đồ được giao. Hoặc bạn cần cân nhắc chọn một từ phù hợp với ngữ cảnh cụ thể, điều chỉnh văn phong, sửa lại ngữ pháp trong một đoạn văn. Đề tài của các đoạn văn sẽ thuộc đa dạng lĩnh vực như nghề nghiệp, lịch sử, khoa học.
 3. Toán học: Các đề toán của SAT sử dụng nhiều tình huống gần gũi như làm toán ở lớp học, tính toán trong công việc hoặc chi tiêu trong sinh hoạt thường ngày. Để có đáp án chính xác, bạn cần phải thực hiện nhiều bước chứ không chỉ cộng trừ nhân chia đơn thuần. Ba mảng kiến thức chính trong Toán học được đem vào đề thi gồm đại số, phân tích số liệu và toán cao cấp đại cương. Thỉnh thoảng bạn có thể bắt gặp một số câu về hình học hoặc lượng giác. Sự thay đổi hình thức thi SAT từ năm 2023 sẽ cho phép thí sinh sử dụng máy tính cho toàn bộ phần thi toán, trong khi hiện tại máy tính chỉ được cho phép sử dụng trong một số câu nhất định.

Thí sinh có thể xem điểm của mình qua tài khoản đã tạo tại www.collegeboard.com/sat sau 3 tuần kể từ ngày thi. Thí sinh cũng sẽ nhận được phiếu điểm của mình được gửi qua đường bưu điện trong khoảng 6-7 tuần. Ngoài ra, phiếu điểm cũng có thể được gửi đến các trường đại học tại Mỹ hay các quốc gia khác nếu có nhu cầu.

Một số thay đổi quan trọng cần lưu ý:

Từ tháng 7/2021, tổ chức College Board chính thức dừng bài thi SAT Subject & SAT Viết luận.

Từ năm 2023:

 • College Board quyết định sẽ tổ chức kỳ thi SAT dưới hình thức 100% trực tuyến (online) vào năm 2023 trên toàn thế giới, riêng Mỹ sẽ được áp dụng thay đổi này vào năm 2024.
 • Bài kiểm tra SAT phiên bản kỹ thuật số vào năm 2023 sẽ có thời lượng ngắn hơn, chỉ còn 2h so với kỳ thi truyền thống (3h).
 • Dù thi SAT trực tuyến nhưng thí sinh vẫn phải đến làm bài tại địa điểm được chỉ định như trước.

Để được tư vấn thời gian và lộ trình phù hợp với mỗi cá nhân để chuẩn bị cho việc học SAT đạt kết quả tốt nhất, hoặc không kịp học SAT mà vẫn được nhận học bổng, xin mời liên hệ:

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội

► Hotline: 0963 285 686

► Email:  glnsa@gln.edu.vn

►Facebook: GLN Du học

GLN Du Học tổng hợp và cập nhật từ nhiều nguồn (IIG, Princeton Review, Satsuite, HC…)

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]