Những lưu ý quan trọng khi nhập cảnh tại sân bay Mỹ

Rất nhiều người lúng túng khi có kế di chuyển trên các chuyến bay quốc tế các nước, muốn tìm thông tin nhưng không biết sẽ xem ở đâu hoặc bị hạn chế về ngoại ngữ. GLN Du học sẽ cung cấp thông tin đầy đủ để mọi người cùng biết trong bài viết dưới đây.

Nhiều người sẽ có cảm giác như lần đầu đi ra nước ngoài do những quy định mới trong thời kỳ Covid, sự trì hoãn của văn phòng nhập cư và sự gia tăng về mặt an ninh ở khu vực hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (Customs and Border Protection – viết tắt là CBP). Tuy nhiên đừng để những bất tiện không đáng có tại sân bay cản trở kế hoạch đi lại của mình. Với một chút kiên nhẫn và sự chuẩn bị, trải nghiệm du học của bạn có thể trở nên thú vị ngay từ khi bắt đầu. Dưới đây là danh sách cập nhật những điều cần biết để giúp bạn có thể di chuyển an toàn và thuận lợi từ khi đặt chân xuống sân bay Mỹ đến khi vào trường đại học.

Những thay đổi mới nhất về các yêu cầu liên quan tới Covid tại sân bay US là gì?

Những quy định để kiểm soát tình trạng Covid-19 thường thay đổi đột ngột, nhanh chóng. Điều quan trọng cần nhớ là test Covid, và không được đi lại nếu:

 • Bạn mắc bệnh
 • Bạn dương tính với Covid nhưng vẫn chưa hoàn thành việc cách ly
 • Bạn tiếp xúc với người mắc Covid
 • Hoặc bạn vẫn đang chờ kết quả test Covid

Và quan trọng nhất, trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa kỳ (CDC)  yêu cầu du khách ở nhà cho đến khi tiêm đủ liều vaccine.

Những quy định khác dành cho du khách đến Mỹ như sau:

 • Đeo khẩu trang ở tất cả các khu vực giao thông
 • Trước khi lên chuyến bay, bạn được yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính 01 ngày trước khi khi bay. Người có giấy chứng minh hồi phục Covid trong vòng 90 ngày có thể bay mà không cần kết quả xét nghiệm âm tính.
 • Cung cấp thông tin hãng hàng không. Điều này giúp duy trì an toàn cho cộng đồng bằng việc phát hiện nhanh chóng và liên lạc với người có nguy cơ mắc Covid.

Trước chuyến đi, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra với CDC và Bộ an ninh nội địa Hoa Kỳ về những thông tin và yêu cầu mới nhất liên quan đến Covid. Hơn nữa, bạn cần lưu ý rằng trường đại học của mình cũng có những quy định giao tiếp an toàn và bạn cũng cần chuẩn bị để tuân theo.

Những việc cần làm khi đến sân bay

Bước 1: Rời khỏi máy bay

Nếu bạn từng bay chặng quốc tế trước đây thì việc nhập cảnh có thể quen thuộc đối với bạn. Quầy làm thủ tục nhập cảnh là nơi bạn chính thức bước vào Mỹ. Bạn sẽ phải qua khu vực kiểm tra nhập cảnh Mỹ sau khi ra khỏi máy bay.

Hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ giấy tờ được yêu cầu để sẵn sàng xuất trình trước hải quan sân bay. Nhớ chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết để việc nhập cảnh tại Mỹ diễn ra một cách dễ dàng. Bạn mang theo bản gốc và để bản sao ở nhà đề phòng trường hợp giấy tờ bị thất lạc. 

Tốt hơn hết, bạn nên điền vào mẫu khai báo hoặc thẻ nhập cảnh mà hãng hàng không cung cấp trước khi bạn đến để giảm thiểu các rủi ro khiến bạn bị mất nhiều thời gian tại sân bay.

 

Bước 2: Quy trình khi đi qua điểm kiểm tra nhập cảnh

Theo Bộ an ninh nội địa Mỹ, sinh viên quốc tế cần có Visa, hộ chiếu và điền Form I-20 hoặc giấy chứng nhận tình trạng đủ điều kiện dành cho sinh viên không định cư. Những giấy tờ sau đây được khuyến khích mang theo:

 • Thư chấp thuận từ trường Đại học
 • Bản copy hóa đơn chi phí 
 • Hóa đơn thanh toán học phí
 • Hóa đơn thanh toán SEVIS I-901
 • Bảng điểm đã được niêm phong và chứng nhận
 • Điểm tiếng anh hoặc điểm bài thi đầu vào khác
 • Sao kê ngân hàng chứng minh khả năng tài chính đủ chu cấp trong thời gian sống tại Mỹ
 • Thư từ hải quan hoặc tài liệu G-28 nằm trong gói tài liệu được trường Đại học chấp nhận.

Có hai phần là kiểm tra thủ tục nhập cảnh và hải quan. Bước đầu tiên chính là việc kiểm tra nhập cảnh, nơi bạn sẽ xuất trình hộ chiếu, visa và I-20. Bước thứ hai là khi bạn lấy hành lý đã được kiểm tra ra từ băng chuyền rồi đến quầy làm thủ tục hải quan.

Chú ý: Quầy làm thủ tục nhập cảnh có thể không phải là điểm đến cuối cùng. Nếu bạn vào Mỹ qua những thành phố khác nhau và phải lên chuyến bay nối tiếp, bạn sẽ được yêu cầu tuân theo tất cả những quy định về di chuyển nội địa. Mặc dù các thông tin có vẻ giống nhau nhưng bạn vẫn nên đọc những cập nhật mới nhất trước khi bay.

Bước 3: Lấy hành lý

Để tìm đúng khu vực lấy hành lý có thể khó khăn nếu bạn đến một sân bay không quen thuộc. Hãy tìm bảng chỉ dẫn đến khu nhận hành lý hoặc tìm nhân viên sân bay, quầy thông tin để được trợ giúp.

Hầu hết chúng ta đều có cách của riêng mình khi đến lấy hành lý ở sân bay. Bất kể bạn thích đến băng chuyền trước hay theo dõi hành lý qua một ứng dụng online thì những bí kíp sau có thể giúp bạn giữ an toàn cho hành lý và di chuyển tiếp:

 • Đánh dấu để dễ nhận biết hành lý của mình: bạn có thể thêm vào miếng dán, thắt nơ hay dấu hiệu màu sắc để phân biệt hành lý của bạn với những cái khác trông tương tự.
 • Lên kế hoạch: việc thất lạc hành lý là chuyện thường ngày nên nếu đồ đạc mang theo của bạn không thể tới được điểm đến cuối cùng, bạn phải liên lạc với hãng hàng không để sắp xếp vận chuyển tới nơi bạn cần hoặc gửi đơn khiếu nại. Hãy đảm bảo rằng với những hành lý mà bạn cần đến ngay trong vòng vài ngày thì phải ghi chú số điện thoại hãng hàng không phòng trường hợp bị thất lạc. Trước khi bạn rời khu vực khiếu nại, bạn cũng cần chắc chắn rằng bạn kiểm tra hành lý không bị hư hại gì.

U.S. Customs and Border Protection officers ensure legal and safe travel for individuals arriving in the United States through Miami International Airport. Photo by Ozzy Trevino, U.S. Customs and Border Protection

Bước 4: Qua khu vực hải quan

Quy trình đi qua khu vực kiểm tra hải quan có thể mất nhiều thời gian hơn thủ tục nhập cảnh và có cả phỏng vấn với nhân viên hải quan. Việc phỏng vấn không đáng lo ngại, tuy nhiên bản thân bạn cần nhận thức được rằng cái gì được phép và không được phép mang vào Mỹ.

Trong suốt thời gian phỏng vấn hãy chuẩn bị sẵn những câu trả lời về việc bạn sẽ ở Mỹ như thế nào, sẽ nhập học trường Đại học nào, bạn sẽ dự định học ngành gì và kế hoạch tài chính để chi trả cho việc học của bạn ra sao. Bạn cũng cần mang sẵn những tài liệu để xuất trình.

Hiểu được những quy định bạn sẽ có được cơ hội tốt nhất vào nước Mỹ với Visa du học F-1.

Bước 5: Di chuyển đến Campus

Hầu hết các sân bay ở Mỹ đều sẵn có bus, taxi và những phương tiện được ghép chung để đưa bạn đến trường. Tuy nhiên trước khi bắt xe, bạn cần kiểm tra với người tư vấn cho bạn và liên hệ trường để biết có xe đón hoặc sắp xếp xe ghép chuyến cho bạn không? Nếu không có thì bạn có thể sử dụng những ứng dụng gọi xe trên điện thoại. Lyft và Uber là những ứng dụng phổ biến ở Mỹ. Sân bay thường thiết kế những khu vực dễ thấy cho việc đón và trả khách. Hãy theo dõi những biển hiệu này nếu bạn có kế hoạch bắt xe qua ứng dụng hoặc bắt taxi.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ đi thẳng đến trường ngay sau khi rời sân bay. Nhưng do lịch bay hoặc chi phí đi lại, nhiều học sinh vẫn phải đến trường trước ngày nhập học. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải tự tìm nơi ở cho đến ngày nhập học. Bạn nên liên lạc trước với trường nếu bạn có kế hoạch đến sớm. Trường luôn có kinh nghiệm với những vấn đề như thế này và sẽ cho bạn lời khuyên và thông tin tìm khách sạn hoặc chỗ ở khác cho đến khi bạn có thể vào ở trong trường.

Tuần lễ định hướng và chào đón sinh viên mới của trường Đại học Chicago, Mỹ

Bước 6: Đến trường

Khi đến trường, bạn sẽ vào thẳng khu ký túc xá và/hoặc tham dự những hoạt động chào đón sinh viên mới. Một số đại diện trường sẽ có mặt để đảm bảo bạn biết những thông tin cần thiết và theo đúng hướng dẫn. Trong suốt những ngày đầu ở campus, bạn sẽ tham gia các hoạt động định hướng dành cho sinh viên mới. Nhân viên của trường sẽ gửi trước cho bạn (khoảng 1 tuần trước khi bạn đến) một lịch trình đầy đủ và chi tiết. 

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký nhập học và xin visa, bạn đã khá hơn nhiều khi đối mặt với các thử thách và tự tìm cách vượt qua nó. Chẳng những thế khi rời sân bay bạn sẽ bắt đầu tìm cho mình những sở thích mới bắt đầu việc du học. Tuy vậy, bạn có thể hỏi khi bạn đến ở nhà mới ở Mỹ.

Nhiều trường đại học khởi động năm học của mình bằng tuần lễ định hướng, đây là thời điểm tuyệt vời để làm quen với khuôn viên trường, gặp gỡ những người mới, học hỏi thêm kinh nghiệm và các bí quyết  giúp bạn thành công trong trong môi trường giáo dục quốc tế. Nếu bạn có thắc mắc về ngôi nhà mới của mình, đây là thời điểm tuyệt vời để hỏi họ.

Liên hệ với GLN Du học để được tư vấn du học Mỹ, cách xin học bổng và chuẩn bị thật sớm nhé!

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội

► Hotline: 0963 285 686

► Email:  glnsa@gln.edu.vn

►Facebook: GLN Du học

Dịch từ Shorelight

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]