Tìm hiểu về xếp hạng Đại học ở Hoa Kỳ

Đã bao giờ bạn thấy bối rối khi nhìn vào bảng xếp hạng của một trường đại học hay cao đẳng ở Mỹ chưa? Có nhiều loại đánh giá, xếp hạng khác nhau nên có một lời khuyên là đừng bao giờ chỉ nhìn vào một tiêu chí đánh giá để chọn trường. Để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất, bạn cần hiểu đánh giá đó có ý nghĩa như thế nào?

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục khai phóng, học sinh có thể phát huy tối đa khả năng của mình nhưng đồng thời cũng được kiểm định chất lượng bởi nhiều tổ chức khác nhau một cách gắt gao để giữ uy tín, để xứng đáng là nền giáo dục đỉnh cao thế giới. Hơn nữa, nếu bạn muốn có việc làm thì hãy chọn chương trình học được các tổ chức, hiệp hội nghề  đã kiểm định và chứng nhận. Bạn hoàn toàn có thể dùng các công cụ tìm kiểm để nghiên cứu, tuy nhiên bài viết dưới đây của tổ chức giáo dục Shorelight tại Hoa Kỳ đã tổng hợp thông tin và giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Top 10 trường đại học tốt nhất ở Mỹ là gì?

Có một số tổ chức đánh giá và xếp hạng các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ. Ngoài ra cũng có những danh sách xếp hạng các trường đại học bao gồm top các trường đại học quốc gia, khu vực, trường công lập và thậm chí là top về các lĩnh vực nghiên cứu….

Điều đó có nghĩa là nếu có “ top 10 trường tốt nhất” thì tiêu chí đánh giá sẽ rất khác nhau tùy theo các tổ chức xếp hạng. Bộ Giáo dục Hoa Kỳ không công bố danh sách chính thức trường nào là tốt nhất một cách chung chung bởi mỗi tổ chức sẽ đánh giá theo tiêu chí riêng của họ. Các tổ chức độc lập xác định các tiêu chí về chất lượng giáo dục và họ đưa ra danh sách xếp hạng các trường đại học của Mỹ theo các tiêu chuẩn đó.

Ai quyết định xếp hạng của các trường đại học ở Hoa Kỳ?

Các tổ chức xếp hạng đại học nổi tiếng nhất là U.S. News & World Report, QS World University Rankings, Shanghai và Times Higher Education. Hàng năm các tổ chức này cung cấp cả danh sách xếp hạng đại học Hoa Kỳ và xếp hạng đại học toàn thế giới.

Nguồn ảnh: Prodirekt

Tiêu chí xếp hạng đại học ở Hoa Kỳ

Phương pháp xếp hạng trường đại học mà mỗi tổ chức sử dụng là gì? Và bạn có thể hiểu bảng xếp hạng trường đại học hàng đầu như thế nào? Câu trả lời cụ thể như sau:

Xếp hạng đại học thế giới của The Times Higher Education tập trung vào chất lượng giảng dạy, nghiên cứu và các xuất bản về công trình của giảng viên (30% mỗi trường). Tổ chức này cũng xếp hạng các trường đại học tốt nhất không chỉ ở Mỹ, Anh mà cả Canada, Đức và Pháp.

QS World University Rankings  là tổ chức sử dụng khảo sát toàn cầu của các chuyên gia, chứng nhận về danh tiếng học thuật (40%), cung cấp xếp hạng theo quốc gia, khu vực cho Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mexico. Trong danh sách này có tới hơn 1000 trường đại học trên toàn thế giới.

Bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu tốt nhất của U.S. News & World Report sử dụng 13 tiêu chí để đánh giá các tổ chức, tập trung hoàn toàn vào các yếu tố như uy tín, công trình nghiên cứu và các bài báo khoa học đã xuất bản. Ngoài ra, đối với bảng xếp hạng tại Hoa Kỳ, U.S. News có nhiều danh mục khác bao gồm top các trường đại học quốc gia tốt nhất, top các trường đại học khai phóng và chương trình sau đại học tốt nhất (cho một số lĩnh vực học thuật khác nhau).

Danh sách của Shanghai dựa trên chất lượng giáo dục và đội ngũ giảng viên, số lượng các công trình nghiên cứu và hiệu suất bình quân. Bảng xếp hạng của họ cũng cung cấp bảng phân tích các tổ chức hàng đầu theo quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc.

Với bảng xếp hạng đại học toàn cầu của họ, bốn nhóm xếp hạng đại học top đầu này cho thấy các trường đại học khác nhau đánh giá như thế nào so với cạnh tranh toàn cầu.

Bạn cũng có thể muốn xem bảng xếp hạng đại học và cao đẳng của Hoa Kỳ từ Forbes, Money và Princeton Review, nhưng lưu ý rằng những thứ này có xu hướng là loại danh sách “top 50” hoặc “top 100” và thường không toàn diện.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét các chứng nhận.

Được chứng nhận có nghĩa là gì?

Nói một cách đơn giản, được chứng nhận là một chỉ số đánh giá chất lượng của một chương trình học tại một trường đại học hoặc cao đẳng.

Hội đồng kiểm định giáo dục đại học (CHEA) nói rằng “ở Hoa Kỳ, được chứng nhận là một cách chính để sinh viên, gia đình, quan chức chính phủ và báo chí biết rằng một cơ sở hoặc chương trình cung cấp một nền giáo dục có đảm bảo chất lượng hay không.”

Làm thế nào để một trường đại học được chứng nhận?

Trong khi chính phủ liên bang không quy định cách thức hoạt động của các cơ sở giáo dục, CHEA có thể công nhận hoặc phê duyệt các cơ quan kiểm định khác nhau ở Hoa Kỳ. Hội đồng giám sát sáu tổ chức kiểm định khu vực và hàng chục nhóm kiểm định quốc gia tập trung vào giáo dục trực tuyến, chuyên nghiệp và đào tạo nghề, dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cũng như các chương trình học thuật khác nhau (chẳng hạn như kinh doanh hoặc công nghệ).

Một số nhiệp hội chính cấp chứng nhận là:

 The Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET) – dành cho các chương trình kỹ thuật, công nghệ kỹ thuật, máy tính, ứng dụng và khoa học tự nhiên. Khoảng 800 trường cao đẳng ở 32 quốc gia được chứng nhận ABET, với hơn 580 chương trình ở Mỹ.

The American Bankers Association (ABA) – là hiệp hội luật sư lớn nhất trên thế giới đặt trụ sở tại thành phố Chicago bang Illinois. Tổ chức này phát triển các chương trình đào tạo, cung cấp thông tin trong ngành, cấp chứng chỉ nghề nghiệp, kiểm định các chương trình đào tạo…. Nếu trường đại học có ngành luật được ABA công nhận, cấp chứng chỉ thì đồng nghĩa với đạt chuẩn chất lượng quốc tế và có thể hành nghề.

The Association to Advance Collegiate Schools of Business (AACSB) – là tổ chức kiểm định chất lượng các chương trình kinh doanh và kế toán tốt nhất trên thế giới. Chỉ có 890 trường trên toàn thế giới có được công nhận và trong đó đã có đến 189 chương trình kế toán ở Mỹ.

The Commission on Collegiate Nursing Education (CCNE) – là ủy ban giáo dục nghề nghiệp của ngành điều dưỡng của Mỹ. Hiện tại có khoảng 1.000 chương trình cấp bằng điều dưỡng được CCNE công nhận. Nếu tốt nghiệp được thì gần như là ra trường đảm bảo bạn có việc làm.

The Liaison Committee on Medical Education (LCME) – là ủy ban liên lạc về giáo dục ngành y tế dành cho các trường y và  có 150 học viện ở Hoa Kỳ có chứng nhận LCME. Nếu bạn học y ở Mỹ và muốn hành nghề sau khi ra trường thì nên chọn các trường được kiểm định bởi tổ chức này, nếu không thì cơ hội kiếm việc làm sẽ rất khó khăn.

Chứng nhận kiểm định có quan trọng đối với sinh viên quốc tế không?

Đối với sinh viên quốc tế muốn học tập tại Hoa Kỳ, tốt hơn là chỉ nên đăng ký vào các trường cao đẳng và đại học được chứng nhận – điều này sẽ đảm bảo rằng bạn theo học tại một trường chất lượng cho bằng cử nhân hoặc bằng sau đại học.

Ngoài ra, nếu bạn cần chuyển từ trường đại học này sang trường đại học khác ở Hoa Kỳ, các tín chỉ tại trường không được công nhận sẽ không thể chuyển sang trường được kiểm định vì chất lượng không tương đương. Vì vậy các trường đại học đã được các tổ chức nghề kiểm định sẽ cho bạn nhiều lựa chọn hơn.

Cuối cùng, các nhà tuyển dụng và các chương trình sau đại học rất có thể sẽ chỉ công nhận bằng cấp từ các trường cao đẳng và đại học có sự kiểm định của các hiệp hội nghề nghiệp của Hoa Kỳ. Vì thế đây chắc chắn sẽ là một điểm khác biệt rất quan trọng khi bạn nghĩ về triển vọng nghề nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp.

Xếp hạng đại học Hoa Kỳ có ảnh hưởng đến quá trình nộp đơn vào đại học của tôi không?

Tin tốt là các trường Hoa Kỳ có trong các bảng xếp hạng đại học toàn cầu đều là các trường cao đẳng và đại học hàng đầu được đã được kiểm định.

Nguồn ảnh: Internet

Các trường đại học Hoa Kỳ có lợi thế khác biệt so với các trường đại học top đầu thế giới cả về chất và lượng. Bởi họ có đến gần 5.000 trường đại học và cao đẳng được công nhận. Một trường trong top 200 ở Hoa Kỳ có thể là trường top 10 tại một quốc gia khác chỉ có khoảng 150 trường đại học.

Khi bạn cân nhắc tìm trường, hãy quyết định dựa trên các chứng nhận và sau đó là các thứ hạng khác nhau mà trường đại học đó đang có. Chắc chắn sẽ có những yếu tố khác ngoài học thuật ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn trường đại học của bạn, chẳng hạn như chi phí, vị trí, chương trình và các hoạt động, quy mô mạng lưới kết nối doanh nghiệp, thành phố đó có bao nhiêu doanh nghiệp lớn đặt trụ sở, tỉ lệ tốt nghiệp ra trường có việc làm, mức lương trung bình của ngành học…. . Nhưng bạn chắc chắn sẽ có một khởi đầu tuyệt vời nếu bắt đầu bằng cách tìm chương trình được kiểm định và xếp hạng trước tiên.

Theo Shorelight

GLN Du học có mọi thông tin bạn cần, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách chính xác nhất:

GLN Du Học (Phòng Du Học, Trung tâm Anh ngữ GLN)

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội

► Hotline: 0963 285 686

► Email:  glnsa@gln.edu.vn

►Facebook:  https://www.facebook.com/GLNStudyAbroad

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]

    Call Us