Những điều kiện cần thiết khi du học Mỹ bạn nên biết

Tin tức du học Mỹ

Gần đây nhiều phụ huynh và học sinh chia sẻ việc thiếu thông tin cơ bản khi chuẩn bị cho việc du học Mỹ. Với 20 năm kinh nghiệm làm giáo dục Mỹ, chuyên gia của GLN DU HỌC xin chia sẻ những kinh nghiệm sau. Điều kiện du học Mỹ là một danh sách tổng hợp với nhiều yêu cầu. Mỗi trường và bậc học có những quy định và mức chuẩn đặt ra khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung điều kiện du học Mỹ bao gồm các yếu tố chính sau:

  1. Yêu cầu về học vấn:

Điểm ở trường của bạn phải đạt khá trở lên. Điểm số tăng dần theo từng năm là một lợi thế vì điều đó chứng tỏ học sinh có nỗ lực, sự chuyên tâm và những bước cải thiện tình hình học tập theo thời gian. Các trường học ở Mỹ đánh giá rất cao năng lực của mỗi cá nhân và điểm số tăng chứng tỏ bạn đang ngày càng tích lũy được nhiều kiến thức hơn và bạn có những tiến bộ so với chính bản thân mình. Điểm số những môn học liên quan tới ngành học mà bạn đang xin cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình xét hồ sơ học tập. Vì vậy học sinh chỉ có tổng trung bình điểm cao chưa chắc đã được nhận học nếu điểm của bạn không đồng đều và không thể hiện được năng lực tốt trong lĩnh vực mà bạn đang xin học.

Điểm Tiếng Anh cũng là một yếu tố quan trọng về học tập trong điều kiện du học Mỹ. Mỗi bậc học có mức yêu cầu khác nhau về điểm số (IELTS, TOEFL, bài thi của trường…), nhưng nhìn chung bạn phải chứng tỏ được ngôn ngữ không phải là rào cản lớn và bạn có khả năng học tập thành công ở bậc học mà bạn muốn đi du học ở một đất nước hoàn toàn sử dụng và giảng dạy bằng tiếng Anh như nước Mỹ. Bạn phải có khả năng tiếng Anh đủ để giao tiếp hàng ngày, nghe giảng, làm bài tập nhóm, đọc sách, làm bài tập và thi cử… Đối với nhiều trường, khả năng tiếng Anh sẽ được kiểm tra trực tiếp thông qua phỏng vấn.

  1. Yêu cầu về hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa bao gồm rất rộng, từ các hoạt động xã hội như từ thiện, giúp đỡ cộng đồng và cải thiện môi trường… cho tới các hoạt động ngoài giờ học ở trường như các cuộc thi do trường và các đơn vị tổ chức, công trình nghiên cứu, các hoạt động nhóm và câu lạc bộ…

Mỹ đánh giá rất cao hoạt động ngoại khóa của học sinh, nơi học sinh có được những trải nghiệm tuyệt vời để phát triển và khám phá bản thân, học tập và phát triển các kỹ năng mềm, bộc lộ tố chất lãnh đạo… Có nhiều hoạt động ngoại khóa bên cạnh thành tích học tập tốt cũng chứng tỏ học sinh có khả năng sắp xếp lịch trình học tập và sinh hoạt hợp lý, có kỹ năng quản lý thời gian và công việc tốt và một tâm hồn tốt khi biết nghĩ tới cộng đồng và những người xung quanh. Bảng thành tích và danh mục các hoạt động ngoại khóa kèm theo thành tích học tập cho trường một cái nhìn rõ hơn về bức tranh về bạn – bạn là ai, hoặc bạn muốn trở thành người như thế nào.

  1. Yêu cầu về tính logic trong quá trình học tập và làm việc

Học sinh xin học tại các trường ở Mỹ cần chứng minh có một lộ trình học tập đúng đắn và hợp lý. Những năm bỏ trống không học ở bất kỳ chương trình nào giữa các năm học/ bậc học, hoặc đã học một bậc học nhất định rồi mà xin học lại cần phải được giải trình rất rõ ràng về lý do, và nêu cụ thể bạn làm gì trong thời gian đó. Ví dụ, một học sinh tốt nghiệp lớp 12 năm 2017 mà lại xin du học tại Mỹ cho năm học 2019-2010 cần phải giải trình bạn đã làm gì/dự định làm gì trong quãng thời gian từ mùa hè 2017 đến mùa thu năm 2019. Tương tự, nếu đã học đại học được 1 năm mà bạn muốn xin học lại đại học tại Mỹ từ đầu, bạn cần có các giấy tờ cụ thể chứng minh bạn đang học đại học, và lý do bạn muốn dừng chương trình đại học đó để học lại từ đầu.

  1. Yêu cầu về tài chính

Để du học Mỹ, các gia đình phải có đủ nguồn lực và phải chuẩn bị được bộ hồ sơ chứng minh tài chính với trường và sứ quán Mỹ khi phỏng vấn visa. Tùy thuộc vào bậc học và ngành học, và tùy thuộc vào việc học sinh có xin được học bổng hay hỗ trợ tài chính hay không, chi phí du học Mỹ rất khác biệt, dao động phổ biến trong khoảng 700 triệu đến 850 triệu đồng/năm học bao gồm học phí và ăn ở.

Giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm hai mảng lớn: Chứng minh số tiền/tài sản sẵn có và chứng minh nguồn thu nhập để đảm bảo chi trả cho việc học tập tại Mỹ.  Về nguyên tắc, bạn chỉ cần chứng minh có sẵn số tiền đủ để chi trả cho tối thiểu 1 năm học, nhưng thực tế, “càng nhiều càng tốt”.

Để có được thông tin rõ hơn về điều kiện du học Mỹ, cũng như được tư vấn cụ thể lộ trình du học, hãy liên hệ với GLN Du học (Phòng Du học, Trung tâm Anh ngữ GLN)

► Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

►Hotline miễn phí: 1800 6369

► SĐT tư vấn du học: 0963 285 686

► Email: glnsa@gln.edu.vn

► Website:https://gln.edu.vn/du-hoc/vi/

► Facebook: https://www.facebook.com/GLNStudyAbroad/

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


    [recaptcha]