(P3) Sinh viên du học Đức nên biết: Khai hoàn thuế – Steuerrückerstattung

Thời gian gần đây khi các du học sinh bị nghỉ học, nghỉ làm do Covid, chúng ta mới thường xuyên nghe thấy các cụm từ như hoàn thuế, nhận lương hưu sớm. Chính phủ các nước phát triển như Canada hay Australia đã đưa ra khoản hỗ trợ hàng tháng giúp các du học sinh yên tâm ở lại học hành và ngoài ra còn rất nhiều sự giúp đỡ khác từ cộng đồng địa phương như tặng đồ ăn, chia sẻ chăm sóc sức khỏe tinh thần….

Tuy nhiên trong bài viết này GLN Du học sẽ chia sẻ những thông tin khác, có liên quan đến thuế nhưng mà là HOÀN THUẾ thu nhập cho những bạn du học sinh Đức. Chẳng cần phải chờ khi Covid mới xin hỗ trợ mà theo luật, chỉ cần có phát sinh chi tiêu cho sinh hoạt, học tập và cả đi làm thêm (tất nhiên là có đóng thuế) thì có thể làm thủ tục để xin hoàn lại tiền thuế thu nhập (Lohnsteuer) hàng năm. Đây là thông tin ít bạn để ý và không phải ai cũng dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu. Chúng ta sẽ có được một khoản kha khá nếu như biết tận dụng. Chúng tôi xin chia sẻ lại từ ngocvannguyen.blogpost.com, lần cập nhật mới nhất của bạn Vân vào ngày 19.01.2019. Bài viết trên blog khá kỹ, chúng tôi khi chia sẻ lại có sửa lại một số câu văn và dịch thêm một số thuật ngữ sang tiếng Việt để mọi người dù không biết tiếng Đức cũng có thể đọc hiểu được.

Tiếp theo đây là phần 3 trong loạt bài hướng dẫn khai thuế:

———————————————

Tiếp đến là mục quan trọng nhất là ANLAGE N (đầu tư)

Đây là nơi bạn điền thu nhập và tiên chi tiêu của bạn trong năm qua.

Hãy đọc cẩn thận, kĩ và chậm từ dòng từng mục ở Anlage (đầu tư) này.

Tất cả các thông tin, các số đều có trong tờ Lohnsteuerbescheigigung (Chứng nhận thuế thu nhập cá nhân)

 • Mục 1 eTIN: Mình cũng không biết là số gì nữa nhưng có trong tờ Lohnsteuerbescheigigung
 • Mục 2 Angaben zum Arbeitslohn (Thông tin lương lĩnh theo tuần)
  • Dòng 6: Số tiền Brutto (gộp/trước thuế) trong năm nhận được. Nó chính là ô 3 trong tờ Lohnsteuerbescheigigung (đơn giản hơn là các số to nhất trong tờ đó)
  • Dòng 7: số ngay dưới ô 3 trong tờ Lohnsteuerbescheigigung
  • Dòng 8: Số phía dưới nữa, nói chung là đều có tên giống nhau, dễ tìm lắm

Nhớ ấn Eintrag übernehmen

 • Mục 3 Versorgungsbezüge, Entschädigungen, Arbeitslohn für mehrere Jahre (Tiền lương hưu, tiền bồi thường, tiền nhận trong vòng vài năm): Cái này mỗi mục đều nói rõ điền thuộc ô nào trong tờ Lohnsteuerbescheigigung. Nếu không thì mình bỏ trống. Và hầu như là không có đâu. Nếu bỏ trống thì không ấn vào nút Eintrag übernehmen (Chấp nhận nhập) mà chỉ Nächste Seite (Trang tiếp theo) thôi.
 • Mục 4 Steuerpflichtiger Arbeitslohn ohne Lohnsteuerabzug (Lương tính thuế mà chưa khấu trừ thuế): Nếu bạn có đi làm cho chủ nước ngoài. Nhưng hầu như đã làm trong địa phận nước Đức rồi thì chả có chủ nào không trừ thuế của bạn cả (Ấn vào dấu hỏi để biết rõ hơn). Vậy nên có thể bỏ qua không điền gì.
 • Từ mục 3-8: Mình đã đọc kĩ thông tin của 6 mục này rồi, chẳng có gì liên quan đến mình và hầu hết các bạn sinh viên thuế loại 1 cả. Nên mình bỏ qua.

Vậy nên sau khi điền đúng hết thì cột bên tay trái của mình sẽ có các dấu tích xanh hình dưới. Các mục 3-8 không điền gì, không quan trọng.

Bây giờ là Werbungskosten (Chi phí quảng cáo). Đây là nơi các bạn điền các kiểu tiền mua sách vở, máy tính, vé tàu, nhà cửa….

 • Mục 9 Wege…..

Ở đây điền địa chỉ công ty/trường học. Đi làm/học thì tất nhiên là đi 5 ngày/tuần. Km thì cứ theo google maps là được.

 • Nếu đi bằng xe riêng thì ghi số km vào dòng 35 davon mit eigenem oder zur Nutzung überlassenem PKW zurückgelegt (bao gồm xe riêng của bạn hoặc xe bạn được cung cấp để sử dụng)
 • Nếu có vé tàu thì ghi vào dòng 35 tổng số tiền cả năm đã mua vé tàu (được khoanh tròn trong hình dưới)

Tiền vé tàu đi lại cả năm có thể ghi ở mục 9 hoặc mục 14

Với các bạn đi học Auslandssemester (kỳ học ở nước ngoài) thì tiền vé tàu ở nước ngoài, tiền vé máy bay sẽ không điền ở mục này, mình sẽ chỉ ở mục tiếp theo.

 • Mục 11 Aufwendungen für Arbeitsmittel (Chi phí trang thiết bị cho công việc): Bạn có máy móc gì đặc biệt chỉ dành cho công việc không? Mục này nguy hiểm lắm, nếu Fianzamt thấy không hợp lý sẽ không tính cho bạn đâu. Vậy tốt nhất đừng dùng mục này. Bỏ trống, yên tâm! Laptop, máy tính sẽ được nhắc đến sớm thôi nhưng mục này nên bỏ trống cho an toàn. Mình mới đọc được là có thể ghi pauschal (mức trung bình) 100EUR cho sách bút nhưng không chắc chắn lắm việc nên ghi vào mục 11 hay 14. Cá nhân mình thì thích ghi vào mục 14 hơn.
 • Mục 12 Aufwendungen für ein häusliches Arbeitszimmer (Chi phí cho làm việc tại nhà) giống mục 11 rủi ro cao. Lý do vì làm sao chứng minh được phòng làm việc chỉ dành cho công việc đấy, thôi bỏ trống đi.
 • Mục 13 Fortbildungskosten (Chi phí đào tạo): Nếu bạn đi học thêm gì đó phục vụ cho công việc thì viết vào đây chi phí. Tất cả tiền học, phí thi cử, sách vở bút viết, tiền đi lại ví dụ học ở thành phố khác….
 • Mục 14 Weitere Werbungskosten (Các chi phí khác): Đây chính là mục thần thánh, vô cùng an toàn vì Finanzamt sẽ chấp nhận hết, không nguy hiểm như mục 11 và 12. Hãy viết tất cả vào đây và ghi tròn tiền nhé, ví dụ 22.99 thì làm tròn thành 23.
   • Máy tính, laptop, ổ cức, bàn phím, tai nghe, quạt tản nhiệt,…
   • Bàn học, đèn học, sách vở, giấy nhớ,…
   • Bảo hiểm xe, bảo hiểm kính,….
   • Tiền vé máy bay đi lại, tiền nhà, tiền vé tàu ở nước ngoài khi học Auslandssemster (kỳ học ở nước ngoài)
   • Tiền chuyển nhà, thuê dịch vụ chuyển nhà, thuê xe để chuyển nhà,… (ghi là Umzugkosten (Phí di chuyển) xong ghi một cái tổng tiền là được)
   • Tiền đi phỏng vấn xin việc gồm tiền tàu, tiền hotel, tiền quần áo, tiền mappe,…
   • Đối với các bạn sinh viên thì ghi tiền vé tàu hàng tháng vào đây, chỉ cần 1 cái tổng của cả năm thôi (ví dụ trong ảnh dưới). Tiền vé tàu đi lại cả năm có thể ghi ở mục 9 hoặc mục 14.
   • Studiengebühren (học phí) các loại
   • Tiền in Bachelorarbeit (Luận án cử nhân) hoặc Masterarbeit (Luận án tiến sĩ)
   • Có một số khoản chi có thể khai tổng cộng (pauschal (mức trung bình) ) mà không cần hoá đơn gì hết. Thông tin xem thêm ở https://www.studentensteuererklaerung.de/was-sind-werbungskosten
   • Nói chung là tất cả các chi phí mà bạn thấy ghi được ra
 • Ví dụ tiền của mình sẽ như hình. Ít thôi vì năm 2018 mình không tiêu gì nhiều và không có gì đặc sắc cả.Nhưng đây sẽ là ví dụ cho laptop, máy tính, bán học… Đây là tờ khai thuế của my fiancé năm 2017. Năm đó có 6 tháng ở Valencia. Các bạn đọc kĩ từng mục trong hình nhé, sẽ thấy mọi chi phí đều được đưa vào và tổng là hơn 2000€. Trong đấy có cả tiền mua card màn hình, case pc, ghế văn phòng, quạt tản nhiệt máy tính…Tất nhiên là phần thuế của 2000€ này đã được lấy lại.Và đây là của năm 2016 có cả máy in 😂

 • Đấy, mục này thần thánh lắm. Hãy ghi hết vào đây.
 • Mục 15 Reisekosten bei beruflich veranlassten Auswärtstätigkeiten (Chi phí đi lại cho các hoạt động bên ngoài liên quan đến công việc): Các bạn nào đi làm rồi, hay phải đi công tác thì viết tiền vé đi lại, tiền khách sạn vào mục này
 • Mục 16 Pauschbeträge für Mehraufwendungen für Verpflegung (Tiền một lần chi phí bổ sung cho các bữa ăn): Cái này hiểu nôm na là tiền ăn
   • Cái này dành cho các bạn đi thực tập hoặc đi công tác trong nước Đức. Ghi số ngaỳ thực tập (dòng 52). Với các bạn đi công tác thì ghi số ngày vào dòng 53 hoặc 54(chú ý có hay không ngủ qua đêm nhé). Tiền này sẽ được tính pauschal luôn. Tiền này chỉ ghi khi bạn phải tự bỏ tiền ra để đi công tác hoặc thực tập. Các loại tiền do công ty đã trả thì không tính.
 • Mục 17, 18 không liên quan lắm đến mình. Các bạn đọc dấu chấm hỏi để biết thêm thông tin về nó.
 • Vậy là khai thuế xong rồi đấy. Có thể lần đầu tiên làm sẽ hơi khó vì phải đọc nhiều. Nhưng từ các năm sau thì sẽ dễ hơn.
  Sau khi làm thì các bạn ấn vào Prüfen. Nếu có lỗi thì nó sẽ báo để sửa. Nếu màu xanh thì tức là mọi thứ đã khai đầy đủ yêu cầu.

 • Khi không có lỗi gì nữa thì ấn Weiter (Tiếp tục) để đến với phần Berechnung (Phép tính). Đây là phần tổng kết toàn bộ dữ liệu bạn đã viết vào. Hãy đọc lại thật cẩn thận trước khi nộp vì nộp rồi là không sửa được nữa đâu. Và chỉ được nộp 1 lần 1 năm thôi. Nhắc lại: Đọc CẨN THẬN từng con số một lần nữa.

Còn nữa

Xem lại: P1 – P2 P4

GLN Du học sưu tầm và chia sẻ. Để được tư vấn về du học Đức kỹ càng hãy liên hệ:

► Địa chỉ 1: Tầng 8, tòa nhà Coalimex, 33 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
► Địa chỉ 2: Tầng 12, toà nhà Handico, Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.
► Hotline: 0963 285 686 – glnsa@gln.edu.vn

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ

Call Us