Phần 2 – Gap Year trước khi Du học Mỹ – Nên hay Không?

Tiếp theo phần 1, GLN Du học xin nói rõ hơn về việc khi nào bạn NÊN và KHÔNG NÊN chọn Gap Year. Điều này rất quan trọng vì đây là một khoảng thời gian rất ý nghĩa đối với các bạn học sinh, nếu chọn sai phương hướng có thể phí cả một năm học tại nước ngoài.

4. Khi nào bạn nên chọn Gap Year?

Có rất nhiều lý do bạn nên chọn Gap Year. Tuy nhiên dưới đây là 4 lý do chính và chủ yếu nhất khiến các học sinh có thể suy nghĩ về việc chọn Gap Year như sau:

 • Bạn muốn cải thiện kết quả tuyển sinh đại học Mỹ: Đây là lý do Gap Year chủ yếu và của phần lớn của các bạn học sinh Việt Nam và hoàn toàn chính đáng và hợp lý.

 • Bạn đã được nhận vào trường bạn muốn ở Mỹ, trường cho phép bạn bảo lưu kết quả tuyển sinh 1 năm. Một số trường ở Mỹ còn có chương trình 1+4 giúp bạn thực hiện Gap year trước khi nhập học.

 • Điều kiện của gia đình chưa cho phép bạn đi du học. Điều này cần thiết cho các bạn muốn đi du lịch trong năm gap year của mình, vì nếu bạn muốn đi du lịch nước ngoài hoặc đi trong nước nhưng không kết hợp đi làm thì bạn sẽ cần có nhiều tài chính.

 • Bạn là người năng động, chủ động, có kế hoạch và bạn đã vẽ ra một kế hoạch tổng thể và rõ ràng cho năm gap year của mình.

5. Khi nào bạn không nên chọn Gap Year?

Có nhiều lý do để chọn Gap Year, tuy nhiên cũng có rất nhiều lý do khiến bạn KHÔNG NÊN chọn Gap year. Vì vậy hãy cân nhắc kĩ các trường hợp dưới đây trước khi quyết đinh Gap Year nhé!

 • Trường không cho phép bạn bảo lưu kết quả tuyển sinh 1 năm: Trường hợp này thường hi hữu xảy ra do các trường Đại học ở Mỹ rất linh hoạt và tạo điều kiện cho sinh viên. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra với bạn thì bạn nên đi học và tìm cơ hội thực tập (internship) hoặc học 1 kỳ học ở nước khác nếu trường bạn có chương trình đó.

 • Điều kiện của gia đình bạn không cho phép: Có thể tài chính không dư dả, hoặc người nhà ốm đau bệnh tật. Trường hợp này thì bạn nên tập trung đi học thật tốt để tận dụng hết sự nỗ lực đóng góp của gia đình.

 • Bạn lo lắng bị tụt lại so với các bạn cùng lứa: Lý do này có vẻ rất đơn giản nhưng lại rất phổ biến tại Việt Nam. Cảnh tượng các bạn đồng trang lứa đã tốt nghiệp và đi làm trong khi bạn vẫn đang đèn sách là một viễn cảnh rất khó chịu cho nhiều gia đình và sinh viên. Tuy nhiên, hãy bước đi trên con đường riêng của mình và đừng để bị chi phối bởi người khác. Nhưng nếu bạn muốn tốt nghiệp với bạn bè của mình thì hãy đi học luôn nhé!

 • Bạn Gap Year nhưng không có kế hoạch cho nó: Chỉ đơn giản là bạn nghĩ nó hiện đại, rất văn minh. Có rất nhiều blogger và Youtuber khiến bạn cảm thấy đây là một kỳ nghỉ dài hạn hay một chuyến đi chơi kỳ thú. Tuy nhiên, nếu bạn không có kế hoạch phát triển bản thân cho một năm Gap Year của mình, thì nó sẽ trở thành một năm lãng phí vô nghĩa. Nếu bạn không nghiêm túc trong việc Gap year để phát triển bản thân, bạn nên cân nhắc lại việc du học tại Mỹ của mình nhé.

2 phần về việc chọn Gap Year cho các bạn du học sinh Mỹ đã hết. GLN hy vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho các bạn học sinh đang có ý định và lựa chọn con đường du học của chính mình thật tốt nhé.

Bài viết phần 1 tại đây

Nhận ngay học bổng
1.000.000 VNĐ khi đăng ký
kiểm tra trình độ


  [recaptcha]

  Call Us